23.12.62

"ลดน้ำหนัก" แทบตายทำไมยัง "ลงพุง" แนะวิธีแก้ให้หน้าท้องแบนราบ"ลดน้ำหนัก" แทบตายทำไมยัง "ลงพุง" แนะวิธีแก้ให้หน้าท้องแบนราบ

     เป็นเรื่องปกติที่เมื่อเวลาสาวๆ ลดน้ำหนักได้ระยะเวลาหนึ่ง ร่างกายจะปรับตัวให้เข้ากับสภาวะการ "ลดน้ำหนัก" จนทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักไม่ลด หรือลดไม่เร็วเท่าช่วงแรกๆ มากไปกว่านั้นบางส่วนที่อยากลดอย่าง "หน้าท้อง" ก็ยังไม่ยอมหายไปง่ายๆ


1. ดื่มแอลกอฮอล์: คุณรู้ไหมว่าแคลอรีในเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์มีอยู่สูงมาก ยิ่งดื่มก็จะยิ่งทำให้ไขมันเข้าไปสะสมอยู่บริเวณหน้าท้องมากเป็นพิเศษ

2. รับประทานไขมันไม่ดี: ไขมันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักของคนมีพุง โดยเฉพาะผู้ที่บริโภคไขมันไม่ดีประเภทไขมันทรานส์ ที่ผสมอยู่ในอาหารประเภท เบเกอรี่ คุกกี้ โดนัท อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูป ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนมาบริโภคไขมันดีที่อยู่ในอะโวคาโด หรือถั่วจะดีกว่า

3. พักผ่อนไม่เพียงพอ: หากคุณนอนน้อย จะเป็นสาเหตุให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น นั่นแปลว่าถ้ายิ่งเครียดคุณก็จะยิ่งโหยหาแป้งและของหวาน แล้วอาจซัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ทำให้รอบเอวเพิ่มเข้าไปอีก

4. ระบบขับถ่ายไม่ปกติ: นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการที่คุณพุงป่องและอึดอัดไม่สบายตัว ดังนั้นคุณควรรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อกระตุ้นการขับถ่าย แนะนำ วีเซลดีท็อกซ์  ช่วยปรับสมดุลเรื่องการขับถ่ายให้เป็นปกติ  ลองคลิกอ่านเพิ่มที่นี่
ภาวะสุขภาพจากการลงพุง

ใครจะไปรู้ว่าการที่ไขมันพอกบริเวณหน้าท้องจะส่งผลต่อสุขภาพมากขนาดนี้ เริ่มจากภาวะหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบลงจึงเกิดโรคหัวใจได้ง่าย, ความดันโลหิตสูงจากภาวะไตขับเกลือได้น้อยลง, หลอดเลือดตีบจากภาวะไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง เป็นต้น

ซึ่งสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน หรือเบาหวานในอนาคต
สารอาหารไม่เพียงพอก็พุงป่องได้

แม้ว่าผู้หญิงบางคนจะดูไม่อ้วน มีน้ำหนักตัวไม่มาก แต่มีพุงยื่น ดูหุ่นไม่ดี ไม่เฟิร์ม มวลกล้ามเนื้อน้อยแต่มวลไขมันเยอะ ซึ่งเกิดจากการลดน้ำหนักแบบผิดๆ โดยเฉพาะการอดอาหารที่จะทำให้คุณผอมเร็วในช่วงไม่กี่วันแรก แต่เมื่อคุณกลับมารับประทานอาหารเหมือนเดิมร่างกายอาจขยายมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ดังนั้น คุณควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาหารพวกของทอด งดอาหารหวานๆ เน้นการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอด้วย

ออกกำลังกายมากไปก็ลงพุงได้?

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ ควรหาวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง บางครั้งการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่มากเกินไปก็อาจทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปฟรีๆ

ดังนั้น หากคุณต้องการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหนักๆ ก็ควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ เพื่อลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากเกินไป

นอนไม่พอก็มีผล

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการนอนดึกมีผลอย่างมากต่อการลดน้ำหนัก เนื่องจากขณะที่เราหลับลึก ร่างกายจะหลั่ง "ฮอร์โมนแลปติน" (Leptin) ที่ช่วยเรื่องระงับความอยากอาหาร แถมยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในขณะที่เรากำลังนอนหลับ

ดังนั้น การนอนอย่างมีคุณภาพจะมีส่วนช่วยให้รูปร่างของคุณดีขึ้นได้ โดยคุณต้องเข้านอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

          นี่แหละ...เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถมีหุ่นสวยพร้อมกับหน้าท้องแบนราบ โดยที่ไม่ต้องโหมออกกำลังกายอย่างผิดวิธี เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดีขึ้นแน่นอนจ้า

Previous Post
Next Post

post written by: