21.9.60

7อาชีพเสริมน่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ (กำลังได้รับความนิยม)


    ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหนๆ การเปลี่ยนแปลงทางค่านิยมอาชีพเสริม หรือวิถีชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จึงเป็นที่มาของช่องว่างระหว่างวัยที่หลายๆคนเคยได้ยิน โดยเฉพาะในโลกของอาชีพและการทำธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาหากเป็นเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว หากใครจะคิดทำอาชีพเสริม ตัวเลือกต้นๆคงหนีไม่พ้นการขายของในตลาดนัดหรือธุรกิจเล็กๆในบ้าน รวมไปถึงการทำหัตถกรรมขายเช่นอาชีพเสริมงานฝีมือ

แต่เมื่อ Internet และ Social Media ต่างๆเข้ามามีบทบาทจนกลายเป็น ปัจจัย 5 ดังเช่นในปัจจุบัน การทำอาชีพเสริม หรือหารายได้ของคนรุ่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลง ชนิดที่เรียกว่าหน้าเป็นหลังมือเลยทีเดียว วันนี้ DooiDeas.com จะนำทุกท่านมารู้จักกับอาชีพเสริมของคนรุ่นใหม่ ที่กำลังได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน

1. ทำเว็บไซต์ เขียนบล็อก 
   หากคุณมีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น การเขียน หรือการทำการตลาด การทำอาชีพเสริมการเกษตร คุณผู้อ่านสามารถสร้างเนื้อหาเหล่านี้ลงเว็บไซต์เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินได้ครับ โดยรายได้ที่ได้รับก็มีหลากหลายช่องทาง โดยอาจจะมาจากการขายพื้นที่โฆษณา การติด Adsense หรือจะขายสินค้าของตัวเองก็ได้แต่การสร้างรายได้จากอาชีพเสริมนี้จะต้องใช้เวลาในการสร้างฐานผู้ชมระดับหนึ่งครับ แต่ในระยะยาวก็เรียกได้ว่าคุ้มค่ามากๆครับ เป็นอาชีพเสริมที่ทำให้หลายๆคนสามารถเลิกทำงานประจำมาแล้วมากมายเรียกได้ว่ามีรายได้สูงถึง 50,000-100,000 บาทกันเลยที่เดียว


2.นักรีวิว/นักชิม
กินอาหาร ท่องเที่ยว พักโรงแรมหรู แถมยังได้เงิน? น่าอิจฉาใช่ไหมละครับ แต่นั่นแหละครับคืออาชีพเสริมที่มาแรงอีกอย่างนึงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือ นักรีวิวนั่นเองแน่นอนว่าเวลาคุณผู้อ่านต้องการที่จะใช้บริการที่พักหรือร้านอาหาร สิ่งแรกที่เราทำในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นการค้นหารีวิวเพื่อดูตัวอย่างของสินค้าและบริการก่อนไปจริง ทำให้การรีวิวสินค้าและบริการต่างๆกลายเป็นปัจจัยในการอยู่รอดของธุรกิจสมัยนี้ไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ช่องทางการทำเงินนั้นมีหลากหลาย แค่ผู้สนับสนุนที่เข้ามาต่อแถวให้รีวิวก็มีไม่หมดสิ้นแล้ว ยังไม่รวมถึงสิทธิ์ในการเที่ยวหรือกินอาหารต่างๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตามอย่าลืมคำนึงถึงจรรยาบัญและความซื่อสัตย์ในการรีวิวสินค้าด้วยนะครับ


3.อาชีพเสริมขายของออนไลน์
สำหรับยุคที่ทุกคนจับมือถือกันแทบจะตลอดเวลา การขายของออนไลน์จึงกลายมาเป็นธุรกิจและอาชีพที่สามารถทำได้เงินได้อย่างมหาศาล เพราะสามารถขายให้กับคนได้ทั้งประเทศ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสถานที ข้อดีของการขายของออนไลน์ที่ทำให้กลายเป็นตัวเลือกอาชีพเสริมแรกๆของคนรุ่นใหม่ก็คือสามารถเริ่มต้นได้งาย โดยไม่จำเป็นต้องมีทุนเยอะ โดยเพียงแค่มีสินค้า ก็สามารถเริ่มขายของได้ผ่านช่องทางหลากหลายที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงิน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, หรือกระทั่ง
เว็บไซต์ขายของออนไลน์คุณภาพสูงอย่าง lnwshop ก็ยังมีแพคเกจฟรีให้เลือกใช้
นอกจากนั้นอาชีพขายของออนไลน์นั้นยังมีอิสระที่มากกว่า เพราะแค่มีเพียง Internet ก็สามารถทำการขายได้จากทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นนักเรียนนักศึกษา พนักงานประจำ หรือข้าราชการ ก็สามารถเริ่มขายของออนไลน์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องส่งผลกระทบกับหน้าที่หลักนั่นเอง 4.อาชีพเสริมพัฒนา Apps สำหรับอุปกรณ์มือถือ
อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจอีกอาชีพหนึ่งเนื่องเนื่องจากตลาดมีการเติบโตขึ้นตลอดเวลา นอกจากนั้นการเติบโตด้านเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถืออย่าง 4G ย่อมทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตและ Apps ในโทรศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างมากการสร้าง Apps นั้นต้องการความเข้าใจของตลาดผู้บริโภคอยู่สักนิด ว่าตลาดกำลังขาดอะไร หรือผู้บริโภคต้องการ Application ที่ตอบโจทย์แบบไหน ชนิดของ Apps อาจแบ่งง่ายๆเป็น Apps เพื่อความบันเทิง Apps เกมส์ หรือจะเป็น Apps ที่ช่วยในเรื่องอรรถประโยชน์ต่างๆ เช่น ตัวนับประเดือน หรือตัวบันทึกรายรับ-รายจ่าย


5. อาชีพเสริมขาย E-book ขายความรู้

ตลาด E-book เป็นอีกตลาดหนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยราคาและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆที่มีราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ท หรือโทรศัพท์มือถือ เห็นได้ชัดว่าตลาดสิ่งพิมพ์กำลังตาย และนิตยสารหลายเล่มกำลังทยอยปิดตัวลง ส่วนหนึ่งก็มาจากการเติบโตของการอ่านหนังสือ E-book นั่นเองสำหรับตลาดของไทยนั้นก็กำลังโตตามตลาดโลกๆอย่าง Amazon Kindle มาติดๆ ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซต์ Ookbee ที่กำลังได้รับความนิยม มีปริมาณหนังสือและผู้ซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ที่สนใจเขียน E-book เป็นอาชีพเสริมนั้น ก็มีหลากหลายตลาดย่อย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือแนวให้ความรู้หรือสอน Know-how ต่างๆ แบบ Infopreneur หรือจะเป็นการเขียนนิยาย การ์ตูนขายก็สามารถทำได้


6. นักออกแบบ กราฟิก
การออกแบบกราฟฟิกคือขบวนการแห่งความสร้างสรรค์ที่เข้าถึงทุกอย่างที่เราทำในปัจจุบัน จากเว็บไซต์ไปจนถึงหน้าตาของโปรแกรมและไปจนถึงบรรจุภัณฑ์สินค้า นักออกแบบกราฟฟิกฝีมือดีๆ นั้นมีให้เห็นอยู่ทุกที่ มันอาจจะเป็นเหมือนรางวัล อาชีพที่ท้าทาย และนี่คือแนวทางที่จะช่วยคุณเดินตามสายทางนี้ได้ และมีรายได้สูงถึง 1 แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว หากคุณมีเทคนิคการทำการตลาดในยุคนี้


7.อาชีพเสริมนายหน้าออนไลน์ (Affiliate)
เป็นอาชีพเสริมออนไลน์ยอดนิยมที่มีผู้คนสนใจกันมากมายทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่า Computer ธรรมดาๆ และ Internet ก็สามารถเริ่มทำอาชีพเสริมนายหน้าออนไลน์หรือ Affiliate ได้ทันที อาชีพนี้นั้นคือการเป็นตัวแทนขายสินค้าให้แก่ร้านค้าออนไลน์ต่างๆนั่นเอง โดยสินค้าก็มีให้เลือกตั้งแต่ของใช้ทั่วไป เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทีเดียวการเริ่มต้นอาชีพนายหน้าออนไลน์นั้นเราต้องเริ่มจากเลือกผู้ประกอบการที่เราต้องขายสินค้าให้ โดยจะต้องสมัครเป็นตัวแทน(Affiliate) ผ่านเว็บไซต์ที่เปิดรับสมัคร

ตัวอย่างโปรแกรม Affiliate ที่คนไทยสามารถทำได้

    Lazada
    AccessTrade
    Amazon

     ข้อดีของอาชีพเสริมนี้ก็คือสามารถเริ่มได้เร็ว โดยที่ไม่ต้องลงทุนสักบาทเลยครับ (นอกจากจะลงทุนทำเว็บไซต์ต่างหาก) อย่างไรก็ตามการทำ Affiliate นั้นผู้อ่านที่สนใจควรเริ่มต้นศึกษาก่อนอย่างละเอียดนะครับ ไม่งั้นจะเสียเวลา เพราะจัดเป็นสิ่งที่คนไทยไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ และยังต้องมีความรู้ในด้านการตลาดออนไลน์อยู่บ้างครับ

      และนี่ก็คือ7 อาชีพเสริมสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เราได้นำมาฝากกัน และอาชีพเหล่านี้ก็มีทีท่าว่าจะมีความนิยมพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะกระแสการเป็นเจ้านายตัวเองกำลังเป็นที่นิยมอยู่อย่างไม่ขาดสาย บวกกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความเป็นอิสระและรักในการการออกแบบไลฟ์สไตล์ตามแบบที่ตัวเองต้องการอย่างไรก็แล้วแต่ก็อยู่ที่ความชอบหรือความถนัดของคุณผู้อ่านว่าจะเลือกและออกแบบชีวิตของตัวเองแบบไหน และนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นนะ เพราะตอนนี้นั้นมีอาชีพเสริมใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลาเราก็ควรเรียนรู้กันทุกวันนะคับ
Previous Post
Next Post

post written by: