18.3.62

8 วิธีเพิ่มคน (ลูกค้า) เข้าสู่เว็บไซต์ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ


          การเพิ่มจำนวนผู้เยี่ยมชมเข้าสู่เว็บไซต์เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกๆเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับอะไรก็ตาม เพราะถ้ามี ผู้เยี่ยมชม เข้าสู่เว็บไซต์มากก็มีโอกาสที่เราจะเปลี่ยน ผู้เยี่ยมชม เหล่านั้นให้กลายเป็น ลูกค้า ที่สร้างมูลค่าให้กับเราได้ในภายหลัง

         เราใช้คำศัพท์เรียกแทนผู้ชมของเว็บไซต์ว่า Traffic และด้านล่างนี้เป็น 8 วิธีที่จะช่วยเพิ่มจำนวน Traffic เข้าสู่เว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งทั้ง 8 วิธีนี้คุณสามารถที่จะเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเอง แต่บางวิธีอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาบ้างแต่รับรองว่ามันคุ้มค่าที่จะเสียเวลาแน่นอนครับ

1. ใช้ Social media สร้างฐานผู้ติดตาม

ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนที่จะมีแต่เว็บไซต์โดยที่ไม่ได้ใช้ Social media อื่นๆเข้ามาช่วยในการทำการตลาดเลย ถ้าคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ แนะนำว่าให้รีบแก้ไขโดยด่วน อย่างน้อยคุณก็ควรมี Facebook page แล้วค่อยต่อยอดด้วย Instagram, Line, Twitter และอื่นๆ Social media นอกจากจะช่วยเพิ่มช่องทางในการติดต่อกับลูกค้าแล้วยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และดึงดูดผู้คนเข้าสู่เว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี เมื่อไหร่ที่อัพบทความขึ้นเว็บไซต์แล้วอย่าลืมที่จะเอาบทความนั้นไปแชร์บน Social media ด้วย

socialmediashare

2. ทำโฆษณา Facebook

Facebook คือ Social network อันดับหนึ่งของเมืองไทยและเป็นอันดับหนึ่งของโลกใบนี้ ถ้านับเฉพาะเมืองไทยมีคนใช้ Facebook ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน เป็นเว็บไซต์แรกที่ผู้คนเข้าในแต่ละวัน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการทำโฆษณาใน Facebook ถึงกำลังมาแรงมากๆในเมืองไทยตอนนี้ ข้อดีของการทำโฆษณาผ่าน Facebook คือคุณสามารถที่จะกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นโฆษณาของคุณได้ผ่าน เพศ อายุ สถานที่ ความสนใจ และพฤติกรรม นอกจากนี้การลงโฆษณาผ่าน Facebook ยังเป็นช่องทางที่ประหยัดเหมาะกับคนที่มีงบประมาณไม่มาก ถ้าสนใจศึกษาวิธีการทำโฆษณาผ่าน Facebook ผมแนะนำ ebook เล่มนี้ครับ


facebook-Ads1

3. ติดอันดับ Google ด้วยการทำ SEO

เป็นกระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ของเราเพื่อให้แสดงในผลการค้นหาของ Search Engine และแสดงอยู่ในอันดับต้นๆ ข้อดีของการทำ SEO คือมันฟรีไม่เสียเงินและสามารถที่จะสร้าง Traffic ที่มีคุณภาพเข้าสู่เว็บไซต์ได้เป็นจำนวนมากๆ ทุกเว็บไซต์ควรเรียนรู้วิธีการทำ SEO เพราะพฤติกรรมการใช้ Internet ของคนไทยมักจะใช้ Google ในการค้นหาข้อมูล และ Search Engine ยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองไทยคือ Google อยู่แล้ว ถ้าผู้อ่าน HookTalk ท่านใดสนใจการทำ SEO แต่ยังไม่รู้ขั้นตอนและพื้นฐานสามารถศึกษาได้จากลิงค์นี้ ติดอันดับ Google ด้วย SEO
seotraffic

4. ติดอันดับ Google ด้วยโฆษณา Google adwords

ต่อยอดมาจากหัวข้อที่แล้ว เราคงเห็นประโยชน์ของการทำ SEO กันไปแล้ว แต่ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่คุณสามารถทำเพื่อติดอันดับการค้นหาของ Google ได้นั่นคือการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Google adwords ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้เพื่อทำโฆษณาในเว็บไซต์ Google เมื่อเจ้าของเว็บไซต์จ่ายเงินแล้วเว็บไซต์ของคุณจะขึ้นไปติดในผลการค้นหาทันที (โครตเจ๋ง!!) ผมได้เขียนหนังสือสอนวิธีการลงโฆษณาใน Google adwords สำหรับมือใหม่เอาไว้ ถ้าสนใจก็ลองคลิกเข้าไปดูกันได้ครับ ส่วนใครกำลังสงสัยว่า SEO กับ Google adwords ต่างกันอย่างไหร่ แบบไหนดีกว่ากัน ลองอ่านบทความนี้แล้วจะกระจ่างขึ้นมาในทันที

5. Referal รู้จักการสร้าง Traffic จากเว็บไซต์อื่นๆ

ถ้าให้อธิบายง่ายๆ Referal คือการที่เว็บไซต์ได้รับ Traffic จากเว็บไซต์อื่นๆ ประโยชน์ของมันมีมากมายมหาศาล และวิธีในการสร้าง Referal traffic ก็มีมากมายเช่น การซื้อ Banner, การทำบทความ Advertorial, การซื้อ Tie-in post ใน Facebook page ของบุคคลอื่นๆ, การแลกลิงก์ และอื่นๆอีกมากมาย

6. สร้าง Traffic จากพื้นที่แสดงความเห็นตามชุมชนต่างๆที่เกี่ยวข้อง

การเข้าไปตอบกระทู้ตามเว็บบอร์ดต่างๆหรือเข้าไปแสดงความคิดเห็นตามชุมชนออนไลน์ต่างๆ อาจจะดูว่าเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วมันไม่ล้าสมัยเลยครับ การเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแล้วมอบความรู้ คอยตอบคำถาม ตอบข้อสงสัย ทำตัวให้มีประโยชน์ในพื้นที่นั้นๆจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเราได้ จนเมื่อผู้คนเริ่มรู้จักเราแล้วเขาจะเริ่มนึกถึงเว็บไซต์ของเราเอง ถ้ามีกระทู้ไหนที่ตั้งคำถามที่คุณสามารถให้คำตอบได้ จงเข้าไปตอบกระทู้นั้นแล้วทิ้งลิงก์ให้เข้าไปศึกษาต่อในเว็บไซต์ของเรา นี่เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้

7. Email Marketing มี External link ไปเว็บอันดับต้นๆ

Email ยังคงเป็นหนึ่งในช่องทางที่ใช้ทำการตลาดได้ดีมากๆ ด้วยการส่งจดหมายข่าว ข้อเสนอ โปรโมชั่นถึงผู้ติดตามหรือลูกค้าเก่าๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะกลับมาที่เว็บไซต์ของเราอีกครั้งในภายหลัง หรือบางครั้งเขาอาจจะลืมเว็บไซต์เราไปแล้วก็ใช้อีเมล์เพื่อกระตุ้นให้เขากลับมาที่เว็บไซต์ของเราได้ แต่ต้องระวังอย่าใช้การตลาดผ่านอีเมล์เพื่อสร้างความรำคาญให้กับผู้รับจดหมาย อย่าถล่มส่งอีเมล์จนผู้รับรู้สึกรำคาญหรือเอาแต่ส่งจดหมายขายของจนผู้รับรู้สึกว่าเป็น Spam (อีเมล์ขยะ)

8. ที่สุดของที่สุดคือการทำเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก

เหนือสิ่งอื่นใดก็คือการทำเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก ถ้าคนรู้จักและจำเว็บไซต์ของเราได้ เขาจะเข้าเว็บไซต์โดยไม่ต้องไปผ่านช่องทางใดๆ แต่จะพิมพ์เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราตรงๆ (Direct)
  • เวลาอยากอ่านข่าวสารบ้านเมือง ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากอ่านรีวิวท่องเที่ยว ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากอ่านข่าวดารา ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากโพสระบายร้องทุกข์ ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากจองตั๋วเครื่องบิน ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากโพสถามคำถามเรื่องต่างๆ ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
  • เวลาอยากอ่านข่าวฟุตบอล ผู้คนนึกถึงเว็บไซต์อะไร?
       แต่การที่เว็บไซต์ของเราจะเป็นที่รู้จักได้มันไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีมันอาจจะต้องผ่านทั้ง 7 ข้อด้านบนนี้ไปก่อน ทุกอย่างต้องอาศัยระยะเวลาและความอดทน วันหนึ่งที่เว็บไซต์ของเราเริ่มเป็นที่รู้จักนั่นจะเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเก็บเกี่ยวได้ครับ รู้จักการตั้งคำถามอย่างเช่น ทำไมคนจะต้องเข้าเว็บไซต์ของคุณ เข้าเว็บไซต์ของคุณแล้วผู้อ่านได้ประโยชน์อะไร
Previous Post
Next Post

post written by: