21.9.62

ไฟไหม้ร้านค้าตลาดเสิงสาง เสียหายกว่า 100 ล้าน คาดต้นเพลิงร้านขายพลุไฟไหม้ร้านค้าตลาดเสิงสาง เสียหายกว่า 100 ล้าน คาดต้นเพลิงร้านขายพลุ

       ไฟไหม้ร้านค้าตลาดเสิงสาง วอด 10 หลัง มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท คาดไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีไร้เจ็บ-ตาย รอ จนท.ตรวจสอบอย่างละเอียด หาสาเหตุเพลิงไหม้

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเพลิงไหม้ร้านค้าแห่งหนึ่ง ใจกลางย่านธุรกิจ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

       ล่าสุดเวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ไปสั่งการด้วยตนเอง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ภายในร้านยังมีกลุ่มควันคุอยู่ และมีกลิ่นแก๊สคละคลุ้งอยู่ทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงได้กันพื้นที่ไว้ไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ
        จากการตรวจสอบพบว่า ร้านดังกล่าวคือร้านพรเทพการค้า เปิดเป็นร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ด โดยมีสินค้าจำพวกพลุ ดอกไม้ไฟ และถังบรรจุแก๊สก้อนอยู่ภายในร้าน จึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้นขณะเพลิงลุกไหม้ ซึ่งหลังเพลิงสงบลง ปรากฏว่าร้านดังกล่าวได้รับความเสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีบ้านข้างเคียงอีก 9 หลังได้รับความเสียหายไปด้วย คาดว่ามูลค่าความเสียหายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท โชคดีที่คนในร้านและผู้อยู่อาศัยในบ้านข้างเคียงหนีออกไปได้ทัน จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

       ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากการสอบถามเจ้าของร้านผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ได้เห็นเปลวเพลิงลุกไหม้มาจากด้านหลังร้าน ซึ่งทำเป็นโกดังเก็บสินค้าประเภทเครื่องสังฆภัณฑ์ และมีก้อนแก๊สสำหรับใช้บ่มผลไม้อยู่ในถังด้วย จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไว้ได้ ก็ยังคงมีกลิ่นแก๊สคละคลุ้งอยู่ เกรงว่าอาจจะเกิดประกายไฟขึ้นมาอีก ดังนั้นขณะนี้จึงได้ประสานรถแบ็กโฮให้มาทำการกวาดหาถังก้อนแก๊สออกก่อน และนำดินมาถมไว้และเลี้ยงน้ำรดทั่วบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ เพื่อให้ไฟดับสนิท ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในเวลา 19.00 น. ส่วนสาเหตุของไฟไหม้นั้น เบื้องต้นคาดว่าอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตามก็ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอีกครั้ง

ข่าว ไทยรัฐ  21/09/62
Previous Post
Next Post

post written by: