25.9.60

ปลูกกล้วยแล้วรายได้ดีไหม? ขายอะไรได้บ้าง?


        เพื่อนๆ ชาวเกษตรถามผู้เขียนว่าปลูกกล้วยแล้วรายได้ดีไหม? ขายอะไรได้บ้าง? จริงๆ แล้วผู้เขียนไม่อยากให้เพื่อนๆ คิดถึงแต่ตัวเลขที่เป็นจำนวนเงินอย่างเดียวครับ เพราะกล้วยนั้นแปรรูปได้หลากหลาย ใช้ประโยชน์ได้เยอะแยะสุดแท้แต่จะดัดแปลง บางครั้งการทำอะไรเกินพอดีไปคิดถึงแต่จำนวนเงินมากเกินไปจนมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ไปได้ เช่นความสุขที่ได้ทำ ความสุขที่ได้ปลูกและความสุขที่ได้แบ่งปัน ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาขุดหาเงินอย่างเดียว

แรกเริ่มเดิมทีผู้เขียนปลูกกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 อยู่ 1 ไร่เพราะต้องการทดลองดูตลาดและก็ปรากฏว่าไปได้ด้วยดี เลยต้องขยายเพิ่มซึ่ง ณ ขณะนี้กำลังขยายเพิ่มพื้นที่ปลูกและหวังว่าซักวันคงได้จำนวนพอที่จะแจกเพื่อนๆมาดูกันดีกว่าว่าผลผลิตจากสวนกล้วยน้ำว้าของผู้เขียนขายอะไรได้บ้างแต่ไม่ขอบอกเป็นจำนวนเงินนะขอรับ อยากจะให้เพื่อนๆ ลองปลูกแล้วหาคำตอบเอาเอง
เริ่มจากบนลงล่างเลยละกันเนอะ!1. ใบกล้วยหรือใบตอง
ถึงใบกล้วยน้ำว้าของผู้เขียนจะไม่ได้เหนียวเหมือนใบตองจากกล้วยตานีแต่คัดใบสวยๆ ก็พอใช้ได้ ประมาณ 15 วันตัดหนึ่งครั้ง โดยเฉลี่ยก็ครั้งละประมาณ 50 – 80 กิโลกรัม ตัดมากก็ไม่ดีต้นกล้วยไม่โต ไม่มีสังเคราห์แสง ไม่ตัดเลยก็ไม่ดีรกหูรกตาเป็นแหล่งสะสมแมลงและโรค

2. ปลีกล้วย
หลังจากที่กล้วยติดผลได้ประมาณ 8 – 12 หวีต่อเครือแล้วแต่ความสมบูรณ์ของผลกล้วยก็สมควรแก่เวลาที่จะตัดทิ้ง ไม่สมควรปล่อยไว้เพราะจะแย่งสารอาหารของผลกล้วย ปลีกล้วยนี้ก็สามารถวางขายได้อีกแม่ค้าแถวสวนชอบมาซื้อไปขายที่ตลาด แต่โดยส่วนใหญ่เพื่อนบ้านมาขอไปแกงก็ให้กันไปเลย เพื่อนบ้านบางคนเอาไข่เป็ดมาแลกด้วยอะ น่ารักม่ะ ^_^

3. ผลกล้วย
อันนี้เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าสามารถจำหน่ายผลสดได้ และผู้เขียนก็ได้แปรรูปบางส่วนเพื่อจำหน่ายเองด้วย โดยจะตัดทุกๆ อาทิตย์ ตกเฉลี่ยอะทิตย์ละ 15 – 20 เครือต่อไร่4. ต้นกล้วย
อันนี้จะว่าเป็นผลพลอยได้ก็ว่าได้ เพราะจะขายโดยตรงก็ไม่เป็นทางการนักแต่ก็มีแม่ค้าจากตลาดนัดมาขอซื้อหยวกกล้วย โดยสว่นใหญ่แล้วผู้เขียนจะผ่าคัดหยวกกล้วยออกเก็บไว้ขายหรือให้น้องหมูเคี้ยวเล่น ส่วนกาบแข็งๆที่เหลือจะใช้ทำปุ๋ยหมัก หมักมันทุกอย่าง แล้วก็ขายปุ๋ยหมัก โดยต้นกล้วยที่ออกผลแล้วระยะหนึ่งผู้เขียนก็จะตัดทิ้งให้เหลือแต่ตอ ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไมให้รกกอเพราะมันออกเครือแค่รอบเดียว

5. หน่อกล้วย
ผู้เขียนนิยมเลี้ยงหน่อไว้แค่ 4 หน่อต่อ 1 กอให้ทิ้งช่วงห่างระยะทุกๆ 4 เดือนเพื่อให้กล้วยออกผลสลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ส่วนที่เหลือก็จะตัดขาย โดยราคาหน่อยกล้วยนั้นก็ขายราคากันเองครับ แจกบ้าง ขอกันบ้างก็ว่ากันไป นับว่าเป็นรายได้ที่มาเรื่อยๆ เพราะหน่อกล้วยแทงออกมาทุกวัน เอะ! หรือว่าผู้เขียนให้ปุ๋ยผิดประเภทดกแต่หน่อเครือไม่ค่อยออกณ ตอนนี้ความสุขของผู้เขียนไม่ได้มาจากรายได้จากการขายโดยที่แทบไม่สนใจเรื่องราคา แต่เป็นความรู้สึกมีความสุขที่ได้ขาย ได้แจก ได้แลกเปลี่ยนซึ่งความสุขแบบนี้นับว่าเป็นพื้นฐานของการดำรงชีพมากกว่าความสุขจากนำนวนเงิน คงจะเหมือนความรู้สึกของแม่ค้าที่เห็นสินค้าตัวเองขายดีหละมั้ง โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะขายได้เท่าไหร่ ^__^

เนื้อความ :: http://www.mygreengardens.comPrevious Post
Next Post

post written by: