27.5.62

Hongmeng OS คือชื่อระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei และยังมี Kirin OS เป็นอีกหนึ่งทางเลือก


Hongmeng OS คือชื่อระบบปฏิบัติการใหม่ของ Huawei และยังมี Kirin OS เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

        ประเด็นร้อนแรงในตอนนี้คงจะไม่มีอะไรฮอตไปกว่ากรณี Huawei ถูกแบนจากรัฐบาลสหรัฐและบีบให้คู่ค้าต่างๆ หยุดให้บริการกับทางค่าย  โดยย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีข่าวว่า Huawei ซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่างเงียบๆ เพื่อเตรียมการไว้สำหรับการรับมือหากรัฐบาลสหรัฐฯ เดินหน้าล้มกระดานเหมือนกับสถานการณ์ที่เผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้

       ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยโดยแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้รายหนึ่ง ซึ่งให้ข้อมูลว่า Huawei ได้เริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2012 โดยอาจใช้ชื่อว่า “Hongmeng” ซึ่งก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะใช้ชื่อนี้จริงหรือไม่หรือเป็นแค่รหัสชื่อเรียก นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางค่ายได้ใช้งานระบบ OS ดังกล่าวอย่างเงียบๆ มาเป็นเวลาหลายปี


       ทั้งนี้ดูเหมือนว่าทางค่ายเองก็เตรียมความพร้อมไว้รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เหมือนที่กำลังเผชิญหน้าอยู่ในขณะนี้ที่ Google ได้ออกมาแถลงข่าว ระงับการเข้าถึง Android License และหยุดการสนับสนุนซอฟต์แวร์ Android OS จากอุปกรณ์ต่างๆ ของ Huawei โดยข่าวนี้สร้างความตื่นตระหนกและกังวลใจให้กับผู้บริโภคและลูกค้าของ  Huawei  เอง

แต่อย่างไรก็ตาม จากท่าทีของ  Huawei  ในตอนนี้ดูเหมือนว่าเตรียมความพร้อมในการรับมือในระดับหนึ่ง ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทางค่ายจะออกมาเดินเกมตอบโต้อย่างไรในสถานการณ์อย่างนี้

UPDATE | HongMeng OS เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012

มีรายงานเพิ่มเติมว่า HongMeng OS ซึ่งมีรากฐานมากจากระบบปฏิบัติการณ์ Linux นั้น ได้ถูกเริ่มพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2012 ในมหาวิทยาลัย Jiaotong กรุงเซี่ยงไฮ้ ซึ่งก็ได้มีการทดลองนำเอาไปใช้กับอุปกรณ์และแก็ตเจ็ตต่างๆ ของ Huawei ไปบ้างแล้ว และเพิ่งจะได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรมจากกระทรวงศึกษาไปเมื่อปี 2018 นี้เอง


ยังมี Kirin OS เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

นอกจาก HongMeng OS แล้ว หากยังจำกันได้เมื่อปี 2018 นั้นช่วงที่กำลังผลิตมือถือสายเกมมิ่งอย่าง Honor Play เราได้เห็นชื่อของ Kirin OS 1.0 ปรากฏขึ้นมาบนภาพหลุดของตัวเครื่อง ซึ่งในตอนนั้นก็คาดว่าอาจจะเป็น OS เฉพาะสำหรับมือถือสายเกมมิ่ง ที่เน้นรีดประสิทธิภาพในการเล่นเกมออกมาให้มากที่สุด


แต่สุดท้ายแล้ว Honor Play ก็ออกมาวางจำหน่ายบน Android + EMUI เหมือนเดิม ไม่ได้มีการใช้ Kirin OS แต่อย่างใด

จากข้อมูลในตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า HongMeng OS และ Kirin OS นั้นคือระบบปฏิบัติการณ์ตัวเดียวกัน หรือมีความเกี่ยวพันกันตรงไหนหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือดูแล้ว Huawei นั้นน่าจะมีความพร้อมกับเหตุการณ์นี้ในระดับนึงอยู่เหมือนกัน

ที่มา huaweicentralwccftech
Previous Post
Next Post

post written by: