17.5.61

นาซ่าเตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์จิ๋วเฝ้าดูพื้นผิวบนดาวอังคาร
นาซ่าเตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์จิ๋วเฝ้าดูพื้นผิวบนดาวอังคาร

        สำหรับการอพยพผู้คนบนดาวอังคารยังคงเป็นเรื่องไกลตัวในปี 2018 เนื่องจากแผนการณ์ที่คาดไว้น่าจะสำเร็จลุล่วงอย่างเร็วที่สุดก็คงเป็นปี 2030 แต่ก่อนอื่น NASA จำเป็นจะต้องทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากพื้นผิวบนดาวอังคาร เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ถึงสภาพการณ์ต่าง ๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนมากที่สุด ซึ่งในตอนนี้ทางนาซ่ามีแผนที่จะส่งเฮลิคอปเตอร์จิ๋วไปที่ดาวอังคารในปี 2020 เพื่อทำหน้าที่ตรวจดูสภาพแวดล้อม ทั้งในส่วนของพื้นผิวและชั้นบรรยากาศ จากนั้นจึงส่งภาพกลับมายังโลก

       ลักษณะของเฮลิคอปเตอร์จิ๋วลำนี้ (Mars Helicopter) จะมีใบพัดเหมือนเฮลิคอปเตอร์ แต่การใช้งานดูจะออกไปทางโดรนมากกว่า ซึ่งมันสามารถลงจอดที่พื้นผิวของดาวอังคารได้ และสามารถทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าได้เช่นกัน ซึ่งทางด้านจิม ไบรเดนสไตน์ แอดมินของนาซ่า ได้แถลงการณ์ถึงสิ่งนี้ว่า “นาซ่ามีความภูมิใจกับครั้งแรกในประวัติศาสตร์”ความจริงแล้ว Mars Helicopter ได้ถูกเริ่มพัฒนาขึ้นตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งกลไกการทำงานเบื้องต้นก็เป็นไปตามที่ได้พูดถึงในช่วงแรก ส่วนกลไกในด้านพลังงาน เฮลิคอปเตอร์จิ๋วลำนี้จะมีแผงโซลาร์ เซลล์ ไว้สำหรับชาร์จพลังงาน นอกจากนั้นแล้วมันยังมีความทนทานกับภาวะความร้อนจากแสงอาทิตย์ และทนกับความหนาวเย็นในตอนกลางคืนบนพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนั้น

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เฮลิคอปเตอร์จิ๋วลำนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ก็คือเรื่องของสถิติความสูงจากการบินที่เฮลิคอปเตอร์เคยทำได้บนโลกทำไว้ ที่ความสูง 40,000 ฟุต (12,000 เมตร) แต่ Mars Helicopter ลำนี้ สามารถบินได้สูงถึง 100,000 ฟุต (30,000 เมตร) เลยทีเดียว
Mars Helicopter ลำนี้จะถูกปล่อยขึ้นจากสถานีในฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ไปพร้อมกับรถโรเวอร์ 6 ล้อในเดือนกรกฎาคม 2020 และจะไปถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ซึ่งโครงการนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงไม่น้อยเลยที่จะเป็นไปอย่างที่หวัง ถึงแม้ว่าจะล้มเหลวก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากนัก แต่ถ้าประสบความสำเร็จขึ้นมา จะยิ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการสำรวจบนดาวอังคาร จากการมีเครื่องมือตัวใหม่ที่จะช่วยเข้าไปสำรวจในพื้นที่ที่ก่อนหน้านี้นาซ่าและ scr888 ไทยทราบว่ายังไม่เคยมีการเข้าถึง
Previous Post
Next Post

post written by: