13.11.62

อนาคตกำลังใกล้เข้ามา อีก 2-3 ปี ข้างหน้าชัดเจนขึ้นแน่นอนอนาคตกำลังใกล้เข้ามา อีก 2-3 ปี ข้างหน้าชัดเจนขึ้นแน่นอน

โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

ผมเรียนจบช่างกล ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลกผมมีประสบการณ์ทำงานมา 15 ปี รู้จักทุกซอกทุกมุมของเครื่องยนต์ผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์

ต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเครื่องยนต์แบบเดิม แบบที่คุณเรียนยานยนต์มามันใช้ไม่ได้…!! ต่อไปรถยนต์จะไปใช้ไฟฟ้ากันหมดผมขยันทำงาน สั่งสมประสบการณ์การทำงานมา 15 ปี ผมไม่เคยขาด ลา มาสาย เป็นพนักงานยอดเยี่ยมมาตลอด แต่ผมกำลังจะ ตกงาน…!! ผมโคตรงง

ขับรถ Taxi

30 ปีก่อนคุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อใช้หาเลี้ยงครอบครัว ขับวันละสองกะ จนสามารถเก็บเงินซื้อรถคันที่สองได้ และ ให้ผมช่วยขับ10 ปี ต่อมา เรามีบริษัทรถ Taxi เป็นร้อยคัน เราทำงานหนัก เราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์ จนขยายกิจการได้ใหญ่โตเมื่อไม่นานนี้ มีคนสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียว รถ Taxi ทั้งโลกก็อยู่ในมือถือ ทั้ง ๆ ที่มันไม่มีรถสักคันมันถูกเรียกว่า Uber… ใครก็สามารถเอารถตัวเอง มาขับส่งผู้โดยสารได้เหมือน Taxiโดยรับลูกค้าจากการแจ้งเตือนผ่านแอป ครอบครัวเราขยัน เราสู้งาน แต่เรากำลังโดนแย่งลูกค้า

ร้านขายเสื้อผ้า

ครอบครัวเราเปิดร้านขายเสื้อผ้าในตัวเมือง สมัยก่อนเราขายดีมากๆ วันรุ่นที่ชอบแต่งตัวตามกระแสชอบมาซื้อเสื้อผ้าที่ร้านเราช่วงนั้นกิจการร้านขายเสื้อผ้ากำลังไปได้ดี คุณพ่อส่งผมเรียนมหาวิทยาลัยดี พอเรียนจบมาก็มาบริหารงานต่อจากที่บ้าน เราขายดีมาก จนต้องขยายร้าน และ ขยายสาขาออกไปตามตัวเมืองใหญ่ๆวันดีคืนดีโลกเปลี่ยนไป มีระบบการซื้อแบบใหม่ ไม่ต้องไปห้าง ไม่ต้องมาร้าน กดปุ่มเดียวเช็คราคาเสื้อผ้าได้ทุกร้านมีบริการส่งถึงบ้าน มีโรงงาน และ ฐานการผลิตอยู่ที่ต่างประเทศ ต้นทุนถูกมาก จึงขายได้ราคาถูกกว่าผมผมขยัน ผมเรียนจบเกียรตินิยม แต่กิจการที่บ้านผมกำลังลดสาขา และ ทยอยปิดตัวลง

พนักงานธนาคาร

ผมเรียนจบบัญชี ทำงานเป็นพนักงานธนาคาร งานเกี่ยวกับตัวเลข ได้ใส่สูทเท่ๆ นั่งทำงานในห้องแอร์ผมทำงานในธนาคารที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ชีวิตกำลังก้าวหน้าไปได้ดี ดูเป็นชีวิตที่โคตรน่าภูมิใจแต่แล้ว.. ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป คนเดินทางมาธนาคารน้อยลง คนใช้แอพ โอนเงินกันผ่านโทรศัพท์มากขึ้นธนาคารมีการแข่งขันกันสูงขึ้น ต้องลดภาระค่าใช้จ่าย จึงทยอยปิดสาขาลง ป ล ด พ นั ก ง า น อ อ กผม ต ก ง า น ทั้งๆที่ยังมีภาระต้องรับผิดชอบอีกมากมาย ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ เลี้ยงดูครอบครัว ลูกก็ยังเรียนไม่จบ

หากในตอนนี้คุณกำลังย่ำอยู่กับที่ ใช้ชีวิตเที่ยวเล่นเรื่อยเปื่อยไปวันๆไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเอง ไม่ทันเหตุการณ์บ้านเมือง อนาคตของคุณลำบากแน่โลกกำลังหมุนไปข้างหน้า คนที่ตามไม่ทันก็มักจะถูกลืมไว้ข้างหลังคุณเตรียมตัวกันแล้วหรือยัง…? ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าจะชัดเจนมากขึ้นกว่านี้แน่นอนแบบที่คนในยุคก่อนไม่เชื่อว่าทุกๆอย่างจะถูกยัดเข้ามาไว้ในโทรศัพท์เครื่องเดียวได้

จำไว้… แท็กซี่ที่ไม่ซื่อสัตย์ จะถูกอูเบอร์แย่งงานพนักงานที่ไม่ขยัน และ ไม่พัฒนาตัวเอง จะถูกหุ่นยนต์แย่งงานเถ้าแก่ที่ไม่ขยัน จะถูกแย่งลูกค้าโดยคู่แข่งที่ขยันกว่าบริษัทลดรายจ่าย และ ปัญหา ด้วยการปรับลดจำนวนคนทุกบริษัทจะมีพนักงานเท่าที่จำเป็น เพราะ หุ่นยนต์ และ ระบบจะเข้ามาแทนที่

ขอขอบคุณ : Rich Infinity, ดร.วชิรศักดิ์ จึงสถาพร
Previous Post
Next Post

post written by: