26.6.62

5 วิธีป้องกันแดด โดยไม่ใช้ครีมกันแดดเผื่อวันไหนเราลืมทาครีม5 วิธีป้องกันแดด โดยไม่ใช้ครีมกันแดดเผื่อวันไหนเราลืมทาครีม 

วันนี้เราไม่ได้มาบอกว่าให้ทุกคนเลิกทาครีมกันแดดนะคะ จริงๆ มันก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่เราจะมาบอกอีกหลายวิธีการกันแดด ที่ทำได้นอกเหนือจากการทาครีมกันแดดค่ะ เผื่อวันไหนเราลืมทาครีม ก็ดึงวิธีการนี้มาใช้ได้เลย
 

1. กินอาหารสู้แดด
มาปกป้องผิวเราไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้ายจากภายในกันค่ะ ด้วยการกินอาหารสู้แดดกัน! มีอาการบางอย่างที่ช่วยฟื้นฟูและปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ แตงโม ปลา อัลมอนด์ ดาร์กช็อกโกแล็ต ชาเขียว ผลไม้ผักที่มีสีแดงและสีส้ม บร็อคโคลี่ หรือพิชตระกูลเบอร์รี่ค่ะ

2. พยายามหลบอยู่ในที่ร่ม
ครีมกันแดดก็ไม่ได้ทา แต่ก็ไม่อยากให้ผิวคล้ำเสีย ก็ไม่ควรให้ผิวเราเจอกับแสงแดดค่ะ วิธีการง่ายๆ เลยก็คือ ถ้าไม่อยากให้ผิวเจอกับแสงแดด ก็อย่าออกไปเจอแดด ก็หลบอยู่ในที่ร่มให้ได้มากที่สุด แต่ว่าวิธีการนี้ก็ช่วยได้นิดหน่อยค่ะ เพราะแม้แต่อยู่ในบ้านหรือออฟฟิศแสง UV ก็เล็ดลอดผ่านเข้าไปได้ ทั้งทางกระจก และหน้าต่าง    

3. ใส่ถุงแขนกันแดด

ช่วงแขนเป็นบริเวณผิวที่สัมผัสกับแสงแดดจังๆ เช่นกัน ถ้าไม่ทาครีมกันแดดก็จะถูกทำร้ายได้ง่ายๆ เลยค่ะ อีกวิธีการแนะนำก็คือ หากเราใส่เสื้อแขนสั้นมา เราก็ลองถุงแขนยาวๆ ที่ใส่กันแดดมาสวมไว้ ก็จะป้องกันแดดได้เหมือนกัน หรือใครรู้สึกว่าใส่ถุงแขนมันดูแปลกๆ ก็ลองหาเสื้อคาร์ดิแกนแขนยาวมาคลุมก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

4. กางร่มเวลาออกกลางแจ้ง
ไอเท็มยอดฮิต ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีติดบ้าน หากจะต้องออกไปข้างนอก อย่างน้อยๆ ก็พกร่วมติดตัวไปด้วยก็ดีค่ะ เพราะรู้ไหมว่า ร่มธรรมดาที่ใช้กันแดดกันฝน กันแดดได้ถึง 77% และถ้าเป็นร่มที่ออกแบบมาเพื่อกันแดดโดยเฉพาะ กันแดดได้สูงถึง 99%! เลยทีเดียวค่ะ

5. ใส่เสื้อผ้าที่กันแสง UV ได้
เริ่มง่ายๆ ด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่เราสวใส่ค่ะ สมัยนี้จะมีเนื้อผ้าที่มีคุณสสมบัติป้องกันแสง UV วางขายอยู่ หากเราเลือกใส่แบบนี้ก็จะป้องกันแสงแดดทำร้ายผิวได้ หรือถ้าเราไม่มีเสื้อคุณสมบัติพิเศษแบบนี้ ก็ขอแนะนำว่า ให้สวมใส่เสื้อผ้า กางเกง กระโปรงที่ปกคลุมผิวหนังนิดนึงค่ะ อาจจะเป็นเสื้อชีฟองแขนยาว ก็ยังดีใส่สายเดี่ยว โชว์ผิวแขนให้สัมผัสกับแสงแดดไปเต็มๆ

       นี่ก็คือวิธีป้องกันแดดได้โดยไม่ต้องทาครีมกันแดด แต่เราขอบอกว่า เป็นวิธีที่ใช้ได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นนะคะ ใช้ในวันที่เราลืมทาครีมกันแดดจริงๆ ถ้าให้ดี การทาครีมกันแดดจะช่วยป้องกันผิวเราจากแสง UV ได้ดีที่สุดค่ะ หรือจะใช้วิธีนี้ร่วมกับการทาครีม ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสง UV ได้ดีเลยค่ะ 
Previous Post
Next Post

post written by: