3.12.61

วิกฤติช่องทีวี? ช่อง 3 เลิกจ้างพนักงานเกือบ 100 คน      เกิดกระแสข่าวช่อง 3 เลิกจ้างพนักงานเกือบ 100 คน โดยได้เรียกประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และในเช้าวันจันทร์ (3 ธ.ค.)ได้มีการให้เซ็นใบลาออกพร้อมกับจ่ายเงินค่าชดเชย 10 เดือนและค่าตกใจ 2 เดือน โดยระบุว่าเป็นคนในแผนกข่าวประมาณ 80 คน

วันนี้ (3 ธ.ค.61) เฟซบุ๊กของ Paskorn Jumlongrach ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในวงการสื่อสารมวลชน ได้ออกมาโพสต์ข่าวการปลดพนักงานช่อง 3 เกือบร้อยคน โดยมีเนื้อหาดังนี้
ตกงานกันอีกอื้อ สื่อมวลชนไทย

      เช้าวันจันทร์ (3 ธค. 2561) ดูช่างไม่สดใสสำหรับวงการสื่อ เพราะเป็นวันที่พนักงานช่อง 3 เกือบร้อยคน ต้องลงชื่อพ้นสภาพ-ถูกเลิกจ้างออกจากงาน หลังจากเมื่อวันพฤหัสฯ (29 พย.) ผู้บริหารช่อง 3ได้ประชุมมีมติให้มีการเลิกจ้างพนักงาน พอวันศุกร์แจ้งให้หัวหน้าแต่ละสายงานทราบ เพื่อให้แจ้งไปยังพนักงานที่ถูกเลิกจ้างให้มาเซ็นชื่อในวันจันทร์เรียกได้ว่าด่วนจี๋ใครหยุดเสาร์-อาทิตย์ รู้ตัวอีกทีวันจันทร์ต้องออกจากงานแล้ว ในจำนวนผู้ที่ถูกเลิกจ้างของช่อง 3 ครั้งนี้ เป็นพนักงานฝ่ายข่าวราว 80 คน ที่เหลือเป็นฝ่ายอื่นๆ แม้ทางช่อง 3 จะจ่ายเงินให้ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน คือค่าชดเชย 10 เดือน ค่าตกใจ (ไม่แจ้งล่วงหน้า) 2 เดือน แต่การเลิกจ้างอย่างกะทันหันเช่นนี้

       เป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อย สำหรับชีวิตหนึ่งที่กำลังเลี้ยงดูครอบครัว โดยผู้ที่ถูกเลิกจ้างในครั้ังนี้ จำนวนมากยังอยู่ในวัยกำลังแรงงาน อายุช่วง 40-55 ปี แม้พวกเขาได้รับค่าชดเชยเป็นเงินก้อน แต่คุ้มหรือไม่กับการที่ต้องออกจากงานในวัยนี้ เชื่อว่าสาเหตุที่ช่อง 3 ต้องเลิกจ้างครั้งใหญ่ เป็นผลมาจากรายได้ที่ตกต่ำ ก่อนหน้าไม่กี่วัน สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย ก็ได้เลิกจ้างนักข่าวไป 6 คน จนแทบเหี้ยนเหลือไว้เพียงแค่ 3 คน ขณะที่ยังมีข่าวแว่วมาอีกว่า ยังมีสื่อบางสำนักกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ เตรียมที่จะโละนักข่าวออกอีกชุดใหญ่ เอวังจริงครับอาชีพสื่อมวลชนไทยยามนี้
Previous Post
Next Post

post written by: