6.5.60

ฟีแลนซ์เงินล้าน (ตอนที่1) เคล็ดไม่ลับกับการเป็นอาชีพฟีแลนซ์มืออาชีพ       ช่วงนี้มีหลายคนถามผมว่า ทำไมทำงานเยอะจัง ชีวิตมีอะไรให้ทำเยอะแยะขนาดนั้นเลยหรอ รวมถึงถามถึงแนวคิดต่างๆในการทำงาน เลยตั้งใจเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อจะบอกว่า ทุกๆอย่างในชีวิตของเรานั้น เริ่มต้นจากสิ่งที่เรียกว่า “ความคิด”และ “ความชอบ ”โดยเฉพาะวิธีการเพิ่มรายได้ที่ใครๆมองว่าเป็นเรื่องที่ยากและลำบาก แต่ผมเชือว่าสิ่งที่ลำบากจริงๆนั้น คือ การเริ่มต้นลงมือทำในครั้งแรกเท่านั่นครับส่วนตัวผมเองทำงานฟีแลนซ์มา10กว่าปีแล้วตั้งแต่เรียนวิลัย จนถึงทำงานประจำ ทำธุรกิจเล็กๆ จนเซ้ง ณ.ปัจจุบัน ลาออกมาอยู่บ้านเข้าสู่ปีที่4แล้ว จึงได้เขียน บทความนี้คือวิธีการเพิ่มรายได้ให้ฟรีแลนซ์เป็นสองเท่าที่ใครๆก็สามารถทำได้ครับ

1. สร้างงานให้มากกว่ารายได้ 
อย่าเพิ่งคิดว่าผมบอกให้คิดค่าจ้างน้อยๆนะครับ แต่วิธีนี้คือ “การทำงานให้ดีกว่าความคาดหวังของผู้รับ” เพราะคนที่ทำผลงานที่ดีให้มากกว่ารายได้ทีได้รับ มีแต่ใครๆก็อยากจะจ้างใช่ไหมล่ะครับ จ้าง 100 เล่นไป 1,000 จ้าง 10,000 เล่นไป 100,000 แหม่.. ใครจะไม่สนใจละครับ!!

2. ต้องมีการสร้าง Connection
โลกการทำงานของฟรีแลนซ์นั้น Connection เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยล่ะครับ ลองคิดดูง่ายๆสิครับว่า ระหว่าง คนที่เพื่อนเราแนะนำว่าดี กับ คนที่เราไม่รู้จัก เราอยากจะจ้างใครในสองคนนี้
ทีนี้ทุกคนคงจะมีคำถามว่า แล้วจะทำตัวยังไงให้คนรู้จักมากๆ คำตอบก็คือ ทำตัวให้มีคุณค่า ฉลาด สมาร์ท น่าเชื่อถือ และรับผิดชอบในงานทุกชิ้นที่ทำ คนก็จะเข้ามาหาเราเองครับ อย่าทำตัวกากๆ นอนเล่นเกมส์เพลย์ กินเลย์เกาตูดดูหนังไปวันๆ  แบบนั้นใครมันจะเชื่อใจเราล่ะคร้าบบบ

3. หมั่นเรียนรู้จากความล้มเหลวเสมอ 
ทุกครั้งที่เกิดข้อผิดพลาด ให้ถามตัวเองก่อนว่า “เราทำผิดอะไร” อย่าไปหาคนผิดจากสังคมรอบข้าง มันไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากเราจะถูกมองเห็นว่าเป็นเหมือนเด็กที่ไม่รู้จักโต ขี้โม้ไปวันๆ และที่สำคัญการเรียนรู้จากความล้มเหลวจะไม่ทำให้เราทำความผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่ายังไงล่ะครับ

4. กำหนดค่าตัวให้เหมาะสมไม่สูงไม่ต่ำ
ต่อให้เราสร้างงานมากกว่ารายได้แค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายต้องมาย้อนดูด้วยว่า รายได้ที่เราได้รับนั้นเหมาะสมกับงานที่ทำหรือเปล่า ที่บอกว่าจ้าง 100 เล่น 1,000 แต่ค่าตัวจริงๆเรามัน 1500 แบบนี้ทำยังไงก็ไม่ไหวนะครับ กำหนดให้เหมาะสมด้วย

5. อย่ามัวจมอยู่กับความเก่งให้ศึกษาเรื่อยๆ
สิ่งที่ทำให้คนเราไม่พัฒนา คือการหยุดเรียนรู้ ยิ่งเราคิดว่าตัวเองเก่งแค่ไหน เราก็จะถอยหลังไปเท่านั้น ดังนั้นเราต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆกับการสั่งสมประสบการณ์ เพราะการรักษาคุณภาพและพัฒนางานนั้น เป็นคุณสมบัติที่ดีที่ฟรีแลนซ์ทุกคนควรมีไว้เป็นยาสามัญประจำบ้าง

Previous Post
Next Post

post written by: