12.10.62

อพยพแสนชีวิต ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย “อากาศแห้ง-ลมแรง” โหมเพลิงลุกลาม


อพยพแสนชีวิต ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย “อากาศแห้ง-ลมแรง” โหมเพลิงลุกลาม

อพยพแสนชีวิต – เมื่อ 12 ต.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุไฟป่ารุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีผู้อพยพกว่า 100,000 คนแล้ว

ไฟป่าดังกล่าวเกิดขึ้นทางตอนใต้ของรัฐ ซึ่งจุดที่รุนแรงที่สุด เรียกว่า แซดเลอร์ริดจ์ กินพื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร สร้างความเสียหายให้ชุมชนย่านซานเฟอร์นันโดวัลเลย์ ห่างจากนครลอสแองเจลิส หรือแอลเอ ไปทางเหนือราว 30 ก.ม.

ไฟป่ามีความรุนแรง ทำให้ทางการสหรัฐต้องระดมกำลังนักผจญเพลิงกว่าพันนาย พร้อมกำลังสนับสนุนจากเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินดับเพลิงที่ใช้ทั้งน้ำและสารเคมียับยั้งไฟ แต่ด้วยกระแสลมแรงทำให้ไฟยังคงลุกลามด้วยอัตราเร็วถึง 3 ตร.กม.ต่อชั่วโมง

บรรดาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระบุว่า สามารถควบคุมเพลิงได้เพียงร้อยละ 13 และคาดว่าจะต้องใช้เวลานานหลายวันจึงจะควบคุมสถานการณ์ได้ เนื่องจากอากาศแห้งแล้งมากและมีลมแรง ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว เรียกว่า ลมซานตาแอนา ต้นเพลิงเกิดที่เมืองซิลมาร์ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุของต้นเพลิง

นายราล์ฟ เทอร์ราซาส ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงและกู้ภัยแอลเอ กล่าวว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นนั้นกำลังลุกลามอย่างรวดเร็วและไม่สามารถคาดเดาได้ หากได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ให้อพยพ ขอให้อพยพทันที ห้ามรีรอเด็ดขาด เพราะอาจมีอันตรายถึงชีวิต


ภาพ – เอเอฟพี
Previous Post
Next Post

post written by: