10.10.60

สิวสเตียรอยด์ ผิวติดสเตียรอยด์ ดูกันอย่างไร??


สิวสเตียรอยด์ ผิวติดสเตียรอยด์สาเหตุของการเกิดสิวสเตียรอยด์

เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ 

ในผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิว ช่วยให้หน้าขาวใส ช่วยรักษาสิว ที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะมีการผสมสารสเตียรอยด์เข้าไปในปรมาณที่สูง เนื่องจากสารสเตียรอยด์มีฤทธิ์ช่วยบำบัดอาการสิวที่เกิดได้อย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าถ้าลองใช้แล้วอาการสิวจะหายไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผิวใสหน้าเนียนกันเลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นเหมือนต้องมานั่งชดใช้กรรม เพราะจะเกิดอาการที่เรียกว่า "ติดสเตียรอยด์" ขึ้นทำให้ผิวหน้าบาง และแพ้ง่ายๆมาก พอแพ้ง่ายการเกิด สิว สิวผด ผื่นแดง สิวอักเสบ สิวหนอง ก็จะตามมา ใช้ยารักษาสิวก็ไม่ค่อยหาย เพราะสเตียรอยด์มันไปเปลี่ยนแปลงสภาพผิวภายในให้ทำงานผิดแปลกไปจากเดิม น่ากลัวมากทีเดียวนะคะ

สารสเตียรอยด์ที่เราพบเห็นบ่อยที่สุดและมากที่สุด

  1. ยาแต้มสิว ยารักษาสิว ความจริงสเตียรอยด์มักจะถูกผสมอยู่ในยารักษาสิวอยู่แล้ว เพื่อใช้กับคนที่เป็นสิวมากๆโดยใช้ระงับอาการให้ทุเลาลงก่อน โดยจะใช้ในช่วงสั้นๆ แต่บางครั้งมีการจ่ายยาที่ยาวนานไม่ลดปริมาณการใช้ยารักษาสิวลง ทำให้ผิวหน้าเกิดการสะสมสเตียรอยด์มากขึ้น สุดท้ายหน้าก็ติดสเตียรอยด์ จากเคยเป็นสิวทั่วไปก็เปลี่ยนเป็นสิวสเตียรอยด์แทน
  2. ยาฉีดสิว สารที่ใช้ฉีดสิวนั้นก็คือสเตียรอยด์ดีดีนี่เอง เพราะต้องการให้สิวยุบลงอย่างรวดเร็ว สังเกตได้ว่าฉีดสิวไปไม่กี่วันสิวเม็ดเป้งๆก็จะยุบฝ่อไปเอง สารที่จะทำอย่างนั้นได้ก็คือสเตียรอยด์ซึ่งออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นใครที่ฉีดสิวบ่อยๆต้องระวังจะติดสเตียรอยด์ด้วยนะคะ
  3. ยาทานแก้สิวอักเสบ
  4. ครีมหน้าใส หน้าขาว หน้าเด้ง ขาวเร็ว ขาวเร่งด่วน 

วิธีการสังเกตผลิตภัณฑ์ที่มีสเตียรอยด์

การสังเกตผลิตภัณฑ์ที่มีสเตียรอยด์ง่ายๆนะคะ คือเมื่อทาผิวหน้าแล้ว ผิวหน้าของคุณจากที่มีปัญหา ปัญหาเหล่านั้นจะหายไปเร็วมาก หน้าจะใส เนียน ขาว ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบมากคะ แต่สารสเตียรอยด์เหล่านี้จะใช้เวลาในการสะสมอยู่ในผิวเป็นเดือน หรือบางรายก็เป็นปีถึงจะแสดงอาการคะ แต่ในปัจจุบันครีมหลายยี่ห้อก็แข่งกันทำความเร็วในการรักษาเลยไม่มีใครยอมให้สารสเตียรอยด์น้อยกว่าใครเลยคะ ผลก็คือทำให้ลูกค้าที่ใช้ครีมหรือยาหมอที่มีสารสเตียรอยด์ เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว ทีนี้เราก็จะได้เห็นผลข้างเคียงของความสวยที่มีความอันตรายกันนะคะ

อาการของคนที่เป็นสิวสเตียรอยด์ หรือ ติดสเตียรอยด์

1.ผด ผื่น จะขึ้นง่ายมากคะ

2.เป็นสิวผด เป็นปื้นๆ

3.ผิวแดง เหมือนแพ้อะไรมา

4.มีอาการคัน

5.ผิวบาง และแพ้ง่ายโดนอะไรนิดอะไรหน่อยก็แพ้

6.สิวจะเป็นเม็ดแดงๆ ขึ้นกระจายทั่วทั้งหน้า หรือเป็นกระจุกบริเวณใดบริเวณหนึ่ง แต่จะขึ้นเยอะมากบริเวณที่ทาครีมหรือยาที่มีสเตียรอยด์บริเวณนั้นเยอะ

7.สิวอุดตันที่ขึ้นมา กดออกมาจะมีกลิ่น หรือไม่มีกลิ่นแต่ให้สังเกตว่าสิวอุดตันจะแดง

8.สิวอักเสบที่มีเม็ดจะใหญ่และเจ็บ และไม่มีหัว จะเป็นอักเสบหัวแดง กว่าจะยุบก็ใช้เวลานาน

9.สิวจะขึ้นเห่อ

10.สำหรับคนผิวมัน หน้าจะมันขึ้น หลังหยุดใช้สเตียรอย

11.ผิวจะดูเหยี่ยวเร็ว เพราะสเตียรอยด์จะเข้าไปทำลายการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้หน้าหมองคล้ำได้ ผิวขาดความชุ่มชื้น
Previous Post
Next Post

post written by: