15.12.61

วิธีป้องกัน และกู้คืนบัญชี Facebook ที่ถูกแฮกการแฮกบัญชี Facebook ผู้ไม่ประสงค์ดี อาจจะทำเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เพื่อให้ได้มาเพื่อเงิน หรือข้อได้เปรียบ ข้อผูกมัดบางประการ ที่อาจจะนำไปสู่การเรียกค่าไถ่เพื่อเอาเงินหรือสิ่งของจากเจ้าของบัญชีได้หรือแม้กระทั่ง การปลอมตัวเป็นเจ้าของบัญชี เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง ถ้าเรารู้ตัวว่า Facebook ของเราถูกแฮก อย่าเพิ่งตกใจไป ให้ตั้งสติ เรามีวิธีมาบอกกันเราจะรู้ได้ยังไงว่า Facebook ของเราถูกแฮก?
  • พบอาการผิดปกติ เช่น เราไม่ได้สร้างโพสต์นี้ขึ้น แล้วใครมาโพสต์บน Facebook ของเรา?
  • มีใครบางคน แอบล็อกอินเข้าบัญชี Facebook ของเรา โดยไม่ได้รับอนุญาต
  • เจอบัญชีที่ปลอมเป็นตัวเรา
  • บางอย่างเราตั้ง Private ไว้ แล้วมีคนอื่นเห็นได้ยังไร


สิ่งที่ต้องมี
1) มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ พร้อม Browser ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้
2) เข้าไปที่ https://web.facebook.com/hacked จากนั้นจะพบหน้าจอให้เราแจ้งรายละเอียด If you think that your account was hacked, we can help you. ตอบคำถามไปว่าทำไมเราถึงคิดว่าบัญชีของเราถูกแฮกรีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ตั้งรหัสผ่านให้ยากเข้าไว้ ไม่ใช่วันเดือนปีเกิด ไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์ เอาให้เราจำได้ด้วยนะบัญชี Facebook จะผูกกับหมายเลขโทรศัพท์มือถือของเรา ถ้าใครเปลี่ยนเบอร์ แล้วเบอร์เดิมตัดไปแล้ว ก็ตัวใครตัวมัน และผูกกับอีเมล์ ดังนั้น การรีเซ็ตรหัสผ่าน ห้ามลืมอีเมล์และเบอร์โทร
ข้อปฏิบัติ หลังรู้ตัวว่าถูกแฮกบัญชี Facebook 
  1. เปลี่ยนรหัสผ่าน
  2. ตรวจสอบการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ผูกกับ Facebook หมายถึงบริการต่างๆ ที่เราเคยใช้ Facebook Login นั่นเอง
  3. ตรวจสอบ Activity หรือความเคลื่อนไหวของเรา ว่าเราทำอะไร ไปคอมเมนต์ ไปกดไลค์ใครไว้ ถ้าเป็นเร็วๆ นี้ เราจะจำได้


ถ้าหากเราเป็นเจ้าของบัญชีตัวจริง เราจะต้องจำรหัสผ่านเดิมได้ จากนั้นตั้งรหัสผ่านใหม่ ยาวๆ ยากๆ ผสมตัวอักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ ตัวเลข

หลังจากเปลี่ยนรหัสผ่านแล้ว ให้เราเข้าไปคุ้ยดูประวัติตัวเอง ว่าเคยเล่นพวก Quiz อะไรบ้างไหม หรือบริการที่ใช้ Facebook Login อาจจะมีอะไรแฝงเข้ามาแฮกรหัสผ่านของเราได้
เข้าไปที่ https://web.facebook.com/settings?tab=applications เพื่อตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่เราเคยผูกบริการไว้กับ Facebook

ถ้าอยากนำบริการไหนออก เอาเมาส์วางค้างหน้าแอพฯ ที่สงสัย จากนั้นเลือก remove เพื่อลบแอพฯ ออกจาก Facebook (ถ้าจะใช้จริงๆ ค่อยมาผูกใหม่ก็ได้)

เลือก remove เพื่อลบแอพฯ ที่ไม่ต้องการผูกบริการกับ Facebook
ส่อง Activities ของตนเอง
ตรวจสอบว่า เราไปกด Like ใคร หรือไป Comment ใคร เราเข้าไปดูได้ในเมนู Activitie Log อันไหนไม่คุ้นเลย ให้เดาไว้ว่า บัญชีเราไม่ปลอดภัยเสียแล้ว
ตรวจสอบพฤติกรรมบน Activitie Log ว่ารายการใดที่เราได้กด Like, Comment ใคร ถ้าพบรายการ Activity แปลกๆ ให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านทันที จากนั้นทำขั้นตอนต่อไป
ปลดล็อกอิน Facebook จากทุกอุปกรณ์
 

กดปุ่ม 3 ขีดด้านข้าง จากนั้น เข้าไปที่เมนู Account Settings เลือก Security and login เราจะเห็นอุปกรณ์ที่ล็อกอินทั้งหมด

 

ถ้าเป็นบนคอมพิวเตอร์ก็คล้ายกัน กดเครื่องหมายลูกศรมุมซ้ายบนของ ​Facebook เลือก Setting – Security and login จากนั้นตรวจสอบอุปกรณ์ที่ล็อกอินล่าสุด

 

          แนะนำให้เลือก See more จากนั้นเลือก Log out of all sessions เพื่อปลดล็อกอินทุกอุปกรณ์ให้เกลี้ยง ทีนี้เราจะสำรวจต่ออีกครั้งได้แล้วว่า อุปกรณ์ใดที่เราไม่ได้ล็อกอิน เปลี่ยนรหัสผ่านก็แล้ว ล็อกเอาท์ทั้งหมดแล้ว คนอื่นๆ ไม่น่าจะเข้าใช้งานได้ (ถ้าล็อกอินบนเครื่องอื่น จะมีอีเมล์แจ้งเรา หรือไม่ก็ต้องใส่ Code Generator ที่กดจากมือถือเครื่องหลักที่เราใช้งานบัญชี Facebook)

       อย่างไรก็ตาม นี่คือการแก้ปัญหาเบื้องต้นหากพบความผิดปกติ เราก็ยังเตือนและย้ำให้เปลี่ยนรหัสผ่าน บ่อยๆ และมีการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ไว้กับบัญชี Facebook รวมไปถึงการกำหนดการยืนยันตัวตน 2 ชั้น Two-Factor Authentication อ่านวิธีตั้งค่าได้ที่ https://tips.thaiware.com/542.html
พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกคนมีโอกาสโดนแฮก ไม่ต้องเป็นดาราคงดัง เพราะบัญชี Facebook ผูกกับบัตรเครดิตในการซื้อไอเท็มในเกมส์ต่างๆ ดังนั้น ระมัดระวัง และรอบคอบ อย่าให้มือถือหาย เปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ และถ้าเผลอไปล็อกอินเครื่องไหนก็ปลดล็อกอินให้หมดทุกเครื่องครับ

ที่มา : tips.thaiware.com
Previous Post
Next Post

post written by: