20.5.61

แชร์เก็บไว้เลยคนทำwordpress การเปลี่ยนโดเมนแล้วเว็บพังต้องแก้ยังไง
           มันไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่ผมขอเอามานำเสนอไว้เป็นทางเลือกในการแก้ปัญหาอีกพื้นที่หนึ่งเผื่อว่าใครประสบปัญนี้และผ่านมาเจอวิธีแก้ปัญหาที่นี่จะได้ผ่านวิกฤตการณ์เว็บไซต์ Wordpressหาย ไปได้พอดีเพิ่งเจอมากับตัวหมาดๆ เลย ขณะที่กำลังนั่งอัปเดตข้อมูลในเว็บไซต์ซึ่งสร้างจาก Wordpress อยู่เพลินๆ ขณะที่กำลังตั้งค่าโน่นนี่นั่นอยู่ ก็เผลอเปลี่ยน Site URL ของเว็บเข้าให้  หรือเปลี่ยนโดเมนใหม่  แล้วเข้าเว็บไม่ได้ ยังไงล่ะทีนี้ เมื่อรีเฟรสหน้าเว็บเท่านั้นแหละ พัง! สิครับ ข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์กระจัดกระจายไม่เป็นรูปเป็นร่าง Admin ก็เข้าไม่ได้

การเปลี่ยน Site URL ก็เหมือนกับการสับรางรถไฟแบบไม่ได้วางแผน เส้นทางเปลี่ยนไป ปลายทางทั้ง 2 ฝั่งก็หากันไม่เจอ ตกรางกันไปไม่เป็นท่าWordpress แม้ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป แต่การใช้งานหลายๆ อย่าง ตลอดจนการแก้ปัญหาเช่นที่ผมประสบในครั้งนี้ จำเป็นที่จะต้องใช้ทักษะในเรื่องของโค้ดหรือการใช้งาน DirectAdmin บ้าง ซึ่งผมเองก็ไม่ได้มีทักษะทางด้านนี้เลยจริงๆ

ตามประสาคนที่ไม่รู้เรื่องการเขียนโ๕้ด เรื่องการแก้ปัญหาเซิร์ฟเวอร์อะไรทำนองนี้ เมื่อพบเจอปัญหาแบบนี้ก็ต้องลนลานเป็นธรรมดา เพราะเว็บไซต์ที่นั่งปั้นมาตั้งนาน หากจะต้องมาเร่ิมนับหนึ่งนั่งใส่ข้อมูลใหม่นี่ไม่สนุกเอาเสียเลย ยังไม่นับรวมเรื่องสถิติต่างๆ ที่สั่งสมไว้อีกด้วย
เมื่อตั้งสติได้ พยายามหาหนทางแก้ไข ซึ่งแน่นอนว่าในโลกของอินเทอร์เน็ตมีความรู้ดีๆ อยู่มากมายรวมทั้งการแก้ปัญหาในเรื่องนี้ด้วย หลังจากที่นั่งหาข้อมูลอยู่สักพักใหญ่ พบว่า การคืนค่า Site URL ใน Wordpress ทำได้ 2 วิธีคือ

อัปเดต Site URL ผ่าน Filezillar  
เข้าไปที่ Filezillar แล้วเข้าไปอัปเดตไฟล์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ โดยเข้าไปที่ domains > public_html > wp-content > theme > เข้าไปยังโฟลเดอร์ของธีมที่ใช้งานอยู่ > เปิดไฟล์ที่ชื่อ functions.php ขึ้นมาเพื่อแทรกโค้ดที่จะอัปเดตหรือคืนค่า Site URL
การอัปเดตทำได้โดยแทรกโค้ด 2 บรรทัดนี้

update_option(‘siteurl’,’http://www.yoururl.com');
update_option(‘home’,’http://www.yoururl.com');


ตรง yoururl ให้พิมพ์ชื่อโดเมนที่เป็นดีฟอลต์ที่ต้องการคืนค่า


หลังจากที่ค้นหาวิธีการคืนค่า Site URL พบว่าวิธ๊นี้เป็นวิธีที่มีการแชร์กันมากที่สุด ตอนที่ผมพบวิธีนี้ก็รู้สึกดีใจเล็กน้อย เพราะเป็นวิธีที่ไม่ยากนัก คิดว่าสบายแล้วงานนี้ รอดแน่ๆ แต่ผลปรากฏว่า ฟาวครับ ผมทำตามวิธีนี้แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ผมแก้ปัญหาไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าวิธีนี้ใช้ไม่ได้นะครับ ยังไงก็ลองดูก่อน ปัญหาของผมอาจมีปัจจัยอื่นที่ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ได้เอาล่ะสิ อุตส่าเจอวิธีแก้ปัญหาแล้วเชียว แต่กลับไม่เป็นผล ดีใจได้ไม่ถึง 10 นาที กลับมาเครียดเหมือนเดิม คราวนี้ต้องพึ่งพาพี่อี๊อดเกรียงไกรเสียแล้ว หลังจากโทรไปขอคำแนะนำทำให้ได้รู้ว่ายังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้คือ...2.อัปเดต Site URL ผ่าน phpMyAdmin
วิธีนี้ต้องล็อกอินเข้าไปที่ DirectAdmin > phpMyAdmin > คลิกที่ wp_options > คลิก Edit ที่ siteurl > พิมพ์ URL กลับไปเหมือนเดิม


สำเร็จครับ วิธีนี้ผมสามารถแก้ไขปัญหาได้ เมื่อเปิดหน้าเว็บไซต์รวมถึงหน้า Admin สามารถใช้งานได้ตามปกติ หากใครประสบปัญหานี้ ก็ลองทำตาม 2 วิธีที่แนะนำไปนี้ดูนะครับ ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งตกใจ รวมถึงปัญหาอื่นๆ ด้วย
เข้าระบบแอดมิน แล้วคลิกที่ Php Admin


 
หลังจากนั้นเลือกฐานข้อมูล 


 เลือก wp-option แล้วเข้าไปแก้ไข url ได้เลยครับ
แค่นี้ก็จบปัญหาลิ้งเสีย

เพียงแต่ก่อนที่จะทำอะไรผลีผลามซึ่งชั่วโมงนั้นในขณะที่กำลังลนลานอะไรก็เกิดขึ้นได้ บางคนอาจจะหัวเสียและคิดว่าลบดาต้าเบททิ้งไปเลย แล้วทำใจนั่งทำใหม่เลยดีกว่า ลองค่อยๆ ค้นหาวิธีการแก้ปัญหาดูก่อน บางทีเราอาจจะตกใจและคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเรายังไม่รู้วิธีแก้ปัญหา ซึ่งจริงๆ วิธีแก้อาจจะทำได้ง่ายๆ เลยอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงขณะที่แก้ปัญหาคือ ลงมือทำสิ่งต่างๆ อย่างระมัดระวัง เช่น หากจะต้องมีการแทรกโค้ดใดๆ

ควรศึกษาวิธีการให้ดีเสียก่อน และค่อยๆ ทำอย่างระมัดระวัง ควรมีการแบ็กอัพโค้ดเดิมเอาไว้ด้วย และจำไว้ด้วยว่าแก้ไขอะไรตรงไหนไปบ้าง ไม่เช่นนั้น แก้โน่นแก้นี่มั่วไปหมด เว็บจะได้พังจริงๆ555555!!!!!

Previous Post
Next Post

post written by: