14.10.62

กาตาลัน ระงับเกมลูกหนังทุกประเภท ปมศาลสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดนกาตาลัน ระงับเกมลูกหนังทุกประเภท ปมศาลสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดน

สหพันธ์ฟุตบอล กาตาลัน หรือเอฟซีเอฟ ประกาศระงับการแข่งขันเกมลูกหนังทุกประเภทในภูมิภาคของตัวเอง อันครอบคลุมถึงแมตช์ทางการและเกมฟุตซอลด้วย สืบเนื่องจากกรณีศาลฎีกาสเปนสั่งจำคุกแกนนำแบ่งแยกดินแดน 9 คน

โดยเอฟซีเอฟให้เหตุผลว่าการระงับแมตช์ทั้งหมดมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับบรรดาแกนนำและครอบครัวของพวกเขา ทั้งนี้มติดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงเกมลา ลีกา และเกมในนามทีมชาติสเปนด้วยขณะที่ “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลนา ทีมดังแห่งลา ลีกา ซึ่งอยู่ในแคว้นกาตาลันด้วยนั้น แสดงความคิดเห็นว่าการสั่งจำคุกไม่ใช่แนวทางที่แก้ปัญหาได้ โดยชี้ว่าความขัดแย้งจะคลี่คลายด้วยการเจรจาทางการเมืองเท่านั้น ส่วนทางสโมสรขอแสดงจุดยืนสนับสนุนและเป็นหนึ่งเดียวกับครอบครัวของผู้ถูกลิดรอนเสรีภาพ

สำหรับกาตาลันเป็นแคว้นกึ่งปกครองตนเองทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน โดยเคยมีการจัดลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2017 ผลปรากฏว่าคะแนนเสียง 90% สนับสนุนการแยกดินแดนจากสเปน แต่พบว่ามีแค่ 43% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ที่มาร่วมโหวตครั้งนี้

ที่มาข่าวสด
Previous Post
Next Post

post written by: