19.7.61

หน้าฝนแล้วเรื่องเท้าเหม็นเน่าเพราะเดินย่ำน้ำฝนใครๆก็เป็น


        ช่วงฤดูกาลแห่งฝน ความอับชื้นเริ่มเข้ามาเยือนเท้าเหม็นของเรา เวลาเดินผ่านที่ที่มีน้ำขังหรือช่วงฝนตกความเฉอะแฉะก็จะเกิดขึ้น ส่งผลให้ รองเท้าและเท้ากลายเป็นแหล่งของการสะสมแบคทีเรียให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ขึ้นมาได้ การดูแลเท้าของตนเองในช่วงฤดูฝนแบบนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามแค่ไม่ใช่ฤดูกาลแห่งสายฝน เมืองไทยเป็นเขตร้อนชื้นการเกิดเหงื่อตามมือและเท้าจึงถือเป็นเรื่องปกติ หากเมื่อไหร่ที่เกิดกลิ่นขึ้นมานั่นแสดงว่าคุณไม่ดูแลเท้าตนเอง และอาจจะทำให้คุณหมดเสน่ห์ในตันเองได้เพราะในอากาศชื้นจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการเติบโตของเชื้อโรคที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่อับชื้น
สาเหตุที่ทำให้เท้าเหม็นและเกิดขึ้นมาพร้อมกับอาการเหล่านี้ร้อยละ 90 เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนอาการรองลงมาที่พบร้อยละ 70 คือ เวลาถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถุงเท้าติดกับฝ่าเท้า ส่วนอาการคันนั้นพบได้น้อยคือ ร้อยละ 8 การไม่ทำความสะอาดเท้าและรองเท้าอย่างสม่ำเสมอจะส่งผลให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน

วิธีการง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพด้วยตัวคุณเอง แต่ต้องปฏิบัติกันอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เฉพาะช่วงเวลาฤดูฝนเท่านั้น

1. เช็ดเท้าให้แห้งสนิททุกครั้ง บริเวณซอกนิ้วเท้าซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย

2. ล้างด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ ให้สะอาด แช่ไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ขณะที่อาบน้ำทุกวัน แต่การขัดหรือถูและแช่น้ำนานเกินไปอาจจะก่อให้เกิดผิวหนังแห้งได้

3.ถ้าผิวบริเวณนั้นแห้งให้ทาครีมที่ไม่มีน้ำหอมเพื่อให้ความชุ่มชื้น ทาบริเวณหลังเท้า แต่อย่าทาซอกเท้าเพราะอาจจะเกิดกลิ่นอับหมักหมมได้

4. ผู้มีกลิ่นเท้า หลังจากล้างเท้าสะอาดและเช็ดให้แห้งแล้ว ควรจะโรยแป้งทาตัวให้ทั่วเท้าและซอกเท้ารวมถึงอย่าใส่รองเท้าคับเกินไป ควรเลือกรองเท้าที่ใส่สบายและระบายอากาศได้ถุงเท้าควรเป็นถุงเท้าผ้าฝ้ายจะดีกว่าถุงเท้าไนลอน

5.ถ้าเล็บยาวต้องตัดเล็บเท้าอย่างถูกวิธี โดยตัดตรงตามแนวขอบเล็บเท่านั้นไม่ตัดเล็บเซาะเข้าไปด้านข้างหรือจมูกเล็บและไม่ควรตัดเล็บให้สั้นเกินไป

6. หมั่นเช็กสภาพเท้าด้วยตนเองเป็นประจำ สังเกตสีผิว กลิ่นเท้า อุณหภูมิ รวมถึงอาการผิดปกติของเท้า เช่นอาการชา คัน บริเวณเท้า หากพบอาการผิดปกติควรพบและปรึกษาแพทย์

7.กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

            เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็จะได้หาทางป้องกันและรักษาได้อย่างถูกวิธี ยังไงก็ระมัดระวังอย่าให้ รองเท้าอับชื้นเป็นเวลานาน ตากแดด ผึ่งลม พ่นสเปรย์ท่องไว้ รับรองเชื้อโรคเชื้อรา หายเกลี้ยง

Previous Post
Next Post

post written by: