26.5.61

เช็คด่วนพฤติกรรมที่ฉุดรั้งคุณใว้ไม่ให้ประสบความสำเร็จ

        คุณคง เคยได้ยินไหมว่า ศัตรูที่เลวร้ายที่สุดนั้นก็คือ “ตัวเราเอง” โดยทัศนคติ แนวคิดหรือความเป็นตัวตนของคนเรานั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถ ประสบผลสำเร็จ หรือ เดินถอยหลังได้ วันนี้ลองมาเช็กดูว่าคุณมี พฤติกรรมที่คอยจะฉุดรั้งคุณใว้ไม่ให้ ประสบผลสำเร็จอยู่ในตัวหรือไม่ต้องตามไปอ่านกัน


คุณเป็นคนมองโลกในแง่ลบหรือเปล่า

     ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรถ้าคุณจะมองโลกตามความเป็นจริง แต่บางคนกลับโฟกัสในแง่ลบเกินไปจนบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์และไอเดียต่างๆของการทำธุรกิจ หากคุณมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมแบบนี้ เวลาคิดหรือทำอะไรลองหยิบเอาข้อดีของสิ่งนั้นออกมาสักข้อโดยไม่ต้องไปคิดว่ามันจะส่งผลลบอย่างไร จากนั้นก่อนเข้านอนลองนำลิสต์ของสิ่งที่ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีมาดู และถ้าคุณหมั่นทำแบบนี้เป็นประจำ นอกจากจะเห็นว่าตัวคุณเริ่มที่จะมองโลกเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแล้วยังกระตุ้นให้เกิดความกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆและมันอาจทำให้คุณประสบผลสำเร็จได้ อีกด้วยคุณเป็นคนไร้ กฏระเบียบ วินัย

     เราต่างมีคำนิยามของคำว่า “เป็นระเบียบ” แตกต่างกัน ตราบใดที่คุณจัดการทุกอย่างได้เป็นอย่างดีก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถไปตามนัดได้ทันเวลา ส่งงานช้ากว่ากำหนดหรือหลงลืมสิ่งสำคัญที่ต้องทำ นั่นหมายความว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องหันกลับมามองและจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำให้ประสบผลสำเร็จได้เร็วขึ้นอีกด้วย

คุณเป็นคนไม่ยอมรับฟังคำวิจารณ์

     ตัวการอีกอย่างที่ชะงักความก้าวหน้าคือการไม่รับฟังคำวิจารณ์หรือเสียงของคนรอบข้าง แม้โดยธรรมชาติคนเรามักไม่ชอบที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่หากคำพูดเหล่านั้นไม่ได้เป็นการสบประมาทที่มากเกินไปและมีเจตนาที่ดี ลองมองให้เป็นโอกาสของการเรียนรู้ดู ตัดเรื่องอารมณ์ออกและพิจารณาให้รอบคอบ เพราะคุณสามารถนำมันมาช่วยพัฒนาตัวเองและธุรกิจได้ แต่หากคำวิจารณ์เหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องคุณควรทำใจให้สบายแล้วปล่อยมันไปซะ หรือหากมีอะไรที่คุณคิดว่าสามารถแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้ก็ลองทำดูเพราะอย่างน้อยก็ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาได้  
คุณมีความมั่นใจในตัวเองเกินไป

     ในทางตรงกันข้าม การมีความมั่นใจที่มากเกินไปอาจส่งผลที่ไม่ดีนักเพราะจะทำให้คุณเลือกที่จะฟังแค่เสียงของตัวเองเท่านั้นและมองข้ามคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากคนอื่น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในการจัดการและรับมือกับปัญหาได้ดีแค่ไหน คุณต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่า คุณนั้นกำลังทำอะไรอยู่ อีกทั้งควรมองให้รอบด้านและพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้รอบคอบอีกด้วย


คุณเป็นคนที่ กลัวเกินไป

     แม้ว่าการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะให้ความรู้สึกตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันอาจสร้างความกลัวเล็กๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งบางคนก็ปล่อยให้ความกลัวนั้นเข้าครอบงำและฉุดรั้งตัวเองไม่ให้ทำในสิ่งที่ต้องการ ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่หยุดชะงักการเจริญเติบโตของการทำธุรกิจ หากคุณอยากก้าวหน้าลองเลือกที่จะเดินออกจาก comfort zone กล้าลองที่จะเสี่ยงและเผชิญหน้ากับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ควรจำไว้ว่านักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้นล้วนผ่านคำว่า “ทำผิดพลาด” และ “ล้มเหลว”มาแล้วทั้งนั้น


แหล่งอ้างอิง   Business Articles.com
เรียบเรียง   Dooideas.com
แปลโดย  Dooideas.com
เครดิตภาพ  www.freepik.com
Previous Post
Next Post

post written by: