3.12.62

กินอย่างไรไม่ขาด กาก หมอแนะ เมนูเด็ด ชะลอวัย ลด เสี่ยงมะเร็ง


กินอย่างไรไม่ขาด กาก หมอแนะ เมนูเด็ด ชะลอวัย ลดเสี่ยงมะเร็ง 

         หมอเตือนไม่อยากเป็น “มะเร็ง" ให้เร่งกินอาหารไทยเพิ่มไฟเบอร์ หรือ “กาก” ยก แกงส้มมะรุม ส้มตํา ยําถั่วพู ช่วยดูแลลําไส้ เพิ่มเส้นใย ซะลอวัย ลดเสี่ยงมะเร็ง โดย ข้อมูลอ้างอิงจาก นพ.ผู้อํานวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอ วัย กล่าวว่า คนเราขาดอาหารไม่ได้ ที่แน่ๆคือต้องกินเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุพอ ยังชีพ แต่มีหลายสิ่งที่กินเข้าไปแล้วย่อยไม่ได้ นั่นเป็นเพราะทางเดินอาหารของคนเรา จําเป็นต้องขับถ่ายและระบายของเสียออก จึงต้องมีสิ่งมาช่วยปรับสมดุลให้ทํางานได้ อย่างราบรื่นไม่สะดุดทั้งนี้ สิ่งจําเป็นที่ว่าคือ "ไฟเบอร์" หรือกากใยอาหารมีอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดละลายน้ํา กับ ชนิดไม่ละลายน้ํา คํานี้ชาวบ้านฝรั่งเรียกอย่างเห็นภาพว่า "รัฟเฟจ (rhoughage)" คือ "กาก" นั่นเอง

         หากอยากทราบว่ากากใยไฟเบอร์จําเป็นอย่างไรทําไมมันถึงดีจํา เป็นต้องรู้กลไกของทางเดินอาหารคร่าว ๆ คือ มันเป็นท่อนุ่มๆที่บีบตัวเป็นลูกคลื่น คล้ายงูเลื้อย ซึ่งในโพรงลําไส้ที่เป็นเหมือนอุโมงค์มืดชิ้นนี้เป็นที่อยู่ของเศษซากอาหารที่ ย่อยแล้วทั้งหลาย รวมถึงกากอาหาร และที่สําคัญ คือ "เชื้อจุลินทรีย์ดีๆ (gut microbiota)" ที่ช่วยทางเดินอาหารอีกนับหมื่นล้านชีวิตรวมเป็นน้ําหนักถึงราว 2 กิโลกรัมทั้งหมดนี้ในแต่ละวันต้องทํางานร่วมกันเป็นทีม ไฟเบอร์ หรือใยอาหารช่วยให้มันทํา งานได้อย่างประสานกันดีที่สุด ซึ่งการกินผักผลไม้โดยทั่วไป ถ้าให้ได้ไฟเบอร์พอเพียง ควรต้องให้ได้ปริมาณราว 5 กํามือ หรือครึ่งกิโลต่อวัน


   
         จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเราจํานวนไม่น้อย กินกากใยไม่พอ จนเกิดความเสี่ยงโรคท้องผูกหรือกระเปาะโป่งพองที่ ลําไส้ใหญ่ นพ.กฤษดา ย้ําว่า คนไม่ชอบผักผลไม้อย่าเพิ่งส่ายหน้า เพราะว่าไฟเบอร์ไม่ได้มีแต่ใน ผักผลไม้สดเท่านั้น มันมีจากทั้งอาหารเสริมและขนมขบเคี้ยวที่หลายคนชอบอย่าง พ็อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่ว โดยสรุปง่ายๆ คือไฟเบอร์ทั้งชนิดละลายน้ําและไม่ละลาย นั้นมีมาจากทั้งธรรมชาติและจากอาหารเสริมซึ่งต้องรับประทานให้พอและเหมาะจึง จะดี มีของกินที่ทําให้ได้ไฟเบอร์แบบง่ายๆซึ่งหาบ้านเราได้สบายๆดังจะขอแนะนํา ได้แก่ กล้วย ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะขามเทศ, งาดํา, ถั่วเหลือง ถั่วดํา ถั่วเขียว ถั่ว ลิสง ถั่วลูกไก่ , เม็ดแมงลัก ส่วน เมนูที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ได้แก่ ส้มตํา ยําถั่วพู ผัดถั่วลันเตา เม็ดแมงลักน้ํา แดง, แกงเลียง , แกงส้มมะรุม , ถั่วปากอ้าอบ , เครื่องจิ้มฮัมมส , แกงดาลแบบอินเดีย เสลัดเมล็ดเชีย มูสลี่รําข้าวโอ้ต โยเกิร์ตใส่ผลไม้สด, กล้วยบวชชี , ต้มถั่วเขียว ข้าว เหนียวถั่วดํา ผัดฟักทอง ซุปมะเขือเทศ, จับฉ่ายประจําตระกูล ฯลฯ
 
       นพ.กฤษดา ระบุว่า ขอให้จําง่ายๆ ดังนี้ ประการแรก อาหารที่กินควรเป็นของที่เก็บทั้งเนื้อและน้ําไว้ให้ได้มากที่สุด เช่น กิน ส้มสดเป็นลูกย่อมดีกว่าดื่มเฉพาะน้ําส้มที่แยกเอากากออกหมดประการที่สอง คือ ข้อดีของอาหารสดที่เต็มไปด้วยกากใยนี้ คือ ทําให้เราอิ่มได้เร็ว และนานด้วย ช่วยให้เราไม่อยากเอาอะไรใส่ท้องต่อให้เสี่ยงอ้วน

       ประการสุดท้าย คือ อานิสงส์สําคัญของการกินอาหารไฟเบอร์สูงจะช่วยลดความ เสี่ยงโรคได้ทั้งโรคอ้วน, สโตรค เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหลอดเลือดหัวใจ ไขมัน สูง และมะเร็งอีกหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งลําไส้ที่ช่วยผ่านกลไกที่ไฟเบอร์ได้พบ กับเชื้อแบคทีเรียในลําไส้แล้วสร้างสาร “บิวไทเรต(Butyrate)” ที่ช่วยทําให้เซลล์ สุขภาพดีลดความเสี่ยงก้อนเนื้องอกได้แต่ในยุคสังคมเร่งรีบคงไม่มีเวลาสรรหาอาหารเหล่านั้นบ่อยนัก เราจึมีผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำให้ทานซึ่ง มีใยอาหารสูงทั้งที่ละลายน้ำได้ กับ ละลายน้ำไม่ได้  พร้อมทั้งยังช่วยระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติได้ดีอีกด้วยนั้นก็คือ  วีเซลดีท็อกซ์ Veseldetox    อ่ายรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.veselhealth.comวีเชลดีท็อกซ์ไฟเบอร์ (Vesel Detox) SPECIAL Price!

สั่งซื้อราคาพิเศษผ่านไลน์


เพื่อความสะดวกรวดเร็วให้ลูกค้าเเจ้งชำระผ่านเบอร์ 097-260-9618  หรือ ไลน์ veselhealth

Previous Post
Next Post

post written by: