9.5.60

“4” ปัจจัยสำคัญ สู่ความสำเร็จธุรกิจออนไลน์         สมัยนี้การเปิดร้านออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีเครื่องมือช่วยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เพียงแต่คุณจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็อีกเรื่อง ซึ่งสำหรับใครที่วันนี้คิดจะลองเข้าเข้าสู่สนามการค้าออนไลน์ คุณควรต้องมีทั้ง 4 องค์ประกอบคือ สินค้า, ช่องทาง, การตลาด และการวัดผล

1. สินค้า : สำหรับใครที่ยังไม่มีสินค้า ลองเริ่มจากการหาสินค้าที่ตัวเองชื่นชอบรัก เช่น ชอบเครื่องสำอาง ก็ขายชอบจักรยานก็อาจจะขายสินค้าจักรยาน เป็นต้น เพราะการเริ่มต้นจากของที่ตนเองชอบจะได้เปรียบ เพราะทำให้เรามีความสุขกับการทำงาน หรือ ถ้าไม่ชอบแต่เห็นโอกาสว่าทำแล้วได้กำไรดีก็น่าลอง อาทิ คุณสามารถเข้าถึงแหล่งสินค้าและได้ในราคาที่ถูกกว่าคนอื่นๆ เช่น แถวบ้านทำผ้าไปไหม คุณอาจซื้อได้ในราคาพิเศษกว่าคนอื่น แบบนี้ก็น่าสนใจที่จะติดต่อนำมาขาย เป็นต้น

2. ช่องทาง : เมื่อมีสินค้าแล้ว ต่อมา คือดูว่าจะใช่ช่องทางอะไร วันนี้คุณสามารถเปิดขายผ่านเว็บไซต์ ซึ่งมีทั้งที่ให้บริการฟรี หรือตาม Facebook, Line Shop, Instagram ฯลฯ แต่อย่าลืมว่า โซเชียลมีเดียเหล่านี้ เป็นแค่เพียงช่องทางโปรโมทสินค้าเท่านั้น จุดอ่อนของโซเชียลมีเดียทุกตัว คือเป็นบริการที่ ให้ข้อมูล แต่ไม่สามารถทำให้ลูกค้ากดสั่งซื้อได้เลย ที่ผ่านมาถ้าลูกค้าดูแล้วสนใจ ก็จะติดต่อ โอนเงิน ถึงจะได้ของ  เจอปัญหา คือระหว่างที่ลูกค้าจะไปโอนเงิน เกิดไปเจอสิ่งใหม่ หรือเปลี่ยนใจได้ ของที่จะขายได้อยู่แล้วก็หมดโอกาสไป

    ฉะนั้นโจทย์ คือ คุณต้องทำให้คนที่เข้ามาเจอเราแล้ว ชอบสินค้าเรา ทำไงให้เขาจ่ายเงินเราได้ สามาถรซื้อสินค้าเราได้เลย ฉะนั้นการใช้โซเชียลมีเดีย จึงจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับ E-COMMERCR เข้าด้วยกัน โดยคุณอาจทำระบบช้อปปิ้งการ์ด  

3. กลยุทธ์การตลาด : ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการจำนวนมากที่เปิดเว็บไซต์ ขายของบนโซเชียลมีเดีย แต่ขายของไม่ได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะคุณเข้าใจผิดคิดว่า หาช่องทางเพื่อโปรโมทสินค้าแล้วจบ ไม่ได้คิดหาวิธีการที่จะทำอย่างไรให้คนเข้ามาดูร้านค้า หรือสิ่งของที่คุณขายบนโลกออนไลน์  แล้วนำมาซึ่งโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการนั้นได้ อยากให้ลองย้อนกลับไปดูว่า โซเชียลมีเดียที่คุณใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line Shop, Instagram คนที่เห็นกิจการการค้าคุณส่วนใหญ่ก็จะเป็นญาติ เพื่อนฝูงเท่านั้น โอกาสที่คนกลุ่มอื่นจะมาเห็นนั้นมีน้อยมาก คุณจึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์การตลาดในการดึงคนเข้ามาดู สร้างอัตราการเข้าถึงคนให้เกิดขึ้นมากที่สุดการวางแผนการตลาดบนโลกออนลน์มีหลากหลายวิธี เช่นการทำอีเมล์มาร์เก็ตติ้ง การทำบนโซเชียลมีเดีย ด้วยการโพสต์ หรือ การลงโฆษณา การทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อให้คนที่เข้ามาหาข้อมูล ได้เจอสินค้าหรือบริการของเราก่อนใคร  การตลาดออนไลน์ หลายคนอาจเลือกวิธีการใช้เงินซื้อโฆษณา แต่คุณก็สามารถสร้างความสำเร็จในการทำธุรกิจโดยไม่ต้องใช้เงินได้ด้วย เหมือนกัน เพียงแต่คุณต้องมีทักษะ มีความรู้เยอะ มีเทคนิคการตลาดใหม่ๆ

4.การวัดผล : ข้อดีของโลกอินเทอร์เน็ต คือมีเครื่องมือที่สามารถวัดผลได้หมด จะทำให้เจ้าของร้านออนไลน์ต่างๆรู้เลยว่า มีคนเข้ามาดู คือ เพศใด อายุเท่าไร แต่ละคนมาจากช่องทางไหนบ้าง จากประเทศอะไร เข้ามาชอบดูเรื่องอะไร เข้ามาบ่อยแค่ไหน ข้อมูลทุกอย่างสามารถรู้ได้หมดเลย ซึ่งการวัดผลนี้ จะทำให้เรา ทราบว่าวันนี้ลูกค้าของเราคือ ใครกันแน่ แล้สนำมาวิเคราะห์หาแนวทางในการพัฒนาต่อไป ว่าจะเพิ่มยอดคนมาดู เพิ่มยอดการสั่งซื้อได้อย่างไร เครื่องมือการวัดผลทำให้เรากำหนดกรอบการทำงาน การตลาดได้ง่ายและสำริดผลขึ้น

“การทำธุรกิจออนไลน์ การทำธุรกิออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก และหลายคนจะกลัวๆ จดๆจ้องๆ หลายคนอาจได้ยินว่าทำแล้วโอเค ทำแล้วดี แต่ยังกลัวอยู่ ฉะนั้นวันนี้ถ้าคุณอยากจะมีธุรกิจบนโลกออนไลน์ วิธีการ คือลงมือทำเลย เริ่มทำในทุกช่องทาง ทำแล้วค่อยๆ พัฒนา ลด เพิ่ม ไปเรื่อยๆ แล้วผมรับรองว่าคุณจะมีรายได้ มียอดขายจากช่องทางออนไลน์ แน่นอนครับ”
Previous Post
Next Post

post written by: