28.5.60

ชาวอีสาน !! แห่ปลูกทุเรียน เริ่มแล้วที่กาฬสินธุ์ หวังสร้างเศรษฐกิจใหม่ ยกระดับพื้นที่ทำกิน กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

           หลังจากมีข่าวเรื่องราคาทุเรียนในประเทศไทยซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้บางคนไม่กล้าชื้อกินเพราะราคาค่อนข้างแพงโลละ120 140 180 ตามแต่ละร้านที่ขายกัน วันนี้เรามานำเสนอเกี่ยวกับการปลุกทุเรียนไว้กินเอง ล่าสุด “ลุงหำ” ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ได้ทดลองทำการปลูกทุเรียน 20 – 30 ต้น ซึ่ง “ลุงหำ” เองมีญาติที่ทำสวนทุเรียนอยู่ในจังหวัดจันทรบุรี ปลูกไว้หลายร้อยไร่ ลุงเลยนำเอาต้นพันธุ์ ทุเรียนหมอนทอง กลับมาปลุกที่ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์

        เริ่มแรกปลุกทดลองประมาณ 30-40ต้น รอดและเจริญเติบโตมาได้ประมาณ 20 ต้น ทุกเรียนที่ลุงหำปลุกนั้น อายุการปลุกประมาณปีที่3 เข้าปีที่4 ก็ออกดอกออกผล ออกไม่เยอะไม่ถึง 10 ลูกด้วยซ้ำ ตอนให้ผลผลิตในช่วงแรกๆนั้น ก็ไปได้เหมือนกำลังไปได้ดี

      เก็บผลผลิตเอาใส่เต็มรถกระบะ ไปแจกน้องๆทางอีสานใต้ เต็มคันรถในแต่ละปี และพอประมาณสัก 2-3 ปี สวนทุเรียนมีคนรู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มมี พ่อค้าขายปุ๋ย สารพัดสูตร ทั้งสูตรเม็ด สูตรน้ำ ปุ๋ยใบ ปุ๋ยผล ปุ๋ยลำต้น ปุ๋ยดอก เอาปุ๋ยมาให้ทดลอง พ่อค้าปุ๋ยแต่ละคนที่เข้ามาก็ได้แต่บอกว่าของตัวเองสุดยอดทั้งนั้น รับประกัน และให้ทดลองฟรี!! ล่าสุดตอนนี้ทุเรียนหมอนทองกำลังสวย ออกดอกออกผลมากกว่า 20 ต้น ให้ผลต่อปี ปีละเกือบ 60-70      และตอนนี้เหมือนว่าจังหวัดอื่นๆทางภาคอีสานก็เริ่มทะยอยปลุกกันมากขึ้น หวังสร้างรายได้และเศรษฐกิจใหม่ให้พี่น้องชาวอีสานและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ประเทศเติบโตไปอีกด้วย


 
 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก dpsthai
Previous Post
Next Post

post written by: