14.1.62

จุดอันตราย! กทม.-ปริมณฑลหมอกควันหนาอันตรายหนักมากจุดอันตราย! กทม.-ปริมณฑลหมอกควันหนา
กรุงเทพและปริมณฑลค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานเพิ่มขึ้น ในระดับกระทบสุขภาพ รวม 32 จุด หนองแขม-ประเวศ-มีนบุรี สูงเกิน 130 มคก./ลบ.ม.

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศ( PM2.5 )พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 07.00 น.พบพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม. )32 พื้นที่ คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ในจำนวนนี้มี 11 พื้นที่สูงเกินมาตรฐานขนาด 120 มคก./ลบ.ม. ประกอบด้วย

1.เขตสวนหลวง ด้านหน้าสำนักงานเขตสวนหลวง
2.เขตสายไหม ป้ายรถเมล์ด้านหน้าสำนักงานเขตสายไหม
3.เขตมีนบุรี บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตรงข้ามหอคอยนาฬิกา ตรงข้ามสำนักงานเขตมีนบุรี
4.เขตประเวศ ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าซีคอน สแควร์
5.บริเวณโรงควบคุมคุณภาพน้ำดินแดง เขตดินแดง รถตรวจวัดคุณภาพอากาศ ทะเบียน 7430
6.เขตลาดพร้าว ภายในสำนักงานเขตลาดพร้าว
7.เขตบางกอกใหญ่ บริเวณสี่แยกท่าพระ แขวงวัดท่าพระ
8.เขตตลิ่งชัน ถนนพุทธมณฑลสาย 1 ตัดกับถนนบรมราชชนนี
9.เขตทวีวัฒนา ทางเข้าสนามหลวง 2
10.เขตหนองแขม สามแยกตรงข้างป้อมตำรวจ ถนนมาเจริญ เพชรเกษม 8
11.เขตคลองสามวา ภายในสำนักงานเขตคลองสามวา

ขณะที่โดยรวมปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มสูงขึ้น คพ. ยังคงขอความร่วมมือประชาชน งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท และงดการใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาด อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทีฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่างๆ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทําให้การทํางานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง ทําให้หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบหืด
ฝุ่น PM2.5 คืออะไร

ฝุ่น PM2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์

ฝุ่นขนาดเล็กจิ๋วนี้ เกิดขึ้นจากกิจกรรมหลายชนิด อาทิเช่น การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และการก่อสร้าง ซึ่งเป็น 2 สาเหตุหลักของมลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่

ฝุ่น PM2.5 เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะสามารถเดินทางผ่านทางเดินหายใจสู่ปอดและกระแสเลือดได้ง่าย เพิ่มโอกาสของโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และต้องป้องกันด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานป้องกันฝุ่นขนาดเล็กโดยเฉพาะ

ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ หรือเกณฑ์สีส้ม (101-200 มคก./ลบ.ม.) ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงทางเดินหายใจ โรคปอด ที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ขณะอยู่กลางแจ้ง หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์

Previous Post
Next Post

post written by: