30.6.60

วิธีทดสอบการแพ้ครีม อยากรู้ว่าแพ้ครีมหรือไม่ ต้องทำอย่างไร


        อาการแพ้ครีมอาการแพ้ครีม อาทิเช่น ผดผื่นขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ สิวเห่อ มีสิวเยอะหลังจากหยุดใช้ ใช้ครีมแล้วหน้าลอก อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นในบ่อยครั้งและมักพบในผู้ที่มีผิวบาง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการใช้ครีมที่ไม่เหมาะสมต่อสภาพผิวหรือครีมที่มีสารอันตราย ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนครีมที่ใช้อยู่หรือซื้อครีมยี่ห้อใหม่มาใช้ ควรทดสอบการอาการแพ้ครีมก่อนใช้ เรามีวิธีทดสอบการแพ้ครีมแบบง่ายๆมาฝากกัน…

วิธีทดสอบการแพ้ครีม
 
1. ทดลองทาเครื่องครีมบริเวณข้อพับเพื่อสังเกตุอาการแพ้
วิธีการทดสอบนี้ทำได้ง่ายๆโดยนำครีมที่เพิ่งซื้อมาใหม่ทาลงบนบริเวณข้อพับให้เป็นรูปวงกลม โดยทาทุกวันเช้า-เย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน หากไม่มีอาการแพ้หรือผลข้างเคียง แสดงว่าครีมมีความปลอดภัยพอที่จะใช้กับใบหน้าได้

2. ทดสอบอาการแพ้โดยทดลองทาที่หลังใบหู
วิธีการนี้คล้ายกับวิธีการแรกเพียงแต่ใช้ครีมเพียงเล็กน้อยในการทดสอบ โดยให้นำเนื้อครีมจำนวนเล็กน้อยมาแตะตรงบริเวณหลังใบหู โดยเอามาทาติดต่อกัน 3 วัน แล้วให้สังเกตอาการ หากไม่มีอาการแพ้ใดๆปรากฏ ถือได้ว่าครีมค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่ง

3. ทำการทดสอบอาการแพ้จากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
วิธีการนี้ถือเป็นวิธีที่ชัวร์ที่สุดในการแพ้ โดยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทดสอบ โดยนำครีมที่ต้องการตรวจสอบ ไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบหาอาการแพ้ ซึ่งทำโดยการนำครีมนั้นผสมในแผ่นพลาสเตอร์ แล้วแปะพลาสเตอร์ไว้ตรงหลังของเรา โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 วัน แล้วจากนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงจะทำการตรวจสอบหาสารที่แพ้โดยละเอียดอีกครั้งเพราะสารประกอบบางชนิดซึ่งเป็นส่วนผสมของครีมสามารถทำให้ใบหน้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้เสมอ ดังนั้นก่อนใช้ครีมทุกครั้ง จึงควรทำการทดสอบก่อนเสมอ เพื่อให้การใช้ครีมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและไม่ให้เกิดผลข้างเคียงใดๆตามมา
Previous Post
Next Post

post written by: