9.11.62

ตุ่มขึ้นอีกแล้ว! เมฆ วินัย มือ เท้า บวม ระบม เหตุ แพ้น้ำ ไม่เกี่ยวกับตุ่มน้ำพองตุ่มขึ้นอีกแล้ว! เมฆ วินัย มือ เท้า บวม ระบม เหตุ แพ้น้ำ ไม่เกี่ยวกับตุ่มน้ำพอง

ตุ่มขึ้นอีกแล้ว! – จากที่ เมฆ วินัย ไกรบุตร ตั้งเป้าวิ่งเพื่อสร้างภูมิให้ตัวเองอาการป่วยโรคตุ่มน้ำพอง จนอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดเมฆก็ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ข่าวสดว่า ตอนนี้อาการตุ่มกลับมาเป็นอีกครั้ง แต่ไม่ใช่โรคเดิม เป็นอาการแพ้น้ำ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำอะไร ระหว่าง น้ำทะเล น้ำสระ น้ำบาดาล โดยมีตุ่มขึ้นมาตามนิ้วเท้า เท้า นิ้วมือ มือ แล้วหน้า ทั้งยังมีรอยระบมแดงเป็นแผ่นบริเวณต้นขาอีกด้วย พูดได้เลยว่า ‘เน่าไปเลย’ โดยส่วนตัวคิดว่าตนเองแพ้น้ำบาดาล ซึ่งในขณะนี้ก็ไม่สามารถวิ่ง และใส่รองเท้าได้


ตอนนี้อาการเป็นอย่างไรบ้าง หนักกว่าเดิมไหม?
“ลักษณะมันตอนนี้หายหมดแล้ว แต่สองอาทิตย์ที่แล้วมันเกลี้ยง หลังก็หายแล้ว เท้าก็ไม่ขึ้นตุ่มแล้วนะ วิ่งได้ มือก็ไม่ขึ้นตุ่มแล้ว แขนก็หาย แต่คราวนี้พอดีผมไปวิ่งที่โรงพยาบาลเกาะลันตา ผมก็ลงไปเล่นน้ำทะเล เล่นน้ำสระ แล้วก็เล่นน้ำบาดาล พอกลับมาถึงบ้าน คือตุ่มมันเห่อขึ้นที่หน้า แล้วก็ขึ้นที่เท้าทุกนิ้ว แล้วก็ขึ้นตามนิ้วมือ ที่ขา ต้นขาเป็นผื่นแดงเท่าฝ่ามือเป็นแผ่นเลย มันไม่ใช่ตุ่มแบบเมื่อก่อน แต่มันเป็นตุ่มเล็กๆ แต่ตรงอื่นไม่เป็นตุ่มนะ เป็นแค่มือ เท้า แล้วก็ขึ้นตุ่มที่หน้า ส่วนที่ต้นขา กับขาเป็นแผ่นแดงๆ บวม จนระบมเลย ผมคิดว่าน่าจะเป็นน้ำบาดาล มันไปกระตุ้นครับ ไม่ใช่น้ำปะปานะครับ เป็นน้ำบาดาล ในเกาะมันไม่มีน้ำปะปาอยู่แล้ว แล้วก็มีน้ำสระด้วย น้ำทะเลด้วย 3 น้ำ ผมก็เลยไม่รู้ว่าน้ำอะไร

 “ก็หาหมอ หมอก็บอกว่าคงไม่เกี่ยวกับตุ่มน้ำพอง คืออยู่ๆมันก็เห่อขึ้นมาเอง เพราะฉะนั้นเราก็ต้องรักษากินยาตัวเดิม แต่ว่าหมอก็ให้ยาเพิ่มเติมเป็นตัวยาแก้อักเสบที่ไม่มีสเตียรอยด์ไว้แก้บวม แก้แพ้ ก็ไม่ต้องไปหาหมอ สามารถรักษาอยู่ที่บ้านได้ แต่ก็คือวิ่งไม่ได้เลย เพราะว่ามันขึ้น 10 นิ้วเลย พูดว่าเน่าไปเลย ถามว่าเป็นมากกว่าหรือน้อยกว่าคราวที่แล้ว น้อยกว่าคราวที่แแล้วครับ แต่ว่ามันเป็นทุกนิ้วอ่ะ ระบมไปหมดที่ใต้ฝ่าเท้า แล้วก็ที่นิ้ว ระหว่างนิ้ว เลยระบม ต้องรอให้มันแห้ง พอแผลแห้ง มันลอก ถึงจะใส่รองเท้าได้ครับ แล้วเท้าขวาบวมเห่อขึ้นมาที่ตาตุ่ม”


เป็นมากี่วันแล้ว?
“ก็หลังจากกลับมาก็เป็นเลยครับ วันที่ 30 ตุลาคมก็เป็นเลย ตื่นเช้ามา ก็เรียบร้อยเลย”
เป็นเกือบสองอาทิตย์แล้ว?
“ใช่ครับ ถามว่าตอนนี้อาการดีขึ้นหรือยัง อาการดีขึ้นไหมหรอ ตอนนี้มันเริ่มแห้งครับ ตุ่มไม่ขึ้นแล้วแต่เริ่มแห้ง แต่ก็ยังวิ่งไม่ได้เพราะว่าแผลยังไม่หาย ก็กินยารอให้แผลมันหายถึงจะวิ่งได้ กินยาแก้อักเสบ แล้วก็รักษาแผล พอแผลหายใส่รองเท้าได้ถึงจะวิ่งได้”

ตอนนี้เรายังทำงาน หรือทำกิจวัตรได้ปกติ?
เดินได้ ใส่รองเท้าได้ แต่ใส่แป๊บนะ ใส่นานๆเดี๋ยวมันขึ้นตุ่ม มันเสียดสีแล้วมันขึ้น มันขึ้นแน่นอน ลองแล้ววันก่อน วันนี้ก็ลอง แต่เมื่อวานลองใส่ไปทำงานประมาณสองชั่วโมงครึ่งขึ้นมาตุ่มสองตุ่ม มันเหมือนเสียดสี ยังไม่นุ่ง แต่ตอนนี้สองก็เหลือสองเม็ดแล้ว วันนี้สองเม็ด พรุ่งนี้หนึ่งเม็ด สลับกัน วันละเม็ด วันละสองเม็ด พอดีเราลดยาเยอะขึ้นด้วยครับ เราลดจาก 12 เม็ด เหลือ 2 เม็ด เกือบ 1 เม็ดแล้วครับ จริงๆมันก็ขึ้นอยู่แล้วล่ะในเรื่องของการลดยา พอดีมาเจอเหตุการณ์นี้ด้วย ตอนนี้ยาเหลือน้อยแล้ว”

แต่หมอก็ไม่ได้ระบุว่าแพ้น้ำอะไร?
เขาคงสรุปไม่ถูกหรอก เขาก็ไม่รู้จะสรุปยังไง ก็รักษาตามอาการ เห็นปุ๊บ คือมันไม่ใช่ความผิดของเขา เขาก็ให้กินยาเหมือนเดิมเป็นยาแก้แพ้ ก็มีทายา เราก็กินยาเหมือนเดิม พวกตับ กินยาพวกแคลเซียม”
เราก็ไม่ได้มีเรื่องแพ้น้ำปะปา?
“ไม่มีครับ อาบน้ำที่กรุงเทพก็ไม่เป็นนะน้ำปะปา ไปโดนน้ำ 3 น้ำนี่แหละ

หลังจากสัมภาษณ์เมฆ วินัย เสร็จสิ้น เมฆ ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจในการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ ในโปรเจ็กต์รวมพลคนรักวิ่ง งานเดินวิ่ง เพื่อการกุศล นัดรวมพล รวมพลังครั้งที่1

 ----------------------------
ที่มา ข่าวสด
Previous Post
Next Post

post written by: