24.8.60

8ข้อของการเลือกซื้อบ้าน ควรพิจารณาอะไรก่อน ?   บ้านเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับทั้งผักผ่อนทั้งเล่น  กินอยู่นอนหลับ  หากเราจะซื้อบ้านสักหลังแล้วอาจจะมีความคิดอยู่ว่าควรดูอย่างไรเพราะว่าเรา เองต้องอาศัยอยู่ไปทั้งชีวิตเลยก็ได้  ในแต่ละหลังที่เราจะซื้อนั้นเป็นอย่างไร  ควรเลือกดูอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความั่นใจที่จะซื้อจริง  บางท่านมีความต้องการซื้อบ้านแต่ดังที่เป็นกล่าวไว้  “คับที่อยู่ได้  คับใจอยู่ยาก”  บ้านที่เราซื้อราคานั้นไม่ไช่ถูกๆ  เราซื้อแล้วต้องมีความสุขสบายกับการอยู่บ้านของเรา  ดังนั้นจึงแนะน้ำให้พิจาณาต่างๆดังนี้ก่อนตัดสินใจ

1. ตรวจสอบที่ตั้ง  ที่ตั้งของบ้านเราจะซื้อนั้นเป็นอย่างไร  จะอยู่ไกลหรือว่าไกลที่ทำงานตัวเมือง  หากเรามีความประสงค์แล้วควรเลือกทำเลที่เหมาะสมและเป็นที่ต้องการของเรา  และบริเวณสถาณที่สำคัญใกล้เคียงอย่างเช่น  สถานีตำรวจ  โรงพยาบาล  ตลาด  ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงรถไฟฟ้า  ถนนใหญ่  รถเมย์  ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง  และความสะดวกอื่นๆ ซึ่งควรที่จะอยู่ไม่ไกลสถาณที่เหล่านั้นมากนัก

2. ขนาดราคา  ทั้งขนาดและราคาที่เราตั้งงบประมาณไว่  จะสามารถผ่อนไหว  ดูความสามารถของเราตรงนี้ด้วย  สำหรับขนาดแล้วแต่ความต้องการของตัวผู้ซื้อหากเป็นครอบครัวใหญ่อาจจะต้อง ซื้อหลังที่ใหญ่หน่อย  หากไม่จำเป็นต้องใหญ่มากจะประหยัดค่าดูแลรักษาของเราได้

3. พบปะเพื่อนบ้าน  การที่เราได้เจอเพื่อนบ้านได้รับรู้ของบริเวณแถวนี้มากขึ้น  อาจจะสอบถามเรื่องต่างๆ  เกี่ยวกับที่ตรงนี้ได้  เมื่อเราเขามาอยู่เป็นเพื่อนบ้านกัน  สามารถที่จะช่วยเหลือกันได้บ้างคราวจำเป็นได้  ไม่เพียงเพื่อนบ้านเราเท่านั้น  ในละแวกใกล้เตียงสามารถที่ทำความรู้จักได้  จะได้ทราบนิสัยและพฤติกรรมมากขึ้น และความเป็นอยู่อย่างไรบ้าง  รวมไปถึงการตั้งกรรมการชุมชนที่เราอยู่

4. ทำการสำรวจในเวลาต่างๆ  ว่าจะเป้นกลางวันกลางคือนเราน่าจะทำหารสำรวจไว้  เมื่อตอนกลางวันที่อยู่นั้นเราโล่งสบายหรือเปล่า  แสะงแดดมาทางทิศทางไหนของบ้าน  ถ้าเวลากลางคืนหน้าบ้างเราเป็นยังไงเปลี่ยวหรือเปล่า  มีรถวิ่งผ่านเป็นยังไงบ้างเสียงรถทำการรบกวนเวลาที่เรานอนด้วยหรือเปล่า

5. ความสะดวกสบาย  ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้านนั้นมีสนามหญ้าให้เด็กวิ่งเล่นได้หรือไม่  สระว่ายน้ำหากเรามีเวลาดูแลรักษาก็และค่าใช้จ่าสามารถมีได้  ที่จอดรถของเรานั้นเพียงพอสำหรับพื้นที่ด้วยหรือเปล่า บริเวณหลังบ้านเราเป็นยังไงบ้าง  สามารถที่จะปลูกต้นไม้ไว้รอบๆบ้านด้วยหรือไม่ หากเป็นลักษณะทราวโฮมนั้น  ใก้ตรวจสอบโครงสร้างของเบ้านด้วยเพราะว่าเราอยู่ติดกับเพื่อนบ้าน  หากไม่ดีอาจจำความรบกวนซึ่งกันและกันได้

  6. ตรวจบริษัทขาย  สามารถที่จะตรวจสอบบริษัทั้ขายให้เราว่าดำเนินการมาเป้นเวลานานหรือเปล่ามี ความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงไร  ก่อนที่เราจะชื่อเพราะว่าหากชื่อเสียงดีแล้วก็จะทำให้เราไว้วางในมากขึ้น  รวมไปถึงตรวจสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

7. ค่าใช้จ่าย  ค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับบ้านของเรา  อย่างเช่นค่าส่วนกลาง  สวนหน้าบ้านที่เราต้องใช้น้ำมากขึ้น  การใช้แสงสว่างมากก็ทำให้เราเสียค่าไฟมากขึ้นได้เช่นกัน  ค่าดูแลรักษาบ้านต่างๆ  ค่าภาษี

8. งบประมาณ  การที่จะซื้อบ้านนั้นราคาไม่ไช่น้อยๆ  ต้องทราบด้วยว่าการจ่ายไปแล้วนั้นคุ้มหรือเปล่า  หรือว่าสามารถที่จะผ่อนได้หรือเปล่าถ้าผ่อนใช้ระยะเวลากี่งวด  สิ่งเหล่านี้มีผลต่ออนาคตในการใช้จ่ายเงินของเรามาก
Previous Post
Next Post

post written by: