10.8.60

ด่วน!! เขื่อนลำปาวเร่งระบายน้ำเพิ่ม ชาวร้อยเอ็ดเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม โพธิ์ชัย, เชียงขวัญ, ทุ่งเขาหลวง, ธวัชบุรี, เสลภูมิ, อาจสามารถ และ อำเภอพนมไพร


เขื่อนลำปาว ระบายน้ำเพิ่มจากวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. เป็น 30 ล้าน ลบ.ม. เป็นเวลา 2 วัน ขณะที่ชาวบ้านโอดเดือดร้อนหนัก

   
เมื่อวันที่10 ที่ผ่านมา รองพ่อเมืองร้อยเอ็ด แจ้งหนังสือด่วน 8 อำเภอ รับมือสถานการณ์น้ำขึ้นสูง หลังเขื่อนลำน้ำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มการระบายน้ำ ส่วนสาธารณสุขเตรียมแจกจ่ายอีเอ็มบอลให้ประชาชนตามหมู่บ้าน หลังน้ำขังนานเริ่มส่งกลิ่นเหม็น…


ด้าน นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด แจ้งหนังสือด่วนที่สุด ถึง นายอำเภอจังหาร, โพธิ์ชัย, เชียงขวัญ, ทุ่งเขาหลวง, ธวัชบุรี, เสลภูมิ, อาจสามารถ และ อำเภอพนมไพร ให้เตรียมรับมือจากสถานการณ์เขื่อนลำน้ำปาว จ.กาฬสินธุ์ เพิ่มปริมาณการระบายน้ำขึ้นอีก หลังระบายเพิ่มครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เตือนประชาชนและเกษตรกรให้รับทราบ และติดตามเฝ้าระวังระดับน้ำที่จะสูงขึ้น
สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พื้นที่ราบลุ่ม 5 อำเภอประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ อ.กมลาไสย อ.ยางตลาด และ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ยังประสบปัญหาน้ำท่วม เป็นพลพวงจากพายุลาตัสและเซินกา ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จำนวนมาก จนทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ปริมาณน้ำยังเพิ่มขึ้นปัจจุบันอยู่ที่ 1,745 ล้าน ลบ.ม. หรือ ร้อยละ 88 ของความจุอ่าง ซึ่งเขื่อนลำปาวมีความจุที่ 1,980 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเหลือเพียง 235 ล้น ลบ.ม. น้ำก็จะเต็มความจุ

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ระบุว่า ขณะนี้เขื่อนลำปาวได้ระบายน้ำวันละ 25 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวฯ ได้ขอมติที่ประชุมจะเพิ่มการระบายเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 35 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน แต่ทางคณะกรรมการฯในประชุมได้ขอให้ระบายน้ำได้วันละ 30 ล้าน ลบ.ม. เป็นเวลา 2 วัน คือถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้ จากนั้นจะมาประเมินสถานการณ์อีกครั้ง


ทั้งนี้ จ.กาฬสินธุ์ ได้แจ้งไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง กรมชลประทานให้ลดประตูเขื่อนกั้นน้ำชีที่ฝายคุยเชือก อ.โกสุมพิสัย ปรับระดับจาก 1.50 เมตร เป็น 1.80 เมตร เพื่อชะลอให้น้ำชี 5.5 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน เข้ามายังเขตกาฬสินธุ์ ขณะที่การตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ฝายร้อยเอ็ด 12 เครื่อง เพิ่มการระบายน้ำชีให้ไหลเร็วขึ้นวันละ 2 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้เฝ้าระวังพนังกั้นน้ำลำชีพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ต.ลำพาน และในเขต อ.ฆ้องชัย ในจุดที่เป็นมีความเสี่ยงสูงให้เสริมพนังด้วยกระสอบทรายให้สูงและหนาขึ้นพร้อมเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชม.นายทองบ่อ วงศ์เทเวศร์ ชาวบ้านตำบลโนนศิลาเลิง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในตอนนี้น่าเป็นห่วงคาดว่าจะท่วมหนักและสูงกว่าทุกปี เพราะทางเขื่อนก็ปล่อยน้ำมาจำนวนมาก ตอนนี้บ้านที่อาศัยอยู่ก็ท่วมจนเกือบถึงหลังคาเพราะเป็นบ้านชั้นเดียวข้าวของเครื่องใช้ก็พังเสียหายไปหลายรายการส่วนนาข้าวถูกน้ำท่วมมากว่า 2 อาทิตย์น่าจะเน่าตายทั้งหมด

เพจ : แจ้งข่าว
Previous Post
Next Post

post written by: