19.3.61

ข่าวดี! Facebook ปิดดีลกับ Warner Music Group สามารถนำเพลงจากศิลปินในสังกัดมาใช้กับวิดีโอได้แบบไม่ผิดลิขสิทธิ์      ข่าวดีสำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์ที่กระทำการทำมาหากินอยู่บนเฟซบุ๊กครับ เนื่องจากเพิ่งมีข่าวออกมาล่าสุดว่า Facebook และค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Warner Music Group ได้จับมือทำสัญญาสำหรับการนำเพลงของค่ายมาใช้ประกอบเนื้อหาในวิดีโอบนเฟซบุ๊กแล้ว เท่ากับว่าตอนนี้ทางเฟซบุ๊กมีพันธมิตรเป็นค่ายเพลงใหญ่ถึงสามเครือด้วยกัน เพราะนอกจาก Warner แล้วก็ยังมี Universal Music Group และ Sony / ATV Music Publishing ที่ร่วมทำสัญญากับเฟซบุ๊กไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยทางเฟซบุ๊กจะเป็นผู้จ่ายค่าตอบแทนให้กับศิลปินและผู้แต่งเพลงเมื่อมีการนำเพลงมาใช้กับผลงานวิดีโอที่ถูกอัพโหลดขึ้นบนเฟซบุ๊ก โดยสัญญานี้จะมีผลใช้กับแพลตฟอร์ม 4 แห่ง คือ Facebook, Facebook Messenger, Instagram และ Oculus
 
ข้อดีที่เห็นได้ชัดก็คือ หลังจากนี้วิดีโอที่ใช้เพลงของค่ายเพลงเหล่านี้เป็นเพลงประกอบ จะไม่ถูกระบบลบออกโดยอัตโนมัติเนื่องจากกฎหมายด้านลิขสิทธิ์อีกต่อไปแล้ว และผลดีที่ทางเฟซบุ๊กจะได้กลับมาก็คงหนีไม่พ้นการมีเนื้อหาที่ถูกผลิตจากผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น และช่วยกระตุ้นให้มีผู้ชม-ใช้งานเฟซบุ๊กเพิ่มขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

และนอกจากสามค่ายเพลงใหญ่แล้วก็มีรายงานออกมาด้วยว่าตอนนี้ทางเฟซบุ๊กกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับ Merlin เพื่อดึงเอาผลงานของศิลปินอินดี้เข้ามาอยู่ในดีลนี้ด้วย เห็นแผนการใหม่ของเฟซบุ๊กแบบนี้แล้วฝั่ง YouTube มีร้อนมีหนาวอยู่เหมือนกันครับ!
[ ที่มา – The Verge ]
Previous Post
Next Post

post written by: