18.2.62

การกระตุ้นตัวเองอย่างไร ไม่ให้ท้อ ในยุคเศรษฐกิจไม่ดีการกระตุ้นตัวเองอย่างไร ไม่ให้ท้อ ในยุคเศรษฐกิจไม่ดี

       กระตุ้นตัวเองอย่างไร อีกหนึ่งหนทางในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ และการนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ แม้ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่อย่างเช่นสภาวะเศรษฐกิจ ที่ผู้ประกอบการต้องประสบอยู่บ่อยครั้ง ความไม่แน่นอนในสังคม นำมาซึ่งความยากลำบากในการสร้างรายได้ ทั้งยังทำให้รู้สึกหมดไฟในการทำงานไปโดยปริยาย ภาวะนี้ต้องกระตุ้นตัวเองอย่างไรดี ทั้งนี้เป็นเรื่องที่ต้องหาคำตอบที่ชัดเจน พร้อมกับปฏิบัติตาม

1.เขียนเป้าหมายที่ต้องการ

กระตุ้นตัวเองอย่างไร หนึ่งในวิธีการที่ดีและเหมาะสมก็คือการบันทึกเป้าหมายที่ต้องการเอาไว้ เพื่อกระตุ้นตัวเองในการทำงาน เป็นการย้ำตัวเองถึงเป้าหมายที่แน่ชัด ไม่ใช่เพียงการกระทำลอยๆ ไม่มีเป้าหมาย วิธีการนี้จะช่วยให้คนทำงานมีไฟในการทำงานมากขึ้น เนื่องจากมีแรงจูงใจช่วยกระตุ้นให้อยากทำงานในทุกสถานการณ์

2.นึกถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุข

ในการทำงานเชื่อว่าทุกคนมีเรื่องที่ทำให้ยิ้มเสมอ และนั่นก็อาจเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่จะช่วยให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้อยากทำงานมากขึ้น เรื่องราวที่ทำให้ยิ้มอาจเป็นความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ที่มาจากการทำงาน สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ ดังนั้นทุกครั้งที่มีเรื่องราวที่ทำให้ยิ้มเกิดขึ้น ให้เก็บบันทึกมันไว้ในใจ หรือจดบันทึกไว้ก็ได้ เมื่อรู้สึกท้อใจให้หยิบขึ้นมาอ่าน ฉะนั้นหากถามว่ากระตุ้นตัวเองอย่างไร ก็คือให้รำลึกถึงเรื่องราวที่ทำให้ยิ้มอันเป็นผลที่มาจากการทำงาน ทำให้ตัวเองรู้สึกว่างานที่ทำนั้นมีค่าเสมอ

3.ปรับเปลี่ยน Playlist ที่สร้างแรงบันดาลใจ

กระตุ้นตัวเองอย่างไร หลายครั้งที่คนบางส่วนเลือกกระตุ้นตัวเองด้วยการฟังเรื่องราวต่างๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง จากนักพูดที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย หรือบางคนอาจเลือกฟังเพลงความหมายดีๆ ยาวไปถึงการดูหนังสั้น การอ่านหนังสือต่างๆ เป็นต้น ถ้าสิ่งเหล่านี้เป็นช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ในวันที่รู้สึกท้อแท้หมดไฟ อาจใช้วิธีการปรับเปลี่ยน Playlist ใหม่ เพื่อรับสารสร้างแรงบันดาลใจที่แตกต่างไปจากเดิม อาจหาเรื่องราวใหม่ๆ จากคนใหม่ๆ ในเนื้อหาเดียวกัน เข้ามารับฟังและกระตุ้นตัวเองไปในตัว

4.อย่าปล่อยให้ความกลัวครอบงำ

กระตุ้นตัวเองอย่างไร ในวันที่รู้สึกท้อแท้ แม้แต่สภาวะเศรษฐกิจก็ยังไม่เป็นใจ หลายคนกลัวต่อสภาพการจนไม่เป็นอันทำอะไร จะเดินหน้าต่อไป ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะใช้วิธีการไหนดี ที่จะต่อสู้กับปัญหานี้ ก่อนอื่นเลยคืออย่าปล่อยให้ความกลัวเข้าครอบงำตัวเองโดยเด็ดขาด หากในใจเกิดความกลัวขึ้นแล้วจะอันตรายอย่างมาก เพราะจะทำให้ไม่กล้าสู้ต่อ แม้แต่การลงทุนก็ยังไม่กล้า ดังนั้นควรวางแผนให้ดีแล้วเตรียมรีบมือกับทุกอย่างด้วยความกล้าหาญ เพื่อผลักดันตัวเองไปข้างหน้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความรอบคอบก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

5.แยกงานใหญ่ออกเป็นงานย่อยๆ

กระตุ้นตัวเองอย่างไร หนึ่งในวิธีการที่ดีก็คือเอางานใหญ่มาย่อยออกเป็นงานชิ้นเล็กๆ การทำแบบนี้จะช่วยให้มองเห็นอุปสรรคได้ง่ายและชัดเจนมากขึ้น ส่งผลให้การจัดการนั้นทำได้ดีขึ้น นำไปสู่ความสำเร็จที่เพิ่มมากขึ้นได้ ดังนั้นถ้าหากต้องการกระตุ้นตัวเองไม่ให้รู้สึกท้อ ควรเอางานใหญ่มาย่อยออกเป็นงานเล็กๆ แล้วค่อยๆ จัดการทีละส่วน

6.ให้กำลังใจตัวเอง

การให้กำลังใจตัวเองเป็นส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อถึงยามที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือช่วงเวลาที่ท้อหมดไฟในการทำงาน ไม่อยากเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ยิ่งอยู่ในสภาวะที่เสรษฐกิจไม่ดีแล้วด้วย แรงกดดันต่างๆก็ยิ่งทำให้สภาพจิตใจยิ่งตกต่ำ และในเวลาแบบนี้การคิดบวกและสร้างกำลังใจให้ตัวเองจะช่วยคลายความกังวลที่มีให้ลดน้อยลงไปได้บ้าง คิดในสิ่งที่ดีๆที่จะตามมาเมื่อผ่านเรื่องราวเลวร้ายนี้ไปได้ อย่าไปคาดหวังหรือคาดการณ์ล่วงหน้าในทางไม่ดี เพราะอะไรๆก็ล้วนแล้วแต่ไม่แน่นอน แต่มิใช่ให้ประมาท จนลืมตัว จนขาดความละเอียดรอบคอบ แต่ให้คิดบวกเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ตนเองรวมไปถึงคนรอบข้าง ไม่ว่าจะผู้ร่วมงาน หรือครอบครัว

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของการกระตุ้นตัวเอง ไม่ให้ท้อในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดี รวมไปถึงในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ต่างๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง และนำไปสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำคัญมากที่สุดคือกำลังใจของตัวเอง หากมีกำลังใจดีก็จะช่วยให้สิ่งต่างๆ นั้นดีตามไปด้วย

รับเขียนรีวิว ทำสื่อออนไลน์
เว็บไซต์-แฟนเพจ-กราฟิก-สอนออนไลน์ -ฝากลงบทความ
ติดต่อฝ่ายขาย
dooideas.com@gmail.comPrevious Post
Next Post

post written by: