28.5.61

ดูไอเดียทำธุรกิจ แต่ต้องเริ่มยังไงก่อนดี

       
        เจ้าของธุรกิจ หรือ Entrepreneur ที่ใคร ๆ ก็มีความฝันที่อยากจะเป็น เพราะการทำงานประจำมันค่อนข้างน่าเบื่อและยังไม่ตอบโจทย์คนที่คิดนอกกรอบเท่าไหร่นัก หลายปีมานี้มีเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายทั้งที่เป็น SME และ Startup ที่หลายคนคิดว่าทำงานได้ดั่งใจ ได้เงินง่าย รวยเร็ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำธุรกิจให้ “รวย” นั้น ยากเสียยิ่งกว่าหางานที่ให้ค่าตอบแทนดี ๆ เสียอีก เพราะต้องอาศัยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และทำงานหนักไม่หยุดตั้งแต่ริเริ่มไปจนธุรกิจเข้าที่เข้าทาง ก็ต้องไม่ลืมที่จะพัฒนาธุรกิจให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ตลอดจนไม่พลาดในเรื่องการเงินหรือภาษีที่ใช้หลักคำนวณยากและเยอะกว่าภาษีเงินได้ของคนทำงานประจำ ดังนั้นคำว่า “รวยเร็ว รวยง่าย” สำหรับเจ้าของธุรกิจจึงไม่มี มีแต่ต้องริเริ่มและคิดอย่างเป็นขั้นตอนถี่ถ้วน

ถามตัวเองชัด ๆ ว่า อยากทำอะไร
คำถามแรกที่ต้องถามใจตัวเองว่า มีไอเดียอยากทำอะไร แล้วสามารถพัฒนาต่อยอดไปได้แค่ไหน ไม่ใช่แค่อยากทำก็ทำ เพราะเจ้าของธุรกิจหลายต่อหลายคนล้มง่าย ๆ เพราะไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร หรือทำอะไรอยู่ ไม่ได้ตั้งเป้าหมายของธุรกิจเอาไว้ พอเป้าหมายไม่ชัด ธุรกิจก็ไม่ดำเนินไปในทางที่ควร ดังนั้นสิ่งสำคัญก่อนจะไปไกลเกินก็คือ “เป้าหมายที่ชัดเจน” ที่นำไปสู่ Passion นั่นเอง

ไอเดียที่คิดตอบโจทย์ตลาดอย่างไร
สมัยนี้ที่ใคร ๆ ก็เปิดร้านกาแฟกันเป็นว่าเล่น ไม่ใช่เพราะเป็นเรื่องง่าย แต่เพราะอาจเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เรามีร้านกาแฟเต็มไปหมด แต่ถ้าหากคุณอยากจะเปิดร้านกาแฟเช่นกัน แต่สิ่งที่ควรมีก็คือ “ความแตกต่าง” หาจุดเด่นในธุรกิจของตนเอง เช่น การตกแต่งร้าน การตกแต่งเมนู รสชาติ ไปจนถึงกิมมิคอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล เช่น มุมถ่ายภาพ เป็นต้น

มองหาลูกค้า
ไอเดียไม่ว่าจะดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีคนซื้อ ธุรกิจก็ไปต่อได้ยาก เพราะถึงธุรกิจเราจะไอเดียดีขนาดไหนแต่ถ้าอินดี้จนหาลูกค้าไม่ได้ หรือลูกค้ากลุ่มแคบเกินไป ถ้าโมเดลธุรกิจไม่เจ๋งพอ ต้นทุนไม่หนาพอ ก็อาจดำเนินธุรกิจได้ไม่ไกลอย่างหวัง

วางกลยุทธ์แบบแผน A และแผน B
เช่นเดียวกับการทำงานประจำ แต่การเริ่มเป็นเจ้าของธุรกิจมีแผนที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน รอบคอบ และควรเตรียมแผนสำรองไว้เสมอ หากมีครอบครัว ก็ควรเปิดใจคุยกันว่า จากนี้จะออกจากงานประจำเพื่อทำธุรกิจ เพราะนอกจากแผนธุรกิจและแผนสำรองแล้ว คุณก็ต้องการกำลังใจจากคนใกล้ตัว

ไม่ลืมว่า Digital Never Die
ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่อะไร ๆ ก็ซื้อง่ายขายคล่องบนโลกเสมือนจริง จนการตลาดออนไลน์เป็นอีกช่องทางสำคัญ หรืออาจจะเป็นช่องทางของคุณก็เป็นได้ หากมีไอเดียทำธุรกิจแล้วล่ะก็ อย่าลืมนึกคิดแพลตฟอร์มนี้ด้วยล่ะ เพราะต้นทุนไม่สูงและมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้ดี รวมทั้งใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลในการทำงาน ที่ช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น

เรียนรู้สิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรมี
นอกจากการคิดหาไอเดียวางโมเดลธุรกิจแล้ว ทักษะการเป็นนายตนเองและนายผู้อื่น คุณก็ควรเรียนรู้ไว้ ไม่ว่าจะมาจากการอ่านหนังสือ การศึกษาเพิ่มเติม หรือการเข้าอบรมต่าง ๆ เพราะนอกจากไอเดียที่ดีแล้ว ทักษะในการจัดการ การตลาด การเงิน การใช้นวัตกรรมทางการเงินเพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ไหลลื่น และที่สำคัญ “ภาษี” ก็ควรเข้าใจเอาไว้

มองหาทุนเริ่มต้นและทุนสำรอง
เมื่อไอเดียพร้อม แผนพร้อม แล้วทุนล่ะ พร้อมหรือยัง ? เจ้าของธุรกิจบางคนเริ่มต้นจากการทำงานประจำ ค่อย ๆ เก็บหอมรอมริบ หรือเริ่มจากอาชีพเสริมหลังเลิกงาน และบางคนอาจโชคดีที่มีเงินทุนตั้งต้นจากที่บ้าน แต่นอกจากทุนเริ่มต้นแล้ว ก็อย่าลืมนึกถึงทุนสำรอง เพราะมันเป็นแผนสองเผื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา หากไม่มีต้นทุนก็ควรเตรียมตัวมองหาทุนกู้ยืมให้ดี

คำถามสุดท้าย “พร้อมไหม”
หลังจากคุณคิดถึงการทำธุรกิจส่วนตัวและผ่านขั้นตอนด้านบนมาได้สักพัก ก็คงมีเสียงในจิตใจที่คอยกระซิบถามว่า พร้อมหรือไม่ คุณควรถามตัวเองให้ถี่ถ้วนและมั่นใจก่อนที่จะตัดสินใจเริ่มธุรกิจอย่างจริงจัง เพราะไม่มีใครรู้ดีไปกว่าตัวคุณแน่นอน


ถ้าคำตอบของข้อที่แล้วตอบว่า “พร้อม !” คราวนี้ก็ได้เวลาออกไปลุยแล้ว

แนวโน้มและจำนวนของผู้เป็นเจ้าของธุรกิจมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะมีโอกาสและช่องทางเพิ่มมากขึ้น หากเริ่มต้นทำธุรกิจแค่เพียงว่าอยากทำ โดยไม่คิดวางแผนให้รอบคอบแล้ว ก็อาจพลาดท่าเสียทีได้ เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ใช่การลุ้นโชค แต่เป็นการวางแผนเตรียมตัวให้พร้อมจริง ๆ ต่างหาก


ที่มา: https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/start-your-business-wiith-a-good-support.html
Previous Post
Next Post

post written by: