11.7.60

เผยเทคนิคการ "จอดรถบนทางชัน" สำหรับรถเกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง


        เชื่อได้เลยว่า ผู้ใช้รถหลายท่านหลายๆคนคงจะใช้รถยนต์เกียร์ออกโต้กันเป็นส่วนใหญ่แล้วในปัจจุบัน และคาดว่าบางคนก็ยังคงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วว่าบางเวลาที่เราจอดรถอยู่บนเนินเราควรจะเข้าเกียร์อย่างไรและหลายๆท่านก็จอดบนเนินโดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำลายเกียร์และยางเเท่นเครื่องเข้าแล้วอย่างร้ายแรง และนั่นก็คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกียร์และยางแท่นเครื่องของรถพังอย่างรวดเร็ว

เนื่องจากความเคยชินที่หลายๆคนมักจะเข้าเกียร์ P ก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยมาเหยียบหรือว่าดึงเบรคมือด้านข้างขึ้น ซึ่งนี่แหละ! เป็นวิธีฆ่ายางแท่นเครื่องและเกียร์แบบทางอ้อม สังเกตได้หลังจากที่เราจะออกรถแน่นอนเราจะเหยียบ หรือดึงเบรคมือลงก่อน จากนั้นก็เลื่อนตัว P ลงมาเพื่อจะไปที่ D หรือ แต่จังหวะที่ท่านลากเกียร์ลงมามันจะดัง “ปั๊ก”  ส่งผลทำให้ยางแท่นเครื่องและตัวเกียร์เสียเร็วมาก

ดังนั้น วันนี้จึงมีวีธีการจอดรถบนทางลาดชันด้วยเกียร์ออโต้อย่างถูกวิธีมาฝากกัน เกียร์และยางเเท่นเครื่องภายในรถของคุณจะไม่พังง่ายๆอีกต่อไปแล้ว

วิธีจอดรถบนทางลาดชัน อย่างถูกวิธี ช่วยถนอมเกียร์ไม่ให้พังไว
1. เหยียบเบรคเข้าเกียร์ N ดึงเบรคมือ
2. ปล่อยเบรคเท้า รถจะไหลเล็กน้อยแล้วหยุดเอง เป็นการให้เบรคมือทำงานเต็มที่
3. เหยียบเบรคอีกครั้ง แล้วเข้าเกียร์ P แล้วปล่อยเบรค ดับเครื่อง เป็นอันเรียบร้อย

สำหรับวิธีการขับรถออกจากการจอดบนทางลาดชัน
1. เหยียบเบรค สตาร์ทรถ แล้วเข้าเกียร์ D หรือ R แล้วแต่เราจะไปทางไหน
2. ปลดเบรคมือ แล้วก็ปล่อยเบรคเท้า ขับรถออกไปได้เลย

      อย่างไรก็ตาม เพียงแค่ท่านทั้งหลายทำตามขั้นตอนดังกล่าวข้างต้น รับรองเลยว่าจะช่วยให้เกียร์และยางเเท่นเครื่องภายในรถไม่พังไปต่อหน้าต่อตาอย่างง่ายๆแน่นอน

Previous Post
Next Post

post written by: