8.1.61

จับตามองเทรนด์ Digital Marketing ที่มาแรงในปี 2018       วันนี้ดูไอเดีย dooideas.com มาพร้อมกับการคาดการณ์เทรนด์ Digital Marketing ในปี 2018 ซึ่งจะช่วยให้เราเตรียมตัวรับมือให้ทัน ลองมาดูกันว่าในปีหน้าที่ใกล้เข้ามาแล้ว การตลาดออนไลน์มีอะไรที่น่าจับตามองให้ดีบ้าง?1.ราคา Facebook Ads อาจจะแพงขึ้น
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องเตรียมตัวรับมือให้ดี เพราะกระแสข่าวต่างๆ ที่มีเกี่ยวกับการลงโฆษณาใน Facebook มีข่าวลือเกิดขึ้นใหม่ๆ แทบทุกวัน ที่สำคัญในตอนนี้หากใครไม่ซื้อโฆษณาก็แทบไม่เห็นในหน้า News feed ไหนจะ Content ดีๆ ที่มีเพิ่มขึ้น ทำให้โอกาสในการเข้าถึงและ Engagement ลดลง เรื่องราคา Facebook Ads ที่อาจจะแพงขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แบรนด์ควรติดตามให้ดีๆคับ


2.คนเลิกโหลดแอพเยอะเกินความจำเป็
หลายแบรนด์เลือกทำการตลาดผ่าน Application เพื่อเพิ่ม Value ให้กับแบรนด์และเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า แต่ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เลือกใช้แต่ Application ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์เท่านั้น ซึ่งการทำ Application ที่ไม่ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าได้จริงๆ ไม่มีใครอยากโหลดแน่นอน แต่การเติบโตของ Application ในด้าน Digital Banking ในปี 2018 จะดึขึ้นสวนทางกับ Brand App อื่นๆ และการแข่งขันก็จะสูงเพิ่มขึ้นอีกด้วย


3.การกลับมาของเว็บไซต์
ในเมื่อ Platform ของ Facebook มีข้อจำกัดมากขึ้น หลายแบรนด์ก็อาจจะหันกลับไปทำการตลาดออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ส่วนตัวมากกว่าเดิม อีกทั้ง Content ดีๆ ที่มีคุณภาพเยอะมากขึ้นทุกวัน ก็เป็นเรื่องที่น่าคาดการณ์ว่าในปี 2018 เว็บไซต์จะกลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งและก็เป็นตัวหลักอีกด้วย


4.รีวิวหน้าม้าจะหมดไป
สมัยนี้ผู้บริโภครู้กันดีว่า ในแทบทุก Content มีการโฆษณาสินค้าต่างๆ การทำการตลาดแบบที่ใช้หน้าม้าหรือบล็อคเกอร์รีวิวโดยที่บิดเบือนความจริงว่ามีสปอนเซอร์อยู่เบื้องหลังจะกลายเป็นสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายไม่แฮปปี้อีกต่อไป เพราะสิ่งที่พวกเค้าอยากเห็นคือ Content ดีๆ ที่มีคุณภาพ น่าสนใจมากกว่า แม้ว่าจะมีสปอนเซอร์อยู่เบื้องหลังก็ตาม


5.Micro Influencer มาแรงมากขึ้น
อย่างที่รู้กันดีว่าในปีนี้เทรนด์ของการใช้ Influencer เพื่อให้โปรโมทธุรกิจออนไลน์มาแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายไม่ได้อยากเห็นเพียงแค่สิ่งที่แบรนด์เป็นคนเล่า แต่ต้องการให้ Influencer ที่เค้ามีความเชื่อถือเป็นคนที่รีวิวมากกว่า ซึ่งในปีหน้ามีการคาดการณ์ว่า Micro Influencer ที่มีกลุ่มเป้าหมายที่แคบลงมากกว่าน่าจะมาแรงคับ
         ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงเทรนด์ที่ได้รับการคาดการณ์ว่าน่าจับตามองเกี่ยวกับ Digital Marketing ในปี 2018 ซึ่งดูไอเดียคิดว่าก็เป็นสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นจริง สิ่งที่เราควรทำก็คือ การเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อรับมือให้ทัน...

Previous Post
Next Post

post written by: