27.5.60

อย่าใช้อย่างเดียวดูแลกันหน่อยกับวิธีง่ายๆล้างให้หมดจด ลดขยะบนWindows


              วันหยุดนี้มานั่งทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์กันดีกว่า ดูไอเดียมีวิธีการทำความสะอาดระบบ ลบข้อมูล เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่พึงกระทำ เพราะจะนำมาซึ่งเสถียรภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน จุดประสงค์ก็คือ การลบล้างและลดโปรแกรมบางส่วนลง ให้ระบบมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียทรัพยากรไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น เพิ่มความเร็วในการทำงานที่ดี ด้วยการ คืนพื้นที่ ขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ก็ทำให้คอมพ์ระบบทำงานได้ดีขึ้น


1.Empty Recycle Bin : ด้วยการลบข้อมูล ลบไฟล์จากในถังขยะที่ค้างอยู่ ซึ่งบางคนไม่เคยได้ลบเลย สะสมไว้เป็นหลายสิบกิกกะไบต์ ซึ่งจะเกิดจากการที่ลบด้วยการ Delete ก็จะเข้ามาอยู่ใน Recycle Bin นี้ การจะลบข้อมูลในถังขยะนี้ ให้ใช้วิธีคลิกเมาส์ขวาที่ไอคอน แล้วสั่ง Empty เท่านั้น แต่ถ้าไม่ต้องการใ ห้ลบแล้วไฟล์มาอยู่ในนี้ ให้ลบแบบ Shift+Del แทน
 
 2.Clear Temp และ Cookie : เป็นการลบไฟล์ Temp ที่ตกค้างหลังการใช้อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อมูลหรือบางครั้งเป็นไฟล์ติดตั้งบางอย่างที่เข้ามาใช้พื้นที่สำหรับการทำงาน สิ่งเหล่านี้สามารถลบได้ง่ายๆ ด้วยการไปที่ Internet Explorer > Option > General > Browsing History และกดที่ปุ่ม Delete โดยระบบจะแจ้งว่าต้องการลบอะไรบ้าง ก็ให้ใส่เครื่องหมายหน้าหัวข้อที่ต้องการลบเท่านั้น

 3.Disk Clean up : ด้วยการลบไฟล์ขยะภายในระบบ โดยการ เข้าไปที่ All Program > Accessories > System Tool จากนั้นคลิกที่ Disk Cleanup เลือกไดรฟ์ที่ต้องการ Clean เมื่อมีหน้าต่างที่ให้เลือกหัวข้อในการลบ ก็เลือกในหัวข้อที่มีตัวเลขข้อมูลแสดงขึ้นมา จากนั้นคลิก OK เพื่อลบ ทำแบบเดียวกันได้ทุกไดรฟ์

4. Remove Program : เป็นการ Remove หรือลบโปรแกรมบางส่วนที่ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะนอกจากจะเสียพื้นที่ของระบบไปเปล่าๆ แล้ว บางโปรแกรมยังมีการอัพเดตอยู่ตลอด ยิ่งทำให้ระบบต้องใช้ทรัพยากรมากตามไปด้วย การลบก็เข้าไปที่ โดยไปที่ Control Panel > Uninstall a Program แล้วเลือกโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ แล้วคลิก Uninstall


5.Disable Startup Item : ปิดการทำงานของโปรแกรมบางส่วน ที่รันขึ้นมาขณะเปิดเครื่อง จะช่วยให้การบูตเครื่องเร็วขึ้น ซึ่งก็เพราะระบบไม่ต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มในการรันโปรแกรมขึ้นมา เพราะเปิดใช้ในภายหลังได้ เข้าไปปิด ด้วยการพิมพ์ Run ในช่อง Instant Search หรือกดปุ่ม Win+R จากนั้นพิมพ์คำว่า msconfig > Startup แล้วเอาเครื่องหมายที่อยู่หน้าโปรแกรมที่คิดว่าไม่ได้ใช้ออก เสร็จแล้วรีสตาร์ทใหม่
หากทำได้ตามนี้นอกจากจะได้พื้นที่ส่วนที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์กลับมาแล้ว ก็ยังได้ประสิทธิภาพกลับคืนมาอีกระดับหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่ามากทีเดียว เพราะไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมให้สิ้นเปลืองแต่อย่างใด

-----ชอบกดแชร์ออกไปให้เพื่อนใด้เรียนรู้ -----
Previous Post
Next Post

post written by: