19.1.61

เทคนิค ทำยังไงให้เพจติดหน้าแรกบน Google


      เมื่อตลาดการขายของออนไลน์ที่มีจำนวนร้านค้าเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่จะช่วยให้ร้านขายของได้ก็คือการที่ลูกค้าสามารถหาร้านของคุณเจอได้ง่ายๆ และวิธีที่ง่ายที่สุดที่ลูกค้าหลายคนใช้เพื่อค้นหาร้านค้าที่มีสินค้าที่เขาต้องการคือ “การค้นหาผ่านกูเกิล” (Google) วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้เพจร้านค้าของคุณติดอันดับสูงๆ บนเว็บไซต์กูเกิล ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายของให้ร้านของคุณได้

ขั้นตอนแรก: สิ่งที่ต้องมี
1.1 ชื่อ URL ของเพจ (หรือที่ใน Facebook เขียนว่า “ที่อยู่เว็บ Facebook”)
ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อของเพจนะคะ แต่เป็นชื่อที่อยู่ในลิงก์ที่ลูกค้าสามารถกดเข้าไปเพื่อดูหน้าเพจของคุณ ถ้าคุณยังไม่มีชื่อ URL ของเพจ ให้เข้าไปที่หน้าเพจของคุณ > เกี่ยวกับ > ที่อยู่เว็บ Facebook และกรอกชื่อที่ต้องการลงไปค่ะ อ๊ะ แต่บอกนิดนึงว่าชื่อนี้ควรเป็นชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับชื่อร้านของคุณ และจะดีมากเลยถ้าเกี่ยวกับสินค้าที่คุณขาย เพราะจะช่วยให้ค้นหาเจอได้ง่ายขึ้น


 1.2 เพจต้องมีการตั้งค่า “การจำกัดประเทศ” และ “การจำกัดอายุ” ให้แสดงต่อทุกคน
 
การตั้งค่าในส่วนนี้ต้องเป็นเหมือนในภาพเลยค่ะ คือเปิดให้ทุกคนเห็น ไม่มีการจำกัดประเทศ หรืออายุของคนที่จะสามารถเข้ามาชมเพจ


1.3 ลองค้นหาชื่อเพจของคุณบนกูเกิล
เปิดเว็บไซต์ Google > พิมพ์ชื่อเพจของคุณ (ไม่ใช่ชื่อ URL เพจที่เราเพิ่งตั้งกันไปเมื่อกี้นะคะ อย่างชื่อเพจของพิมเพลินก็คือ Pimploen’s Shop )


ถ้าผลการค้นหาขึ้นเพจร้านค้าของคุณก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ แต่ถ้าหากค้นหาชื่อเพจแล้วไม่พบเพจของตัวเอง คุณต้องทำตามขั้นตอนต่อไปด้วย


1.4 ทำให้กูเกิลรู้ว่าเพจของเรามีตัวตน (สำหรับคนที่ค้นหาแล้วไม่เจอเพจของตัวเองนะคะ)
– นำลิงก์เฟสบุ๊คของเรา (เช่น http://www.facebook.com/shoppimploen) ไปใส่ในคอมเมนต์ที่เราคอมเมนต์ในบล็อกหรือเว็บไซต์ดังๆ
– ถ้าคุณพ่อค้าแม่ค้ามีบล็อกของตัวเองอยู่แล้ว ก็อย่าลืมแปะลิงก์เฟสบุ๊คเข้าไปในโพสต์ด้วยนะคะ
– แต่! ไม่ต้องเอาลิงก์ไปแปะใน Facebook, Twitter, YouTube หรือเว็บอะไรก็ตามที่เป็นโซเชียลมีเดียนะคะ เพราะบอทของกูเกิลจะไม่ตามลิงก์จากเว็บจำพวกนี้ เลยจะไม่มีผลต่อการปรากฏบนกูเกิล


 
ขั้นตอนที่สอง: สิ่งที่ต้องทำ
2.1 ปรับชื่อเพจให้ตรงกับคำที่คนจะใช้ค้นหา (Keywords)


เริ่มแรก สมมติว่าคุณพ่อค้าแม่ค้าขายกล่องไปรษณีย์ ก็ลองไปค้นหาคำนี้บนกูเกิลดูค่ะ แล้วเราก็จะเห็นว่าคนส่วนมากเมื่อค้นหาคำว่า “กล่องไปรษณีย์” เขาเขียนว่าอะไรต่อบ้าง ถ้าอยากให้เพจติดหน้าแรกบนกูเกิลก็จะต้องเปลี่ยนชื่อเพจ (เช่น Pimploen’s Shop) ให้มีคำว่า “กล่องไปรษณีย์” เพราะเป็นชื่อสินค้าที่คุณขาย และเป็นคำที่คนที่ต้องการจะซื้อกล่องไปรษณีย์จะใช้ค้นหาบนกูเกิล

 

2.2 ใส่คำอธิบายให้ครบถ้วนด้วยคำที่คนจะใช้ค้นหา

เมื่อมีชื่อเพจที่ตรงกับคำที่คนจะใช้ค้นหาแล้ว ก็อย่าลืมใส่คำพวกนี้เข้าไปในส่วน “คำอธิบายย่อ” และ “คำอธิบายเต็ม” ของเพจโดยคุณอาจจะเขียนว่า “ขายกล่องไปรษณีย์ราคาถูก ส่งฟรี” หรือ “ขายกล่องไปรษณีย์ราคาโรงงาน หลายขนาด ส่งฟรีทั่วประเทศ” โดยดูจากคำที่คนส่วนใหญ่ใช้ค้นหาบนกูเกิล
 

2.3 หมั่นโพสต์บนเพจ
หลังจากปรับเปลี่ยนทุกอย่างในหน้าเพจให้ตรงกับคำที่คนใช้ค้นหาแล้ว คุณพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องหมั่นอัพเดทหน้าเพจบ่อยๆ ขยันโพสต์ ขยันตอบลูกค้า ให้เพจมีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อค้าแม่ค้าต้องอย่าลืมนะคะว่ามีคนขายของออนไลน์มากมายที่กำลังพยายามทำให้ร้านค้าของตัวเองขึ้นหน้าแรกของกูเกิลอยู่เหมือนกัน

CR.เนื้อหา https://get.page365.net/365town-googleseo/

Previous Post
Next Post

post written by: