22.2.61

3 เทคนิคทำ Facebook Live บนมือถือยังไงให้โปร ภาพเสียงคมชัดไหลลื่น       ตอนนี้ Facebook Live เป็นช่องทางใหม่ที่กำลังมาแรงมากในสังคมออนไลน์ ทำได้ง่ายๆเพียงแค่กด Live จาก App Facebook ในมือถือ ลืมการทำถ่ายทอดสดในรูปแบบเก่าๆอันแสนยุ่งยากไปได้เลย ใครๆก็สามารถถ่ายทอดสดไปยังผู้ชมทั่วโลกได้ทันที เหมือนกับว่าทุกคนมีช่องทีวีเป็นของตัวเอง เพื่อให้ผู้ชมได้อรรถรสในการรับชมที่ดี เรามาดูวิธีทำ Facebook Live บน Smart Phone ว่าจะทำยังไงเพื่อที่จะให้ผู้ชมทางบ้านรับชมภาพและเสียงที่มีคุณภาพ การถ่ายทอดสดไหลลื่นตั้งแต่ต้นจนจบจะต้องควบคุมปัจจัยอะไรบ้าง

1.ภาพ
สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงในการทำ Live Streaming นั่นก็คือ ภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม คมชัด จะต้องนำหลักการถ่ายภาพเบื้องต้นมาประยุกต์ใช้ เช่น การจัดองค์ประกอบภาพ การจัดแสง เป็นต้น
การทำ Facebook live โดยทั่วไปจะใช้มือถือยกมาถ่ายกันง่ายๆ ถ้าหากไม่ระวังก็อาจจะทำให้ภาพสั่นไหว ทำให้ผู้ชมหงุดหงิดหรือเวียนหัวเอาได้ ถ้ามีขาตั้งมือถือหรือตัวยึดมือถือมายึดมือถือให้มั่นคงก็จะช่วยให้ภาพนิ่งขึ้น ไม่สั่นไหว หรือถ้าหากจะเดินแล้ว Live ไปด้วย ก็ควรจะหา stabilizer สำหรับมือถือ อย่างเช่น DJI OSMO Mobile, Steadicam หรือจะเป็น Camera Rigs มาช่วยเสริมในการประคองมือถือให้นิ่ง Smooth อยู่ตลอดเวลา แม้จะยืนเดินหรือวิ่งอยู่ก็ตาม

2. เสียง
เรื่องเสียงก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น รายการที่เน้นการพูดคุยกันถ้าหากภาพไม่ชัดอาจจะยังไม่ขัดใจเท่าเสียงไม่ดีซึ่งต้องใช้เสียงเป็นหลัก ถ้าหากเสียงไม่ดีไม่ชัดขาดๆหายๆก็สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้ชมได้ หรือถ้าเป็นรายการดนตรีต้องการให้ผู้ชมได้รับฟังรายละเอียดเสียงชิ้นดนตรีที่ชัดเจนก็จะต้องหาอุปกรณ์เสริมอย่าง ไมค์โครโฟนมาใช้งานด้วยเช่นกัน ไมค์โครโฟนก็มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ
  • ไมค์จากหูฟัง Small Talk เป็นไมค์โครโฟนเสริมที่หาง่ายที่สุดและประหยัดที่สุด มือถือส่วนมากก็จะแถม Small Talk ที่มีไมค์ให้มาในกล่องอยู่แล้ว เสียงที่ได้จากไมค์ Small Talk เป็นเสียงที่เหมาะกับการคุยโทรศัพท์อาจจะเก็บรายละเอียดเสียงได้ไม่ดีเท่าไมโครโฟนอื่นๆ แต่ก็ถือว่าสามารถตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดีพอสมควร
  • Lavalier microphone หรือ ไมค์ติดปกเสื้อ เป็นไมค์โครโฟนเล็กๆที่เหมาะสำหรับการรับเสียงพูด เก็บรายละเอียดเสียงพูดได้ชัดเจน ลดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดี มีให้เลือกทั้งแบบสายสั้นๆ และแบบที่เป็น Wireless microphone ก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง
  • Shotgun microphone เป็นไมค์ที่เน้นรับเสียงจากด้านหน้า เหมาะสำหรับการเดินถ่าย เก็บทั้งเสียงบรรยากาศและเสียงพูดใกล้ๆ แต่อาจจะตัดเสียงรบกวนได้ไม่ดีเท่าไมค์ Lavalier
  • Stereo Condenser เป็นไมค์ที่เน้นเก็บรายละเอียดเสียงรอบข้าง เหมาะกับการเก็บบรรยากาศ การแสดง ดนตรีสด หรือเหมาะกับการถ่าย Cover เพลงเป็นอย่างมาก

3. อินเตอร์เน็ต
เพื่อให้การ Live ราบลื่น ภาพเสียงคมชัด ไม่กระตุก ก่อนจะทำ Facebook Live ก็ควรจะทำ Speed Test เพื่อตรวจเช็คดูก่อนว่าอินเตอร์เน็ตเพียงพอต่อการ Live หรือไม่ แนะนำว่าควรจะมีค่า Upload ได้ขั้นต่ำตั้งแต่ 2–5 mbps ขึ้นไปก็เพียงพอต่อการ Live แล้ว

ก็ลองนำไปปรับใช้ดูครับ ถ้าหากมีโอกาสได้ทำ Facebook Live ครั้งต่อไปก็ลองคำนึงถึง 3 ข้อที่กล่าวมาด้วย เพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้อรรถรถในการรับชมอย่างจุใจ ไม่ใช่แค่การทำ Facebook Live เท่านั้น ยังสามารถประยุกต์ใช้กับการถ่ายคลิปวีดีโอบน Smart Phone ให้ได้คุณภาพที่ดีได้อีกด้วย
Previous Post
Next Post

post written by: