16.3.62

แนะนำเคล็ดลับให้เอาชนะการผัดวันประกันพรุ่ง
แนะนำเคล็ดลับให้เอาชนะการผัดวันประกันพรุ่ง


        การผัดวันประกันพรุ่งอาจจะเป็นนิสัยของใครหลายๆคน ที่ชอบทำโดยไม่รู้ตัว แม้จะรู้ถึงผลเสียที่ตามมาในอนาคตก็ตาม แต่ถ้าหากไม่รีบกำจัดนิสัยแบบนี้ ผลกระทบที่จะตามมาก็จะทวีคูณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆมาดูเคล็ดลับง่ายๆที่ทำให้เราเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งกันเถอะ


1. กำหนดเวลาในการทำงานเองหากไม่มีระยะเวลาส่งที่แน่ชัด

เช่น เรากำหนดเวลาทำงานไว้ 30 นาที และหยุดพักประมาณ 10 นาที หรือจะลองจัดตารางเวลางานที่ต้องทำ ลิสต์งานลงกระดาษ เขียนตัวใหญ่ๆ เพื่อกระตุ้นว่าต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด วิธีนี้จะช่วยทำให้เรามีกำลังใจที่จะกากบาทบนงานที่เหลือให้หมดอีกด้วย

2. แบ่งงานออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้ง่ายต่อการทำมากขึ้น
งานที่ใหญ่มากไปทำให้เรารู้สึกหนัก กลัวจะทำไม่ทัน กลัวว่ามันจะยากไป การที่เราแบ่งงานออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเรียงลำดับความสำคัญ จะช่วยให้เราจัดการกับงานง่ายขึ้น ทำให้งานไม่น่ากลัวอย่างที่เคยคิด
3.หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิจากการทำงาน บางครั้งเราจะมองเห็นแต่ความสุขความพึงพอใจในระยะสั้น เช่น การได้ดูหนัง การเล่นมือถือ เพื่อผ่อนคลายความเครียดก็เป็นสื่งที่ดี แต่ถ้าเราใช้เวลาไปกับสิ่งเหล่านี้แทบทั้งวัน นั่นแหละคือสิ่งที่เราต้องระวัง

4. อย่าทิ้งเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

ลงมือทำทันที และเราต้องทำงานอย่างมีสมาธิ ลองให้เวลากับตัวเองดูสัก 5-10 นาที แล้วเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราสามารถทำงานให้สำเร็จได้จริงๆ

     คนเราควรเติมพลังให้เต็มที่อยู่เสมอ ถึงจะมีสมาธิจดจ่อและเดินหน้าต่อไปได้ โดยเทคนิคง่ายๆ คือ ลองเขียนรายการ กิจกรรม และสิ่งต่างๆที่ส่งผลต่อเราทั้งในด้านที่ดีและแย่ แล้วหาทางให้มีสิ่งดีๆเข้ามามากขึ้น พร้อมกับลดสิ่งแย่ๆ ให้น้อยลง
Previous Post
Next Post

post written by: