14.10.62

กลุ่มนักศึกษา บุกกองทัพบก แขวนป้ายผ้า “เผด็จการจงพินาศ” ถามแสบ ถึงบิ๊กแดง !


กลุ่มนักศึกษา บุกกองทัพบก แขวนป้ายผ้า “เผด็จการจงพินาศ” ถามแสบ ถึงบิ๊กแดง !

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่หน้ากองทัพบก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรมแขวนป้าย และกล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำกลุ่มผู้ชุมนุมมายัง บริเวณเกาะกลางถนนหน้ากองทัพบก มี พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.นางเลิ้ง เข้าชี้แจงระเบียบการชุมนุมและพื้นที่การชุมนุมให้ทราบ โดยระบุว่าขอให้ย้ายมาแขวนป้ายผ้าที่บริเวณเกาะกลางถนน แทนการแขวนป้ายผ้าที่รั้วของกองทัพบก เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการจะเข้าไปดำเนินการอะไรมิได้

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอให้สังคมช่วยกันตั้งคำถาม ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามพ.ร.บ.การชุมนุม ทั้งนี้ การทำกิจกรรมในวันนี้เป็นการรำลึก 14 ตุลา ซึ่งผ่านไปแล้ว 46 ปี สถานการณ์บ้านเมืองวันนี้ถือว่าไม่ปกติ เมื่อ 46 ปีที่แล้วโดยนักเรียนนิสิตนักศึกษา เรือนแสนเราต่อสู้กับเผด็จการ แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ จนถึงวันนี้เรายังมีเผด็จการอยู่เหมือนเดิม จึงต้องออกมาขับไล่เหมือนเดิม

ส่วนที่ใช้กองทัพบกมาเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมครั้งนี้รูปแบบของเผด็จการ เพราะในยุค 14 ตุลากับยุคนี้เป็นรูปแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นเผด็จการทหาร เพราะยิ่งในช่วงนี้ทหารเข้ามามีบทบาททางการเมืองอย่างมาก นายกฯคนปัจจุบัน ก็เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบกที่ ทำรัฐประหาร มาร่างรธน. กำหนดกติกาขึ้นมาเอง เพื่อสืบทอดอำนาจ
รวมถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. คนปัจจุบัน ก็ออกมาให้ความคิดเห็นทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งถ้าเป็นประเทศอื่นไม่สามารถทำอย่างนี้ได้ ไม่ได้จะใส่เครื่องแบบมาให้ความเห็นทางการเมืองอย่างนี้ไม่ได้ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะสุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเป็นของประชาชน ต้องเคารพมติมหาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในเมื่อมีรัฐสภาแล้วทำไมไม่ใช้ระบบรัฐสภาในการเคลื่อนไหวทำกิจกรรม นายพริษฐ์ กล่าวว่า ยิ่งมีการเลือกตั้งแล้วการเคลื่อนไหวจึงต้องมีเสรีภาพและเห็นว่าจำเป็นจะต้องมีการขับเคลื่อนในหลายทางหลายรูปแบบ

 
จากนั้นทางกลุ่มเคลื่อนมาชุมนุมที่บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนิน พร้อมรวมตัวกันหันหน้าเข้าไปยังกองทัพบก และได้ตะโกน 5 ครั้งว่า “กลัวอะไร” อีกทั้งยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ทหารจะกลัวแค่ป้ายป้ายผ้าและกระดาษแผ่นเดียว แล้วจะไปสู้รบกับใครได้อย่างไร

จากนั้นได้รำลึก 14 ตุลา แล้วจึงกางป้ายผ้า ที่มีข้อความว่า เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ #ไม่แก้รัฐธรรมนูญไม่หายจน ก่อนนำป้ายผ้าดังกล่าวแขวนไว้ที่ แผงกั้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมมาให้ เพื่อกระชับพื้นที่กลุ่มผู้ชุมนุมให้อยู่บริเวณเกาะกลางถนนเท่านั้น

จากนั้น ผู้ชุมนุมนำนกกระดาษ 14 ตัวมาแสดงความรำลึก พร้อมร้องเพลงพิราบขาว และอ่านคำรำลึกด้วย ว่า ประเทศชาติ ประชาชน จะยืนยง ความมั่นคง ของชาติอยู่ตรงไหน บัญญัติไว้ว่าอำนาจอธิปไตย ล้วนเป็นของคนไทยทุกๆคน เมื่อผู้นำกองทัพป่าวประกาศ ความมั่นคงของชาติเริ่มสับสน ประชาชนอยากมีสวนปกครองตน ใช้เหตุผลใช้ช่องทางอย่างควรเป็น 

แค่เห็นต่างทางความคิดผิดยันโคตร ถูกกล่าวโทษต้องคดีทุกข์แสนเข็ญ หรือต้องอยู่เพียงในกรอบคิดไม่เป็น ห้ามแสดงความคิดเห็นอื่นใดๆ ประชาชนมิได้เป็นภัยต่อชาติแต่เป็นภัยต่ออำนาจผู้ยิ่งใหญ่ เมื่อกองทัพไม่อยู่เคียงข้างคนไทย ก็เป็นภัยต่อความมั่นคงของปวงชน


ทีมาข่าวสด 
Previous Post
Next Post

post written by: