20.9.61

5 ข้อโพสต์โซเชียลยังไง ไม่ปัง!       แน่นอนว่าโซเชียลมีเดียเป็นหนึ่งในช่องทางทางการตลาดที่ทำให้คุณปังที่สุดขณะนี้ืแต่เฉพาะคนที่ทำถูกวิธีเท่านั้น แค่มีการเคลื่อนไหว โพสต์นุ่น นั่น นี่ บ่อยๆ ยังไม่พอครับ มันมีอะไรบางอย่างที่ทำให้เพจ หรือ อินสตาแกรมของคุณแตกต่างและประสบความสำเร็จในการขาย อะไรล่ะ? 

        ใช้เวลาซักนิดลองปาด news feed ไปเรื่อยๆในเพจส่วนตัวของคุณ สังเกตดูว่าโพสต์โฆษณาอะไรที่ทำให้คุณหยุดดู และมีส่วนร่วมกับมัน ลองอ่านละสังเกตุและศึกษาดูครับ คุณจะทำโพสต์ได้ดีขึ้น และนี่คือ 5 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำโพสต์ลงโซเชียลครับ เพราะมันจะไม่ปัง

1. ใช้ภาพจาก Stock Image

         ทำไมล่ะภาพจาก stock image หรือจากเว็บไซต์ขายหรือบริการภาพสวยๆต่างๆ มันผิดตรงไหนหรือ เพราะโซเชียลมีเดียจริงๆแล้วเป็นช่องทางการสร้างแบรนด์ คุณควรใช้มันเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าอย่างต่อเนื่อง การใช้รูปทั่วๆไปอาจไม่ทำให้ลูกค้าเปิดใจได้ แต่จะทำยังไงล่ะ? เราก็อยากใช้รูปดีๆคุณภาพสูงแต่ไม่มีงบจ้างช่างภาพมืออาชีพมาถ่ายให้ 

         คุณอาจลืมไปว่ามือถือรุ่นล่าสุดของคุณถ่ายรูปได้แจ่มขนาดไหน ลองศึกษาการถ่ายรูปจาก Youtube ดูครับ บางทีการที่นำกล่องสินค้ามาวางบนเตียงนอนจัดให้สวยๆหน่อย ถ่ายรูปแล้วโพสต์อาจจะดึงดูดมากกว่าด้วยซ้ำไป แต่ต้องถ่ายให้สวยหน่อยนะครับ จริงๆผมว่าถ้าจะใช้บ้างก็ไม่มีปัญหาอะไรนะครับ เพียงแต่ต้องเลือกให้เข้ากับโพสต์นั้นๆ หรือเข้ากับแบรนด์ของเราให้มากที่สุด 

2. ใช้แฮชแท็กมากไป

         แฮชแท็กเป็นเครื่องมือที่ดีที่ทำให้เราถูกค้นเจอได้ง่ายขึ้นในโซเชียล แต่อย่าใช้ให้มากเกินไป การใช้แฮชแท็กมากๆนั้นนอกจากจะทำให้โพสต์ของคุณดูเหมือน spam และทำให้น่ารำคาญแล้ว ยังจะทำให้ได้ผลตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงไม่ว่าคุณจะต้องการให้โพสต์นั้นดีขนาดไหน 

         เป้าหมายของการทำโซเชียลมีเดียก็คือ การสร้างการรับรู้ในแบรนด์ จากนั้นค่อยๆสร้างการขายรับรู้รายได้ การมีอะไรระเกะระกะมากเกินไป จะทำให้ผู้ติดตามหรือลูกค้าของคุณไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์ด้วย

3. แสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ละเอียดอ่อน

         จำไว้ว่าโพสต์ของเราอาจมีคนอ่านมากมายซึ่งแต่ละคนก็มีควมคิดเห็นที่แตกต่างกัน การแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่ละเอียดอ่อนเช่น เรื่องการเมือง ศาสนา อาจทำให้ไม่มีคนเข้ามาอ่านโพสต์ของคุณอีก หรือถ้าแย่กว่านั้นอาจเกิดดราม่าใหญ่โตเกินกว่าที่คุณจะรับไหว และเมื่อถึงตอนนั้นคุณก็ได้ทำลายชื่อเสียงแบรนด์ของคุณไปแล้วอย่างไม่ได้ตั้งใจ 

         อย่าประมาทนะครับเพราะ แบรนด์ระดับโลกอย่าง Pepsi Uber หรือ Adidas ก็เผลอล้อเลียนทางการเมืองในอเมริกาแล้วก็เป็นเรื่องเป็นราวต้องออกมาขอโทษกันวุ่นวายไปแล้ว เพราะฉะนั้นจงระวังและเคารพความคิดเห็นของคนอื่นเอาไว้เป็นดีครับ

4. ใช้คำผิดสะกดผิดบ่อยๆ

          การใช้คำผิด ความหมายผิด หรือสะกดผิด แสดงออกถึงความไม่เป็นมืออาชีพครับ แล้วถ้าแค่การโพสต์ลงโซเชียลก็ไม่มืออาชีพแล้ว จะให้ผู้คนไว้ใจในบริการและสินค้าของเราได้อย่างไร สละเวลาซักนิดครับในการอ่านทวนซ้ำอีกครั้ง หรือถ้าไม่แน่ใจในการใช้คำต่างๆก็ค้นหาใน google ได้ครับ แค่ปลายนิ้วเท่านั้น

5. โพสต์ในสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับแบรนด์เราเลย

         หนึ่งในวิธีการโพสต์ที่ผิดพลาดมากๆและเห็นบ่อยมากๆในโซเชียลทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพจมืออาชีพหรือเพจเพิ่งเริ่มก็คือ การโพสต์ในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์นั้นๆเลย การโพสต์ในสิ่งที่ไม่สามารถเชื่อมโยงกันได้เลยเช่น ข่าวด่วน คลิปไวรัล แมชสำคัญทีมชาติ อะไรประมาณนี้ครับ เข้าใจครับว่าการโพสต์สิ่งเหล่านี้ก็เพื่อให้เพจของตัวเองอยู่ในกระแส ทำให้เพจน่าสนใจด้วยการเกาะกระแสต่างๆไปเรื่อยๆ โดยหวังว่าจะมีคนติดตามมากขึ้น 

         ถ้าหากว่าผู้ติดตามต้องการอ่านข่าว พวกเขาควรจะไปติดตามเพจข่าวมืออาชีพที่น่าเชื่อถือดีกว่ามั้ยครับ เพจเราจะได้อะไรมากจากกระแสเหล่านี้ในระยะยาวเหรอครับ ไม่มีครับ เพราะมันไม่เกี่ยวกันเลย ถ้าหากคุณขายเซรั่ม แต่โพสต์ข่าวระเบิดใหญ่กลางสี่แยก 

         นอกจากว่าคุณจะสามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์นั้นกับบริการหรือสินค้าของคุณได้ แต่ก็ต้องระวังนะครับ หากเป็นเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อจิตใจ มีผู้เสียหาย คุณอาจถูกมองว่าฉวยโอกาสได้ครับ 

         ทั้งหมดนี้เหมือนกับเป็นการเตรียมตัวไปเป็นขั้นๆครับ สร้างเครดิต ความน่าเชื่อถือ ดูท่าที พร้อมกรุยทางสู่ความสำเร็จไปเรื่อยๆ จนถึงเวลาที่เหมาะสมที่คุณกล้าพอที่จะบอกกับท่าน อย่าเป็นศัตรูกับท่านเด็ดขาดเพราะที่พ่อแม่ห้ามก็มาจากความเป็นห่วง ไม่อยากเห็นลูกตัวเองเรียนมาสูงๆจะต้องมาทำอะไรยากลำบาก และการที่เราบอกท่านก็เหมือนกับเป็นการบอกกล่าวให้ทราบ ไม่ได้เป็นการขออนุญาต เรามั่นใจว่าเราทำแน่นอนอยู่แล้ว ก็ทำเลยครับ พิสูจน์ให้เห็นว่าทำได้จริง คนที่ทำธุรกิจสำเร็จโดยมีพ่อแม่ที่เข้าใจสนับสนุนด้านกำลังใจ ด้านการเงินก็มีอยู่มากมายครับ
Previous Post
Next Post

post written by: