12.6.60

7วิธีนั่งหน้าคอมนานๆสำหรับชาวออฟฟิศ


         วันนี้ดูไอเดียมาแนะนำการนั่งทำงานหน้าคอมฯของชาวออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องเผชิญ คือ การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ วันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน และด้วยอริยาบทเดิมๆ ในการนั่งทำงาน ย่อมส่งผลทำให้เกิดปัญหาไปยังส่วนต่างๆ  ของร่างกาย ช่วงแรกอาจมีปัญหาทางด้าน การปวดเมื่อย เกร็ง และอาจส่งผลให้มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลัง  ด้วยอริยาบทในการที่ต้องก้มศีรษะลงขณะใช้งานคีย์บอร์ดและเมาส์ และการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ถูกต้องกับสรีระ ทำให้ต้องใช้กล้ามเนื้อคอมากเกินไป เมื่อนั่งทำงานไปนานๆ มักปวดช่วงคอ ศีรษะ วันนี้ เรามาไขข้อข้องใจ และหาวิธีรับมือกับปัญหาที่อาจจะตามมากันดีกว่า...


1. ควรปรับให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาเรา
    คือกึ่งกลางของจออยู่ระดับสายตา ให้อยู่ห่างระดับสายตาประมาณ 2.5 ฟุต ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่พอเหมาะ และอยู่ในระดับสายตา พอดีกับระดับเก้าอี้ที่นั่ง หากเลือกใช้คอมพิวเตอร์จอแบบ LED จะสามารถลดการสะท้อนของเงาและช่วยถนอมสายตาไปในตัว

2. แป้นคีย์บอร์ด ควรอยู่ในระดับข้อศอก ข้อมือของเรา
    เพื่อจะได้ไม่ต้องยกแขนขึ้นมาพิมพ์ทำให้ได้รับความสบายในการใช้งานมากขึ้น หน้าจอ คอมพิวเตอร์ปรับให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ไกล และไม่ใกล้จนเกินไป

3. เมาส์ ที่มีขนาดเหมาะสมกับมือผู้ใช้
    หากเลือกอุปกรณ์ใช้แบบแทรกกิ้งบอล หรือเมาส์ไร้สาย จะส่งผลดีมากขึ้น วางตำแหน่งเม้าส์ให้เหมาะสม เนื่องจากสามารถนำมาใกล้ตัวได้ ใช้ถนัดมือ และไม่ต้องยื่นแขน จากการเอื้อมสุดแขน ซึ่งอาจจะส่งไปถึงอาการปวดคอด้วย

4. ควรกระพริบตาถี่ๆ พักสายตาเป็นช่วงๆ
    และมองออกไปในระยะไกลเป็นระยะๆ จะช่วยให้น้ำมาหล่อเลี้ยงดวงตามากขึ้น หรือควรหลับตา เอนหลังสักพัก เพื่อให้ดวงตาได้พักผ่อน การมองออกไปในระยะไกลสุดสายตา ไม่ต้องจ้องหรือโฟกัสจุดไหน จะช่วยทำให้ตาจะไม่เกิดอาการเกร็ง

5. การเลือกขนาดของโต๊ะ เก้าอี้ให้เหมาะสมพอดี
    ควรเลือกเก้าอี้ที่เอนได้และมีความสูงของเก้าอี้และโต๊ะได้ระดับ เดียวกันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเนื่องจากสรีระของแต่ละคนแตกกต่างกัน การเลือกขนาดที่เหมาะสม ช่วยลดอาการ Office syndrome ได้เป็นอย่างดี

6. ควรนั่งเก้าอี้ให้เต็มก้น หลังติดพนักพิงอย่านั่งหลังค่อม
    นั่งในท่าที่เหมาะสมและมีหมอนรองหลัง ไม่ควรนั่งขัดสมาธิเวลาใช้คอมนานๆ เพราะจะทำให้เมื่อยมากกว่าเดิม 2 เท่า ควรนั่งบนเก้าอี้แบบปกติ เพื่อใช้คอมพิวเตอร์ที่วางอยู่บนโต๊ะในตำแหน่งมาตรฐาน ควรหาหมอนขนาดกำลังพอเหมาะมารองพนักพิงหลัง เพื่อรองรับกระดูกสันหลัง ชะลออาการเมื่อยได้ หากต้องทำงานหรือต้องนั่งหน้าคอมเวลานาน ควรเลือกเก้าอี้ที่ช่วยให้นั่งสบายเวลาทำงานโดยเฉพาะ

7. ควรหมั่นลุกบริหารร่างกายอยู่สม่ำเสมอ
    โดยใช้ท่าง่ายๆ เช่น การ เดินไปมา การบีบคอ ยืดกล้ามเนื้อคอ เอียงไปซ้ายและขวา ก้มหน้าเงยหน้า โดยแต่ละท่าค้างไว้ 10 วินาที เพื่อการเปลี่ยนอริยาบทในการทำงาน การยืดกล้ามเนื้อหลังโดยการก้มตัว หน้าอกประชิดหัวเข่า การยืดและคลายกล้ามเนื้อควรทำช้าๆ และค้างไว้ 10 วินาที เพื่อให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นยืดตัว ถ้าก้มแรงๆ หรือกระแทกแรงๆ จะทำกล้ามเนื้อฉีกขาดหรือบาดเจ็บได้


        อาการแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ต้องทำงานในอากัปกิริยาเดิมๆ หากเลี่ยงลักษณะงานไม่ได้จริงๆ ก็ควรหาวิธีดูแลตัวเองและวิธีป้องกันแม้ว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมด จะไม่ได้ช่วยป้องกัน 100%  แต่อย่างน้อยก็สามารถช่วยรับมือ และลดปัญหาที่ออาจจะตามได้
Previous Post
Next Post

post written by: