8.11.62

กัมพูชาปิดด่านปอยเปต สกัดสม รังสีเข้าประเทศ จนท.ไทยเจรจาขอคนเดินผ่านได้กัมพูชาปิดด่านปอยเปต สกัดสม รังสีเข้าประเทศ จนท.ไทยเจรจาขอคนเดินผ่านได้

ชายแดนอรัญประเทศ ระทึกทหารเขมรอาวุธครบมือปิดด่านปอยเปต สกัด สม รังสี และพวกสุดฤทธิ์ คนตกค้างหน้าด่านอื้อ จนท.ไทยเร่งเจรจาจนสามารถขอให้คนเดินผ่านด่านได้ เว้นยานพาหนะทุกชนิดห้ามเข้า-ออกกัมพูชา

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 พ.ย. 62 ซึ่งเป็นวันชาติกัมพูชา ที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จนท.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย จนท.กองร้อยทหารพรานที่ 1201 และ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ฯ ได้ร่วมกันเปิดประตูด่านพรมแดน บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทย ซึ่งเป็นเวลาเปิดด่านพรมแดนฯ ตามปกติ แต่ประตูด่านพรมแดนปอยเปต บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ยังคงถูกปิดตาย ต่อมาได้มี จนท.ทหารและตำรวจกัมพูชา พร้อมอาวุธสงครามครบมือได้เข้ามาควบคุมพื้นที่บริเวณประตูด่านพรมแดนปอยเปต พร้อมทั้งแจ้งว่า ขณะนี้ ทางการกัมพูชาได้สั่งปิดด่านพรมแดนปอยเปต ชั่วคราวแล้ว ทำให้คนไทยและคนกัมพูชา ที่จะเดินทางผ่านเข้า-ออก จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตกค้างอยู่ในฝั่งกัมพูชา และฝั่งไทยจำนวนมาก ต่อมาเวลา 08.00 น. พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ ฯ และ พ.ต.ท.จิรัสย์ ขนิษฐวงษ์สกุล 2 รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผบ.กรม.ทพ.12 (ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 12) และ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ไปร่วมกันเจรจากับฝ่ายกัมพูชาที่บริเวณประตูด่านพรมแดนปอยเปตฯ โดยมี พล.ต.เป็จ วรรณา หัวหน้าสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย ของกัมพูชา พร้อมด้วย พ.ต.อ.คึม จิตรา ผกก.ตม.ปอยเปตฯ มาร่วมเจรจา ซึ่งจากการสอบถามของ จนท.ฝ่ายไทย พล.ท.เป็จ วรรณา หน.สน.ปกท.ของกัมพูชา แจ้งว่าการปิดด่านพรมแดนปอยเปต ในวันนี้ เป็นคำสั่งของ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชาที่สั่งการมายัง พล.ต.ท.อัด แคม ผู้บัญชาการตำรวจ จ.บันเตียเมียนเจยฯ ให้ปิดด่านพรมแดนปอยเปตฯ เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา ตรวจสอบพบว่ามีขบวนการต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งสนับสนุนนายสม รังสี ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.สระแก้ว แล้ว ดังนั้นเพื่อป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้บุคคลพวกนี้สามารถลักลอบหรือนำมวลชนชาวกัมพูชาเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาได้ จึงจำเป็นต้องสั่งปิดด่านพรมแดนปอยเปตไว้ก่อนผลจากการเจรจาถึงปัญหาการปิดด่านพรมแดนฯ โดยไม่แจ้งล่วงหน้า จะมีผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวกัมพูชา และชาวต่างชาติ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งหลังการเจรจานานกว่า 30 นาที พล.ต.ท.อัด แคม ผู้บัญชาการตำรวจ จ.บันเตียเมียนเจยฯ จึงได้สั่งให้เปิดด่านพรมแดนปอยเปตฯ โดยเปิดให้เฉพาะช่องบุคคล สามารถเดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนปอยเปต ได้ตามปกติ แต่ จนท.กัมพูชาจะยังคงตรวจค้นอย่างเข้มงวด ส่วนยานพาหนะทุกชนิดทางกัมพูชายังไม่อนุญาตให้ผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนปอยเปตฯ ได้

ส่วนความเคลื่อนไหวในฝั่งไทยเช้าวันนี้ พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งระดมกำลัง จนท.ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว มาตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์อยู่ที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว โดยจัดชุดควบคุมฝูงชน 1 กองร้อยมาประจำการเพื่อป้องกันเหตุการณ์ในพื้นที่ชายแดน นอกจากนี้ ได้เชิญ พล.ต.ท.อัด แคม ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดบันเตียเมียนเจยฯ มาร่วมประชุมหารือที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ด้วย.

------------------------
ที่มา ข่าวไทยรัฐ

Previous Post
Next Post

post written by: