22.12.60

อาชีพ Blogger เขาหาเงินกันยังไง


       Blog การเรียนรู้สิ่งที่เราอยากจะเรียนรู้มันคือการสร้างตัวเองอย่างหนึ่ง และผมคิดว่าการเรียนรู้จากคนที่ผ่านความต้องการจากความชอบของเรา Blog คือสิ่งหนึ่งที่ผมลองศึกษาและต้องการสะสมแหล่งความรู้มาเก็บใว้อ่านเองและเผยแพร่ให้คนอื่นๆได้อ่านกันผมถึงได้รู้ว่าผมเจอเส้นทางนายตัวเองที่อยากจะเดินแล้ว นั่นคืออาชีพ Blogger ในต่างประเทศมี Blogger หลายท่านที่สามารถผลันตัวเองไปเป็นมหาเศรษฐีได้เลย แต่ประเทศไทยเท่าที่ทราบยังไม่มี เท่าไหร่ แต่อาจจะมีรายได้ หลักหมื่น หลักแสนก็มีบ้างแต่ไม่มาก

คุณจะเป็น Blogger อาชีพได้ยังไง…???

ผมคงจะไม่สามารถบอกได้ว่าคุณจะเป็น Blogger ได้หรือไม่แต่มันเริ่มต้นด้วยความรัก ความชอบ ไม่ใช่เพื่อธุรกิจ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่มันสามารถสร้างรายได้ได้ พวกเขาจึงพลันตัวมาทำเงินกับมัน ถ้าจะบอกว่าเงินมาพร้อมกับความบังเอิญ ก็คงจะไม่ผิดถ้าคุณตั้งเป้าหมายว่าอยากจะเป็นอาชีพหลักตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงมือเขียน โอกาสที่จะเลิกเพราะเงินไม่มาจึงมีสูงมากๆเพราะฉะนั้นอย่าไปตั้งเป้าหมายว่าจะต้องมีรายได้ ให้เราทำลงไปเพราะความรัก ความชอบก่อน เราจะได้มีความชอบและทำมันแบบสม่ำเสมอ

เห็นได้ชัดว่าการเป็น Blogger มันต้องแข่งขันกับความอึดและกำลังใจของตัวเองอย่างสุดขั้ว ถ้าคุณไม่สามารถมองมันให้เป็นงานอดิเรกได้ คุณก็จะไปได้ไม่ไกล แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณสามารถผลักดันตัวเองให้โดดเด่นและเนื้อหอมในหมู่สปอนเซอร์ได้ งานสบายๆรายได้สมน้ำสมเนื้อก็จะตามมาเช่นกัน (แต่ก่อนสบายๆมันเหนือย )

ประเภทและแหล่งที่มาของรายได้

  • การติดโฆษณาจากระบบโฆษณาสำเร็จรูป เช่น Adsense Yengo Nipa
  • การรับเงินค่าสปอนเซอร์จากแบรนด์ และ เอเจนซี่ ให้รีวิวสินค้าหรือบริการของพวกเขา
  • การสร้างสินค้าหรือบริการขายเอง เช่น คอร์สสัมมนา หนังสือ อีบู๊ค สินค้าประดิษฐ์ ตุ๊กตา งาน Event
  • การได้รับค่าคอมมิชชั่นจาก Affiliate ต่างๆ เช่น จองโรงแรม ขายของผ่านระบบ
  • การไปเป็นพรีเซนเตอร์ หรือ Live สดในงาน Event นั่นๆ ล่าสุด ผมเจอ Beauty Blogger ที่ไปไลฟ์สด Shop ขายสินค้าในห้าง โดยมีค่าตอบแทนเป็นเงินให้ด้วย
  • การได้รับของฟรีจากแบรนด์แลกกับการโปรโมท

ถ้าคุณคิดว่าแค่นั่งเขียนๆแล้วเดี๋ยวอะไรดีๆอย่างรายได้ก็จะเข้ามาเอง ผมคิดว่าแนวคิดนี้เป็นเรื่องเพ้อเจ้อมากๆ เพราะกว่าเส้นทางกว่าจะมีรายได้จากส่วนที่เป็น Blog จริงๆนั้นต้องมีความอดทนแล้วยังต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอาชีพ Blogger ก็เหมือนกับนักกีฬา มันมีคนจำนวนน้อยนิดที่สามารถสร้างเงินได้อย่างมหาศาล แต่ก็มีคนอีกมากมายที่ทำงานหนักแต่ได้เงินจำนวนน้อยนิด แม้แต่บล็ฮคที่คุณคิดว่าพวกเขาทำเงินได้มาก ความจริงแล้วก็อาจจะไม่ได้มากมายอย่างที่คุณคิดเลยPrevious Post
Next Post

post written by: