1.10.62

อย.เผย'น้ำหนานเฉาเหว่ย' อันตรายอย่าเชื่อรักษาโรค อาจเกิดภาวะไตเสื่อมได้อย.เผย'น้ำหนานเฉาเหว่ย' อันตรายอย่าเชื่อรักษาโรค อาจเกิดภาวะไตเสื่อมได้

      ใครซื้อดื่มระวังให้ดี อย.พบผลิตภัณฑ์ “น้ำหนานเฉาเหว่ย” โฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์ อ้างเลขผลิตภัณฑ์อื่นเข้าข่ายของปลอม แจ้งระงับโฆษณา เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อมาบริโภคอันตราย


         เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “น้ำหนานเฉาเหว่ย” โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับอ้างสรรพคุณเกินจริง เช่น น้ำหนานเฉาเหว่ย สรรพคุณช่วยลดเบาหวาน ขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำในท้อง ช่วยเรื่องเก๊าท์ ไขมันสูง รวมทั้งพบข้อมูลการสั่งซื้อผ่านไลน์ ระบุเบอร์โทรศัพท์และบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าสินค้า โดยจากการตรวจสอบเลขผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 10-3-16845-1-0036 พบว่าเป็นเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตในชื่อ “เอ็นเอ็น ลิควิด คลอโรฟิล (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)” ซึ่งข้อมูลไม่ตรงกัน ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเข้าข่ายเป็นอาหารปลอม และการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ เป็นโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ทั้งนี้ อย. ได้มีหนังสือสั่งระงับการโฆษณาดังกล่าว รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำการโฆษณาแล้ว
loading...ใบ หนานเฉาเหว่ย

           “ระมัดระวังอย่าซื้อผลิตภัณฑ์น้ำหนานเฉาเหว่ยนี้มารับประทาน เพราะอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ และที่สำคัญอย่าหลงเชื่อโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาโรค หรืออาจทำให้โรคลุกลามเป็นมากขึ้นหรือส่งผลต่อการเกิดภาวะไตเสื่อมได้ ถ้าใครพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย ก็สามารถแจ้งร้องเรียนมาที่อย.ได้ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ” นพ.พูลลาภ กล่าวเตือน....ที่มาข่าว dailynews.co.th
Previous Post
Next Post

post written by: