18.12.62

สมศักดิ์ รัฐมนตรียุติธรรม หนุนประหาร สมคิด แนะติดอุปกรณ์ตามตัวตลอดชีวิตสมศักดิ์ รัฐมนตรียุติธรรม หนุนประหาร สมคิด แนะติดอุปกรณ์ตามตัวตลอดชีวิต

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงที่รัฐสภาวันนี้ (18 ธ.ค.) ว่าตนเห็นด้วยกับกระแสสังคมที่ต้องการให้ประหารชีวิต นายสมคิด พุ่มพวง อดีตผู้ร้ายคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง แต่เรื่องนี้ยังต้องพิจารณารายละเอียดของกฎหมายที่เกี่ยวข้องประกอบ รวมถึงคำตัดสินของศาลการเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจาก นายสมคิด ผู้เคยถูกคุมขังจากความผิดฆ่าคนตายหลายศพ พ้นโทษออกจากเรือนจำเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนฆ่าเหยื่อรายที่ 6 ที่ จ.ขอนแก่น ทำให้คนจำนวนมากหวาดกลัว และเรียกร้องให้ภาครัฐจัดการด้วยวิธีการที่เด็ดขาดนายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า หากมีการปล่อยตัวนักโทษที่มีพฤติกรรมร้ายแรงต่อเนื่องเช่นนี้ แนวคิดการใส่เครื่องติดตามตัวตลอดชีวิตก็เป็นทางเลือกที่ดี คล้ายกับกฎหมายเมแกนลอว์ (Megan's Law) ของสหรัฐ ขณะที่มาตรการป้องกันกรณีดังกล่าวระยะยาว กระทรวงยุติธรรมและบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จะร่วมผลักดันการออกกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าวันที่ 25 ธ.ค. มาตรการที่ตั้งกรรมการฯ พิจารณาจะได้ข้อสรุป

นายสมศักดิ์ พูดถึงการปรับปรุงกฎระเบียบการจัดการนักโทษของกรมราชทัณฑ์ว่า การสังคยานาระเบียบอาจใช้เวลานาน และอาจรื้อทั้งระบบไม่ได้ แต่ตนมองว่าการจัดกลุ่มนักโทษที่มีพฤติกรรมรุนแรงและร้ายแรง ต่อเนื่องเป็นที่เรื่องที่ต้องดำเนินการในระยะสั้นเพื่อเป็นมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนส่วนกรณีที่การปล่อยตัวนายสมคิด ที่พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับการพิจารณาลดโทษดังกล่าวผิดพลาดนั้น ตนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถว่าผลการตรวจสอบจะไปสู่การลงโทษด้วยวิธีการใดหรือไม่ ต้องรอฟังผลการตรวจสอบอีกครั้ง
Previous Post
Next Post

post written by: