13.10.61

Google ประเมินตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทย 5 ปีข้างหน้า ภาพรวมอันสดใสของอีคอมเมิร์ซไทย      Google ประเมินตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยไว้ว่าจะใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2025 ตามหลังเพียงแค่อินโดนีเซีย โดยจะครอบครองสัดส่วนตลาดถึง 13%ตลาดรีเทลออนไลน์ในไทยเองก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจนมีมูลค่าถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2021 แต่ใช่ว่าตลาดสินค้าจะเติบโตได้เท่ากัน แล้วสินค้าในหมวดไหนจะได้ยอดการซื้อขายมากที่สุด หรือเติบโตมากที่สุด

      ตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และสื่อยังคงเป็นตลาดนำทัพของอิคอมเมิร์ซในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในที่นี่หมายถึง หนังสือ หนัง เกมส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และอุปกรณสื่อสารทั้งหมด
แต่ถึงแม้จะเป็นตลาดใหญ่ แต่อิเล็กทรอนิกส์และสื่อกลับเป็นตลาดที่เติบโตได้ช้าที่สุดในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้จะมีร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์เฉพาะทางอย่าง JIB หรือ Banana Store อยู่ แต่น่าสนใจที่ผู้บริโภคถึง 51% กลับเลือกที่จะซื้อสินค้าประเภท Gadget ผ่านเว็บ Marketplace มากกว่า

       ส่วนตลาดที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมา นั่นก็คือตลาดแฟชั่น ตลาดใหญ่เป็นอันดับสองในอีคอมเมิร์ซของไทย โดยมีคนไทย 12% ซื้อเสื้อผ้าและรองเท้าจากร้านเสื้อผ้าออนไลน์โดยเฉพาะ นี่จึงเป็นโอกาสทองที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Uniqlo และ Zara เล็งเห็น และได้เข้ามาเปิดเว็บไซต์ขายออนไลน์ในประเทศอย่างเป็นทางการ เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในตลาดอันดุเดือดแห่งนี้
ทั้งนี้ทั้งนั้น อีกถึงหนึ่งส่วนสี่ของผู้บริโภคยังชื่นชอบการซื้อสินค้าผ่านข่องทางของโซเชียลมีเดียอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Line, Instragram และ Facebook ดังนั้นการแข่งขันในตลาดนี้จำเป็นต้องวางแผนที่คลอบคลุมหลากช่องทาง

     ตลาดอื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ตลาดของเล่น งานอดิเรก และเครื่องเขียน ซึ่งมีแนวโน้มที่จะโตในอัตราทวีคูณภายในห้าปี และยังเป็นตลาดที่มีคู่แข่งน้อยอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Orami ที่เน้นขายสินค้าแม่และเด็ก หรือ Somjai ธุรกิจขายเครื่องเขียนที่เพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ขายของออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้
นอกจากนี้ก็ยังมีตลาดเฟอร์นิเจอร์ ที่นักการตลาดได้เห็นแนวโน้มที่ผู้บริโภคจะหันมาซื้อเครื่องใช้ภายในบ้านผ่านออนไลน์มากยิ่งขึ้น ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Index Living, Home Pro และ SB Design Square ก็ได้เริ่มผลักดันกลยุทธ์ Omni-channel เพื่อเชื่อมต่อหน้าร้านกับโลกออนไลน์ในการประสานพลังการเข้าถึงลูกค้า

      ในภาพรวมแล้ว ตลาดอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอันสดใสที่ 16% ภายในอีกห้าปีข้างหน้า รวมถึงอัตราการใช้จ่ายออนไลน์ต่อบุคคลที่โตขึ้นเท่าตัว โดยปัจจุบันยอดการซื้อของออนไลน์ผู้บริโภคอยู่ที่ 8,300 บาทต่อปี และจะกลายเป็น 13,000 บาทภายในปี 2021 อนาคตของวงการอีคอมเมิร์ซไทยจึงเรียกได้ว่าเต็มไปด้วยโอกาสเลยก็ว่าได้


อ้างอิงhttps://ecommerceiq.asia/thailand-ecommerce-market-outlook/
Previous Post
Next Post

post written by: