14.6.60

6 นิสัยเสียทำแบบนี้ยังไง งานก็ไม่รุ่งหรอก


       มาดูสิว่าเราอยู่ในข้อไหนทำไม่การงานถึงไม่ก้าวหน้า ควรปรับตัวจุดไหนบ้างลองไปศึกษาดูนี่อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ

1.ทำตัวเป็นนักวิจารณ์

ตินู่ ตินี่ ใครทำอะไรก็ไม่ดี แล้วก็ชอบเอามาวิจารณ์ลับหลังด้วย ส่วนตัวคุณเองก็ไม่เคยแสดงผลงานอะไรออกมา แถมยังไม่มีพัฒนาการอะไรด้วย

2.ทำงานแบบเดิมซ้ำๆไม่พัฒนา

มนุษย์เงินเดือนหลายคนทำงานที่ได้รับมอบหมายแบบเดิมซ้ำๆ จนชิน บางคน 5 ปีที่แล้วเคยทำอย่างไรก็ยังทำอย่างนั้นอยู่ จนกลายเป็นความเคยชิน ไม่สนใจที่จะหาอะไรใหม่ๆ มาพัฒนางานตรัวเองให้สดขึ้น หรือเจ๋งขึ้น

3.คอยทำตามพึ่งพาคนอื่นเกินไป

บางคนโชคดีมีเพื่อนร่วมงานแสนดีคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ไม่เคยคิดจะทำอะไรด้วยตัวเอง พอมีอะไรติดขัดหน่อยก็เรียกเพื่อนช่วยละ อย่างนี้เมื่อไรจะทำงานเก่งขึ้นสักที อยากบอกว่าการที่ทำแบบนี้ไม่ใช่ว่านายคุณจะไม่รู้นะ เขารู้ค่ะ ก็อย่าแปลกใจนะว่าทำไมถึงไม่ได้ขึ้นตำแหน่งสักที

4.ขาดความมั่นใจในตัวเอง

นี่เป็นอุปสรรคหลักๆ ที่จะฉุดให้คุณไม่ได้เลื่อนตำแหน่งแน่นอน เพราะไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้อย่างเด็ดขาด บางทีก็กลัวผลลัพธ์ที่ได้จากการตัดสิน (ทั้งที่ยังไม่เกิดขึ้นเลย) ซึ่งจริงๆ เราสามารถแก้ได้ด้วยปรึกษาหัวหน้างาน เล่าถึงปัญหาและแนวทางในการตัดสินใจ ในช่วงแรกคุณอาจจะยังไม่กล้า แต่ถ้าทำบ่อยๆ เดี๋ยวความมั่นใจก็มาแล้ว

5.ไม่รับฟังความคิดเห็นใครเลย

ท่องไว่ว่าการทำงานะไรก็ตามการทำงานแบบทีมเวิร์คคือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่มีใครแฮปปี้กับคนที่ทำงานแล้วไม่ฟังความคิดเห็นของคนอื่น หรือคิดว่าตัวเองเจ๋งอยู่คนเดียวแน่ๆ
 
6.ไม่ลงทุนพัฒนาตัวเอง

การเรียนรู้ไม่มีการสิ้นสุดค่ะ ถ้าคุณอยากได้ตำแหน่งที่สูงขึ้นไป ลองถามความสามารถของตัวเองก่อนว่าเราไปได้ที่สุดแค่ไหน ไม่ใช่อยากได้ตำแหน่งแต่ความสามารถไม่ได้ หมึ่นฝึกฝน พัฒนาตัวเองให้พร้อมไว้ด้วย

Previous Post
Next Post

post written by: