11.5.61

ว่าด้วยเรื่องของ “ไข่” กับวิธีดูความสดใหม่ของไข่ฟองนั้น

ว่าด้วยเรื่องของ “ไข่” กับวิธีดูความสดใหม่ของไข่ฟองนั้น

          ไข่ นับเป็นวัตถุดิบประเภทนึงที่หาได้ง่าย ที่เราสามารถนำไปทำอาหารได้ทั้งของคาวและของหวาน ซึ่งก็มีทั้งเมนูง่าย ๆ ที่ใช้เวลาทำไม่ถึง 3 นาที หรือแม้แต่เมนูที่ต้องใช้เวลาทำนานเป็นชั่วโมง โดยมีไข่เป็นส่วนประกอบในสูตรอาหารจานนั้น

          ความสดของไข่เป็นสิ่งที่บางครั้งก็สำคัญเหมือนกัน แต่เชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าจะมีวิธีทดสอบอย่างไร จะดมกลิ่นเอาก็คงไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือนำไข่ลงไปแช่น้ำในกะละมัง ปกติเวลาที่เราซื้อไข่มาใหม่ ๆ ก่อนที่จะนำไปเข้าตู้เย็นหรือนำไปประกอบอาหาร ก็ต้องนำไปล้างก่อน และในขั้นตอนนี้เองที่เราสามารถใช้ในการตรวจสอบความสดของไข่ได้
          เริ่มจากเปิดน้ำใส่กะละมังไว้ให้สามารถท่วมไข่ได้เต็มฟอง จากนั้นนำไข่ที่ต้องการทดสอบจุ่มลงไป หากไข่ที่จุ่มลงไปเอียงข้างขนานกับพื้น หมายความว่าไข่มีอายุ 1-3 วัน แต่ถ้าเริ่มเอียงเล็กน้อยสัก 20 องศา ไข่จะมีอายุ 4-6 วัน ถ้าเอียงมากกว่านั้นในลักษณะประมาณ 45 องศา จะมีอายุราว 7-9 วัน และถ้าจุ่มลงไปในน้ำแล้วไข่ฟองนั้นตั้งตรงเป็นแนวตั้ง นั่นคือไข่มีอายุราว 10-12 วันแล้ว โดยไช่ที่มีอายุไม่เกิน 12 วันนี้ เมื่อใส่ลงไปในกะละมังที่เปิดน้ำเอาไว้เต็ม มันจะต้องจมลงไปที่ก้นพื้นแบบเต็มฟอง

          แต่ถ้าไข่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำเมื่อไร นั่นหมายความว่าไข่ฟองนั้นมีอายุอย่างน้อย 13 วันแล้ว ยิ่งถ้ามีบางส่วนที่โผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ แถมมีลักษณะเอียง 45 องศาด้วยอีก นั่นแปลว่าไข่มีอายุมากอย่างน้อย 25 วันแล้ว ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีนักที่จะนำไปเป็นส่วนประกอบอาหาร ยิ่งพวกของหวานด้วยแล้วยิ่งไม่ควรเลย เพราะอาจมีกลิ่นที่ส่งผลเสียต่อรสชาติของอาหารจานนั้นด้วย อย่างเช่น เค้ก เป็นต้น          อีกเรื่องนึงที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติม คือการตอกไข่ลงไปในกระทะโดยทันที ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะบางครั้งที่มีเศษเปลือกไข่ตกลงไปในกระทะด้วย หรือบางทีเป็นไข่ที่ตอกออกมาแล้วสภาพดูไม่น่ากินเท่าไร ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่ต้องระวัง และทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับไข่ที่918kissได้นำมาเล่าให้ฟังกัน
Previous Post
Next Post

post written by: