17.12.62

ไขข้อสงสัย “สมคิด พุ่มพวง” ทำไมต้องฉายา เดอะริปเปอร์ ตำนานสุดสะพรึงมาจากไหน

 

ไขข้อสงสัย “สมคิด พุ่มพวง” ทำไมต้องฉายา เดอะริปเปอร์ ตำนานสุดสะพรึงมาจากไหน 

อาชญากรรมที่โด่งดังและสะเทือนขวัญที่สุด เห็นจะไม่มีคดีใดเกินคดีฆาตกรรมหมอนวดและนักร้องคาเฟ่ต่อเนื่อง 5 ศพรวด โดยฝีมือของนายสมคิด พุ่มพวง ซึ่งได้รับฉายา "คิด เดอะริปเปอร์" หรือ "แจ็ค เดอะริปเปอร์" เมืองไทย

คนส่วนใหญ่อาจมีข้อสงสัยที่ว่า ทำไมต้องใช้ฉายา “เดอะริปเปอร์” ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงข้อมูลให้คุณเข้าใจ ดังต่อไปนี้ฆาตกรต่อเนื่อง ปลิดชีพโสเภณี สุดโจษจัน

"แจ็ค เดอะริปเปอร์" เป็นชื่อของฆาตกรต่อเนื่องระดับตำนานที่โด่งดังที่สุดในโลก ก่อเหตุฆ่าสาวบริการทางเพศในกรุงลอนดอนหลายศพ เมื่อกว่า 100 ปีก่อน ในย่านสลัม ไวต์ชาเปล ของลอนดอนความโหดร้ายของแจ็ค เดอะริปเปอร์ นั้น เป็นที่โจษจันและสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้กับผู้คนทั่วทั้งลอนดอน เพราะการฆ่าของแจ็คนั้น ใช้วิธีผ่าท้อง และลากเอาไส้มาแขวนไว้ที่เสาไฟฟ้า แขวนศพเหยื่อไว้บนกำแพง ควักลูกตา เฉือนจมูก ฯลฯ โดยที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง ไม่มีใครได้ยินเสียงตอนที่แจ็คลงมือแม้แต่นิดเดียว


ปริศนา แจ็ค เดอะริปเปอร์ เขาคือใคร?

ทั้งนี้ ศพหลายศพ ถูกตัดอวัยวะภายในออกอย่างเชี่ยวชาญ จนมีการวิเคราะห์ว่า ฆาตกรอาจะเป็นศัลยแพทย์ หรือคนขายเนื้อ เพราะมีความรู้ทางด้านกายวิภาค และสรีระร่างกาย
สื่อในลอนดอนบางสำนัก อ้างว่า แจ็ค เดอะริปเปอร์ คือ เจ้าชายพระองค์หนึ่งของอังกฤษ และทฤษฎีนี้ยังเป็นที่แพร่หลายมาก เพราะมีหลักฐานยืนยันว่า ในขณะที่เกิดเหตุฆาตกรรม พระองค์ไม่ได้ประทับอยู่ในลอนดอนเลย ส่วนเหตุผลที่พระองค์ต้องกระทำเช่นนั้น เพราะพระองค์ต้องการปิดบังพฤติกรรมอันเหลวแหลกของตนเองภาพวาดเหตุการณ์เมื่อตำรวจอังกฤษพบร่างของเหยื่อ และภาพจำลองของแจ็ค

จนแล้วจนรอดตำรวจลอนดอนก็ไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือนักข่าว ไม่มีใครรู้แม้กระทั่งหน้าตา หรือชื่อของฆาตกรด้วยซ้ำ!

ตำรวจลอนดอนจึงตั้งชื่อสมมติให้ฆาตกรรายนี้ว่า "แจ็ค" พร้อมฉายา "เดอะริปเปอร์" ซึ่งหมายถึงการหั่นหรือฉีก เพราะการลงมือของฆาตกรรายนี้จะใช้อาวุธมีดคมกริบ ถึงขนาดตัดกระดูกออกมาได้ และเมื่อเกิดคดีฆ่าต่อเนื่องในเมืองไทย และจับกุมคนร้ายได้ จึงเป็นที่มาของฉายา "คิด เดอะริปเปอร์".

Previous Post
Next Post

post written by: