8.9.61

มนุษย์เงินเดือนหยุดก่อน!!! อยากสู่อิสรภาพการเงินมั้ยละ   

          เชื่อว่าหลายๆคนอย่ามีอิสรภาพทางการเงิน แต่มันก็ต้องมีกฏข้อบังคับตนเองให้ได้ ถ้าคุณทำได้ตาม 10 ข้อนี้รับรองว่าคุณมีเงินมากพอที่จะใช้จ่ายอย่าสบายๆ ( เรื่องที่จำเป็น) อย่าซื้ออย่างฟุ่มเฟื่อย ยกตัวอย่าง  ซื้อมือถือ วันนี้ ปลายเดือนมีรุ่นใหม่ก็อยากซื้ออีก นั่นมันคือสินค้าฟุ่มเฟื่อย...1. ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด
สิ่งแรกและเร็วที่สุดที่สามารถทำได้ นั่นคือการ “ลดค่าใช้จ่าย” โดยเราต้องรู้ว่า สิ่งไหนที่เรียกว่า “ค่าใช้จ่ายจำเป็น” และสิ่งไหนคือ “ค่าใช้จ่ายที่ต้องการ”  ซึ่งวิธีการหลักง่ายๆคือการลดความต้องการให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้นนะคร้าบ

2. จดๆจ้องๆมองหาหนทางเพิ่มรายได้
ในระยะยาวแล้ว การลดค่าใช้จ่ายทำได้เพียงระดับนึง เพราะเราไม่สามารถลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็นได้ ข้าวปลาอาหาร ค่าเดินทาง ยังไงก็ลดไปไม่ได้จริงไหมครับ ดังนั้นทางต่อมาเราต้องมองหาวิธีการที่จะเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง

3. ได้รับเงินเมื่อไร อย่าลืมออมทุกครั้ง
วินัยในการออมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อเราได้รับเงินมาทุกครั้งอย่าลืมแบ่งขั้นต่ำ 10% ไว้เพื่อ “ออม” หรืออาจจะใช้วิธีหักเข้าบัญชีเงินฝากเพื่อการออมโดยตรงเลยก็ได้ ง่ายๆสบายๆชิวๆ จริงไหมครับ (หรอ???)

4. ตั้งใจวางแผนการลดหย่อนภาษีแต่เนิ่นๆ
รายจ่ายที่ถึงตายก็หนีไม่พ้นนั่นคือ “ภาษี” ดังนั้นเราต้องวางแผนการลดหย่อนภาษีให้ครบถ้วน รู้ก่อนว่าตัวเองมีรายได้อะไรบ้าง มีค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง และถ้าให้ดีก็ลงทุนศึกษาความรู้เรื่องภาษีไปด้วยกันเลย

5. ส่งประกันสังคมทุกเดือน
อย่าลืมบอกนายจ้างหรือบริษัทที่สังกัดอยู่ให้นำส่งประกันสังคมให้ด้วย เพราะเป็นการออมเพื่อลดหย่อนภาษี อีกทั้งคุณยังได้รับสิทธิประโยชน์ดีๆ จากภาครัฐอีกด้วยครับ

6. สมทบเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแบบเต็มอัตรา
โดยปกติแล้วกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของแต่ละองค์กรจะมีอัตราขั้นต่ำให้สมทบ แต่ถ้าเราอดเปรี้ยวไว้กินหวาน ขอเพิ่มกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้เต็มอัตรากันไปเลย รับประกันได้ว่าเมื่อเกษียณ คุณจะมีเงินเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลโดยที่คุณแทบจะไม่เชื่อเลยล่ะครับ

7. หาจังหวะเวลาซื้อ LTF
การซื้อ LTF คือการลดหย่อนภาษีที่ดีอีกหนทางหนึ่ง อย่างไรก็ตามการซื้อ LTF นะครับ ดังนั้นช่วงนี้หากใครมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี อย่างนี้ต้องจัดเต็ม!!

8. ใช้ RMF เก็บเงินออมส่วนที่เหลือ
คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจ RMF เพราะคิดว่่าเป็นเงินออมเพื่อเกษียณ แต่จริงๆ แล้ว RMF นี่แหละคือการฝึกวินัยในการออมอย่างแท้จริง แถมคุณยังมีโอกาสสับเปลี่ยนเพื่อทำกำไรระหว่างกองทุนได้อีกด้วยนะ เพื่อที่จะเพิ่มผลตอบแทนแบบทวีคูณ แต่ก็ต้องระวังเพราะการลงทุนมีความเสี่ยง จากทวีคูณอาจจะกลายเป็นศูนย์ก็ได้นะคร้าบ

9. ถ้าเป็นคนชอบเผื่อ อย่าลืมซื้อประกัน
ประกันชีวิต คือ การป้องกันความเสี่ยงที่ดีที่สุด หากคุณมีคนที่อยู่ข้างหลัง หรือมีภาระ การทำประกันชีวิตคือทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง แถมยังลดภาษีได้อีกด้วย

10. หมั่นตรวจสอบแผนการเงินอยู่เสมอ
อย่าลืมคอยตรวจสอบ ตรวจเช็ค เปลี่ยนแปลงการลงทุนต่างๆให้เหมาะสมกับสถานการณ์อยู่เสมอ เพือให้ได้ตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้
Previous Post
Next Post

post written by: