21.8.61

ถึงจะเก่าแต่moto X4 Snapdragon 630 กล้องหลัง Dual Camera 12+8 ล้านพิกเซลนั้นก็ยังดูดี

       หลังจากที่ moto X4 วางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้วและก็ตกเป็นรุ่นเก่าไปแล้วด้วย แต่สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี่จากทาง moto ความโดดเด่นสัมผัสแรกคงเป็นเรื่องของ รูปลักษณ์  moto X4 ได้ดีไซน์เนอร์ดังจาก POEM มาร่วมออกแบบ ทำให้ตัวเครื่องดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับมาตราฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 ซึ่งทำให้ตัวเครื่องยิ่งเพิ่มความพิถีพิถันในการประกอบมากขึ้น
      เช่นเดิมนะครับ หลังจากใช้งานมาซักพักหนึ่ง ผมขอรีวิวในส่วนการใช้งานทั่วไปให้เพื่อนๆได้ทราบกัน สเปคต่างๆที่น่าสนใจ รวมไปถึงฟังก์ชั่นที่โดดเด่นให้ทราบ ท่านไหนที่ได้เครื่องมาใช้งานแล้วก็ลองมาแชร์ประสบการณ์การใช้งานได้ครับ แลกเปลี่ยนข้อมูลกันเผื่อมีประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังสนใจ เนื่องจากที่ผมทดลอง ได้เครื่องมาทั้งสองสีจะสลับการรีวิวให้นะครับ สำหรับท่านที่กำลังสนใจสีไหนอยู่ก็ลองพิจารณาดูอีกทีSPEC moto X4
- หน้าจอ LTPS IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด FHD 1920×1080 พิกเซล 424 PPI Corning® Gorilla® Glass3
- CPU : Qualcomm® Snapdragon™ 630 (Octa-core 2.2 GHz)
- GPU : Adreno 508 ความเร็ว 650 MHz
- RAM 4 GB
- ROM 64 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ micoSD CARD ได้สูงสุด
- Android 7.1.1
- Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, 2.4GHz + 5GHz, Wi-Fi hotspot
- คลื่นความถี่เครือข่าย
   4G LTE (Cat. 9), UMTS / HSPA+
   GSM / EDGE 2G: GSM band 2/3/5/8
   3G: WCDMA band 1/2/4/5/8/19
   4G: FDD LTE band 1/3/4/5/7/8/18/19/26/28 TDD LTE band 38/40/41
- กล้องหลัง กล้องคู่ Dual Camera 12+8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
- กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เลนส์มุมมองกว้าง 120 องศา พร้อมโหมด Adaptive low-light
- Fingerprint ระบบสแกนลายนิ้วมือ
- ป้องกันน้ำ ป้องกันฝุ่น ตามมาตราฐาน IP68
- แบตเตอรี่ 3000mAh พร้อมรองรับชาร์จแบบรวดเร็ว  TurboPower
- สีที่จำหน่ายมีทั้งหมด 2 สี Super Black และ Sterling Blue
- ราคา 14,990 บาท แถมฟรี Exclusive case จาก POEMอุปกรณ์ภายในกล่อง
ตัวเครื่อง moto X4
ที่ชาร์จแบบรวดเร็ว  TurboPower จ่ายไฟ 5V3A / 9V1.6A / 12V1.2A
สาย USB type-c
หูฟัง
เข็มจิ้มถาดซิม
คู่มือการใช้งาน

 

วัสดุและการออกแบบดีไซน์
ต้องยอมรับว่ารอบนี้ moto ได้ออกแบบตัวเครื่องมาดูดีมากๆ สัมผัสถึงความพรีเมี่ยมของตัวเครื่อง ยิ่งด้านหลังตรงบริเวณชุดเลนส์ถูกออกแบบมาเหมือนหน้าปัดนาฬิกาตัดกับสีเงางามของตัวเครื่อง ยิ่งช่วยเพิ่มมูลค่าเข้าไปอีกจากประวัติที่ผ่านๆมา motolola ก็เป็นผู้นำในเรื่องการออกแบบมาโดยตลอด ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์จนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นฝาพับตระกูล V หรือไม่ก็ออกแบบคล้ายหน้าปัดนาฬิกาใน Aura ถือว่าเป็นค่ายที่มีความโดดเด่นในการออกแบบที่สวยงาม

moto X4 มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด  FHD 1920×1080 พิกเซล กรอบด้านข้างวัสดุเป็นอลูมีเนียมผสมผสานกับฝาหลังที่เป็นกระจกรอบตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กระจกป้องกันรอยขีดข่วน Corning® Gorilla® Glass 3

เหนือบริเวณขอบจอ จะเป็นตำแหน่งของแฟรชกล้องหน้า ตรงกลางจะเป็นส่วนของลำโพงตัวเครื่องรวมไปถึงลำโพงสนทนา(ลำโพงเราสามารถปรับแต่งโทนเสียงได้ คุณภาพเสียงถือว่าดีทีเดียว) ด้านข้างจะเป็นเซนเซอร์วัดแสงต่างๆ ขวาสุดจะเป็นส่วนของชุดกล้องหน้าที่มาพร้อมกับความละเอียด 16ล้านพิกเซล
  
ระบบปฎิบัติการ
moto X4 มาพร้อมกับ Android 7.1 แบบ pure android และเร็วๆนี้จะมีอัพเดทไป 8.0 แน่นอนครับ เรื่องความเสถียรของระบบ ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับต้นๆในบ้านเราเลยก็ว่าได้ที่มาพร้อมกับรอมที่นิ่งและเสถียรที่สุด ส่วนหนึ่งเพราะเป็น  pure android อะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่ลงมาให้รกเครื่อง

สรุป
เท่าที่ใช้งานมาซักระยะ ความหลงไหลประทับใจอันอับแรกคงเป็นเรื่องวัสดุและการออกแบบที่ทำให้เราอยากถืออยากนำออกไปใช้งาน ในส่วนประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องก็รองรับการใช้งานได้ทุกๆเรื่อง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ก็เอาอยู่ และอีกปัจจัยหลักของค่าย moto เรียกได้ว่าน่าจะเป็นรุ่นนั้นคือ ระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่ยาวนานมากๆ แบตเขาอึดจริงครับ ไม่เฉพาะ moto X4 แต่น่าจะเกือบทุกๆรุ่นในตอนนี้ แบตอึดหมดกังวลเรื่องการนำออกไปใช้งานนอกบ้าน แบตอึดชาร์จเร็วมาครบเรื่องการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้ง wifi 2.4-5.0GHz และรองรับ 4G 3CA moto X4 ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าใช้งานมากๆสำหรับค่าย moto ครับ

Previous Post
Next Post

post written by: