21.5.61

ชวนมาสร้างรายได้กับ Facebook Instant Articles บทความทันใจ กันเถอะFacebook Instant Articles คืออะไร ?

          วันนี้ผมจะมาอธิบายว่า  Facebook Instant Articles (บทความทันใจ) นี่มันคืออะไรกันบ้าง เริ่มจาก Facebook Audience Network อันดับแรกผมอยากให้นึกถึงภาพ Adsense ที่เราคุ้นเคยกัน  นั่นแหละ มันคือ advertising network ที่เราใช้ทำมาหากินกันทุกวันนี้ครับfacebook ได้เปิดตัว Facebook Audience Network มานานแล้วครับ (น่าจะ 2 ปี) หรือ บทความทันใจ  เพียงแต่ยังไม่ได้ให้ยูสเซอร์ทั่วไปอย่างเราใช้ครับ ตอนนี้ โอกาสมาถึงหน้าคอมเราแล้วครับ เราต้องรีบทำความรู้จักและเข้าใจการทำงานของมันครับ สั้นๆ ง่ายๆ Facebook Audience Network = Adsense

  Facebook Instant Articles  มันคือ 1 ใน ผลิตภัณฑ์การสร้างรายได้จากเฟสบุ๊คครับ (มีแบบติด app android iOS โดยตรงและอื่นๆสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ) Facebook Instant Articles  คือ บทความทันใจ (แปลตามเฟสบุ๊คไทย) สังเกตุไหมครับ เวลาเราเล่นเฟสบุ๊คในมือถือ เมื่อเราเห็นเพื่อนหรือใครคนอื่น โพสบทความหรือข่าว ที่มาจากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น ข่าวสด, blogone, Mthai  sanook  หรือแม้นแต่บุคคลทั่วไปก็สร้างBlog มาเพื่อสร้างรายได้กับ Facebook  ซึ่งถ้าเราสังเกตุเมื่อเรากดอ่าน appเฟสบุ๊คมันจะเปิดเข้าเว็บภายในตัวapp เองเลย (ลองหยิบมือถือขึ้นมาแล้วลองเปิดดูครับ) สังเกตุที่บทความจะมีรูป "สายฟ้า"ขึ้น
เมื่อเข้าไปอ่านข่าวหรือบทความ เราจะเห็นโฆษณาแทรกอยู่ นั่นแหละ คือตัวทำเงินให้เรา มันคือการสร้างรายได้จากคอนเทนต์นั่นเองซึ่งเฟสบุ๊ค ได้คุยโตโอ้อวดว่า เรตโฆษณาของตัวเอง ดีกว่าเจ้าอื่นๆด้วยครับ ถ้าเราต้องการเป็นผู้สร้างรายได้จาก Facebook Instant Articles หรือ บทความทันใจ  สิ่งเราจะต้องมี1.แฟนเพจเฟสบุ๊ค
2.เว็บไชต์
3.ความรู้เรื่องเว็บหรือโค้ด HTML5  (บ้าง)


หลักการสร้างรายได้ 

1.มีเพจ มีเว็บ และทำการเชื่อมต่อกันเพื่อดึงข้อมูลบทความ (Articles) เข้ามาในระบบ
2.สมัคร Facebook Audience Network คล้ายๆสมัคร adsense ครับ แต่ไม่ต้องรอพิน ใส่ช่องทางการรับเงินได้เลย (แต่มีให้กรอกเอกสารภาษีด้วยครับ)
3.เมื่อผ่านการตรวจสอบและอนุมัติแล้ว เราจะได้โค้ด HTML สำหรับเอาไปวางในบทความเราครับ
4.เราก็แชร์บทความให้ผู้ชม
5.รอรับตัง (รายได้ผมยังไม่แน่ใจว่ามาจากการวิวหรือคลิกนะครับ)
วันนี้เป็นน้ำจิ้มแค่นี้ก่อนครับ บทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไร โปรดติดตามครับ


บทความแนะนำอ้างอิง
https://developers.facebook.com/docs/instant-articles
Previous Post
Next Post

post written by: