23.5.60

รู้หรือไม่ ภาพถ่าย คือ "จุดขาย" ของการโฆษณาสินค้า กว่า 70% ของการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มาจากการเลือกดูสินค้าจากภาพถ่าย


         ตามมาดู เทคนิคการถ่ายรูปให้ออกมาสวยสะดุดตาด้วยวิธีง่าย ๆรวมวิธีถ่ายรูปให้ออกมาโดดเด่นด้วยวิธีง่าย ๆ กับการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ช่างภาพควรรู้  ส่วนใครที่เพิ่งหัดเล่นกล้องได้ไม่นานและกำลังมองหาวิธีพัฒนาฝีมือการถ่ายรูปให้เก่งยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ภาพถ่ายสวย ๆ แต่ยังไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพที่จะช่วยให้คุณได้ภาพที่สวยงามตามต้องการมาแนะนำกันด้วย ขอบอกเลยว่าแต่ละวิธีแจ่มมาก แถมไม่ยากอย่างที่คิด Dooideas.com ให้บริการตกแต่งภาพ ทำแบนเนอร์สำหรับโพตส์สื่อออนไลน์ สนใจคลิกที่นี่ 

    เทคนิคการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาสวยได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

          สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพอาหารได้ไม่นานและอยากได้ภาพที่สวย แต่ยังไม่รู้ควรถ่ายยังไง เพื่อให้ได้ภาพตามที่ต้องการ วันนี้เราจึงรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพอาหารให้ดูน่ากินมาฝากกันครับ

          เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

          นอกจากกล้องแล้ว อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการถ่ายรูปอาหารที่ควรมีคือ แฟลชแยก ขาตั้ง และเลนส์ให้เรียบร้อย โดยเลนส์ที่เหมาะสมควรเลือกเป็นเลนส์ฟิกซ์ เพราะมีรูรับแสงกว้างถึง f/1.4 หรือ 1.8 ซึ่งช่วยให้เก็บภาพอาหารบนโต๊ะได้สวยงามนั่นเอง

          ตั้งค่ากล้องให้เหมาะ

          สำหรับการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายภาพอาหาร ควรปรับความไวแสงให้ต่ำเพื่อป้องกัน Noise ที่อาจเกิดขึ้นในภาพ ควรเซตไว้ที่ ISO 100 ส่วนความเร็วชัตเตอร์ ควรเปิดให้เร็วเข้าไว้ เริ่มจาก 1/125 วินาที ขณะที่รูรับแสงก็ปรับตามความต้องการ ถ้าอยากเน้นอาหารให้คมชัดและเบลอฉากหลัง ก็เปิดรูรับแสงให้กว้าง แต่หากอยากให้ชัดทั้งภาพ ก็ตั้งค่าด้วยตัวเลขสูง ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น การตั้งค่ากล้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของแต่ละคน ภาพจาก Instagram @georgeats

          จัดวางอาหารให้สวยงาม

          เมื่อเลือกเมนูที่จะต้องถ่ายได้แล้ว ควรจัดวางบนโต๊ะให้สวยงามและเช็กองค์ประกอบต่าง ๆ ว่าเข้ากับอาหารหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นฉากหลัง สีของผ้าปูโต๊ะ จาน และช้อน เป็นต้น เพราะว่าถ้าทุกอย่างจัดวางออกมาได้ลงตัว ก็จะช่วยให้เก็บภาพได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ควรเน้นความเรียบง่ายเข้าไว้ ไม่ควรให้มีวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหารวางอยู่บนโต๊ะเด็ดขาด เพราะมันอาจดึงความสนใจจากอาหารไปได้

          องค์ประกอบเพิ่มเติม

          การเลือกวางองค์ประกอบเพิ่มเติมในตำแหน่งที่เหมาะ จะช่วยให้อาหารจานหลักมีความน่าสนใจและชวนมองมากยิ่งขึ้น เช่น วางวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารไว้ข้าง ๆ, วางเครื่องปรุงที่อยู่ในภาชนะสวย ๆ ไว้ด้านหลัง, หรือใช้มือคนจับช้อน เป็นต้น ภาพจาก Instagram @huachaferias

          จัดแสงให้เรียบร้อย

          ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแนวไหน ก็ควรให้ความสำคัญในเรื่องแสง เพราะแสงที่จัดอย่างเหมาะสม จะทำให้ภาพออกมาสวยงาม โดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมเลยก็ได้ ซึ่งควรจัดให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ การใช้แสงจากแฟลชโดยตรง อาจได้แสงที่แข็งกระด้างเกินไป ควรใช้ซอฟต์บ็อกซ์ช่วย เพื่อให้ได้แสงที่เนียนตานั่นเอง

          ลงมือถ่ายภาพ

          สำหรับใครที่ยังไม่ชำนาญการถ่ายภาพอาหาร ควรลองฝึกถ่ายก่อน เพื่อเช็กดูว่ารายละเอียดต่าง ๆ จัดวางได้ลงตัวแล้วหรือไม่ แต่ถ้าทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ลงมือถ่ายได้เลย แล้วอย่าลืมใช้ขาตั้งกล้องช่วยเพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งและคมชัด


 ภาพจาก Instagram @hairyberry

          ถ่ายหลาย ๆ มุม

          ควรถ่ายภาพอาหารแต่ละเมนูให้ได้หลาย ๆ มุม เพราะแต่ละมุมจะถ่ายทอดอารมณ์และเผยรายละเอียดของภาพได้ต่างกัน นอกจากนี้การขยับเข้า-ออกก็ช่วยให้ได้ภาพในมุมที่แตกต่าง แถมอาจจะได้ภาพในมุมใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำใครด้วย

           เช็กความพอใจหลังถ่ายเสร็จ

          ขั้นตอนนี้ควรทำบนคอมพิวเตอร์ เพราะจะได้เห็นขนาดและสีของภาพจริง ๆ ซึ่งการเช็กจากจอภาพของกล้อง อาจแสดงผลได้ไม่เต็มที่ ถ้ารู้สึกว่าภาพที่ออกมายังไม่ถูกใจเท่าไร ก็จัดการแต่งรูปได้เลย แต่ไม่ควรแต่งให้ดูเว่อร์เกินไป เพราะภาพอาหารจะดูไม่สมจริง

          เป็นอย่างไรบ้างกับเทคนิคการถ่ายภาพอาหารที่เรานำมาฝากกัน ใครที่อยากได้ภาพอาหารสวย ๆ ละก็ ลองเอาไปปรับใช้กันได้เลย ไม่แน่เหมือนกันว่าคุณอาจจะได้ภาพอาหารที่สวยงามไม่แพ้ช่างภาพมือโปรเลยก็เป็นได้


 ภาพจาก Instagram @sara_kroupova

 ภาพจาก Instagram @likhachoffs

 ภาพจาก Instagram @aysecagaข้อมูลจาก digital-photography-school, learnfoodphotography
Previous Post
Next Post

post written by: